Tại sao công nghệ 5G lại thúc đẩy mô hình smart factory?

26/03/2021

Vừa qua, MobiFone đã thử nghiệm thành công hệ thống 5G tại 4 thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu Việt Nam đã gia nhập vào top những quốc gia dẫn đầu về công nghệ này trên thế giới. Giờ là lúc các nhà phát triển ứng dụng không chỉ Việt Nam mà cả thế giới nghĩ cách để biến 5G thành cú hích để thúc đẩy nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi đầu tiên, cụ thể là lĩnh vực phát triển mô hình Smart Factory. 

Đọc thêm: Những xu hướng mới trong ứng dụng Smart Factory

Công nghệ 5G thúc đẩy Smart Factory như thế nào?

Ở điều kiện tiêu chuẩn, tốc độ của 5G dự kiến ​​sẽ tăng đến trung bình một gigabit mỗi giây tức là nhanh gấp khoảng 100 lần so với công nghệ 4G hiện hành. Trên thực tế đối với nhóm người dùng cá nhân, tố độ của 5G chỉ mang lại một vài lợi ích nhỏ về khả năng download và truyền tải dữ liệu cá nhân so với mạng 4G hiện hành. Tuy nhiên, sự ra đời của công nghệ 5G thực sự mang tới một cuộc cách mạng. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ cho biết, họ tin tưởng rằng doanh nghiệp của mình có thể đạt được những thành tựu vược bậc cách ghép các thiết bị thu thập dữ liệu IIoT với mạng 5G trong mô hình Smart Factory. 

5G với Smart factory

 

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng nâng cao yêu cầu chất lượng sản phẩm và liên tục thay đổi thị hiếu. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải trang bị khả năng linh hoạt hơn, với khối lượng công việc lớn hơn và ít chỗ dành cho sản phẩm sai lỗi. Đối với mô hình Smart Factory, tốc độ truyền dẫn dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn của mạng 5G sẽ cho phép hệ thống IIoT theo dõi liên tục tình trạng và hiệu suất của thiết bị. Việc theo dõi và phản hồi nhanh chóng mang đến cho các nhà máy sự nhanh nhẹn và linh hoạt chưa từng có mà không ảnh hưởng tới định mức năng suất. 

>>> Đọc thêm: Tại sao ứng dụng IoT trong công nghiệp là bài toán sống còn của doanh nghiệp sản xuất

Bên cạnh đó, những hiểu biết theo thời gian thực cho phép các nhà sản xuất chủ động đánh giá sự hao mòn của máy móc thay vì bị động xử lý các tình huống hỏng hóc phát sinh. Theo một khảo sát mới đây, doanh nghiệp sản xuất có thể cắt giảm 50 tỷ đô la một năm để dành cho các hoạt động nghiên cứu phát triển nếu trang bị được khả năng xử lý sự cố hiệu quả hơn và bảo trì phòng ngừa. 

Hỗ trợ tự động hóa

Từ cửa hàng tạp hóa đến ngân hàng, tự động hóa đang trở thành một phần không thể thiếu và môi trường sản xuất cũng không khải là một ngoại lệ. 

Hiện nay, trong nhiều Smart Factory, tự động hóa xuất hiện dưới hình thái của các robot công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, khi mạng 5G được phổ cập rộng rãi, hầu hết các chuyên gia dự đoán các robot công nghiệp này có thể đảm nhận vai trò lớn hơn, hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp hơn. Trong Smart Factory ứng dụng 5G, Robot thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn, dễ dàng thích ứng với các thay đổi mà không làm thay đổi năng suất bằng cách nhanh chóng trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác cũng như tương tác nhận lệnh trực tiếp từ người chỉ huy. 

Công nghệ 5G trong smart factory

 

Tốc độ và độ tin cậy cao của 5G còn mở ra cơ hội cho việc học máy (Machine Learning) được cải thiện, cho phép robot đảm nhận trách nhiệm cao hơn và tăng độ chính xác theo thời gian. Ngoài việc cải thiện năng suất, tự động hóa còn có thể tạo ra các điều kiện làm việc tốt hơn khi Robot thay con người đảm nhận các nhiệm vụ có tính rủi ro cao. Ngoài ra, Robot có khả năng thay thế con người làm những công việc đòi hỏi độ chính xác cao, trực tiếp giảm thiểu sản phẩm lỗi hỏng trong quá trình sản xuất. 

Đọc thêm: Hành trình của robot công nghiệp thông minh

Ngoài hiệu quả của nhà máy, tự động hóa và giao tiếp nội bộ không có độ trễ còn cho phép doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn, tích hợp hơn. Với nhiều điểm dữ liệu hơn và thông tin chi tiết, các nhà sản xuất có được tầm nhìn bao quát hơn về thời gian giao sản phẩm, điều kiện vận chuyển và nhiều yếu tố khác nữa. Nhận thức về chuỗi cung ứng cao hơn cũng giúp các công ty kịp thời thay đổi chiến lược sản xuất và tối ưu hóa lịch trình vận chuyển.

Kết

Một kỷ nguyên mới về kết nối mạng đã đến với chúng ta, và các doanh nghiệp sản xuất nên sẵn sàng để đón đầu làn sóng công nghệ mà nó đem lại. Mặc dù quá trình chuyển đổi có thể đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể, khoản đầu tư này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả đáng trông đợi. Với các lợi ích như tốc độ sản xuất lớn hơn, tiết kiệm chi phí tạo ra những công việc mới bắt nguồn từ các công nghệ IoT công nghiệp, việc tận dụng khả năng của mạng 5G trong Smart Factory sẽ cho phép các nhà sản xuất tiến hành một nước đi thông minh và táo bạo trong tương lai.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng