Học Hugo Boss triển khai nhà máy may thông minh

11/04/2021

Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đặt nhà máy sản xuất lớn nhất của HUGO BOSS với diện tích khoảng 65.000 m2 và gần 4.000 công nhân. Đây cũng là địa điểm đầu tiên mà doanh nghiệp này chọn để triển khai giải pháp nhà máy may thông minh. Cùng xem công nghiệp 4.0 trông như thế nào trong thực tế ở đây, với hệ thống máy móc được nối mạng, quy trình phân tích dữ liệu rộng rãi và hoạt động linh hoạt.

Tại sao cần phải triển khai nhà máy may thông minh?

Không cần phải là một chuyên gia công nghệ để nhận ra, số hóa đang thay đổi vĩnh viễn tất cả các lĩnh vực của xã hội: cuộc sống hàng ngày và giao tiếp, nghệ thuật và văn hóa, cũng như nền kinh tế. Và, dĩ nhiên, ngành công nghiệp thời trang không nằm ngoài xu hướng đó. Nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các công nghệ mới. Nhà máy may thông minh theo quan điểm của Hugo Boss hướng tới tự động và tự tối ưu hóa với các quy trình thông minh hơn, năng động hơn.

nhà máy may thông minh

Thuật ngữ ‘nhà máy thông minh‘ mô tả một nguyên tắc cơ bản: máy móc và phần mềm luôn có khả năng cao hơn khi chúng được tự động hóa và kết nối mạng. Điều này cho phép chúng liên lạc và trao đổi dữ liệu với nhau, sau đó được phân tích để phát hiện ra tiềm năng tối ưu hóa. Điều đó sẽ giúp sản phẩm luôn được sản xuất hiệu quả hơn từ kế hoạch đến hậu cần.

Nhà máy ‘càng thông minh’, lợi thế càng lớn. Chi phí giảm, trong khi chất lượng sản phẩm tăng – và cuối cùng, hoạt động sản xuất ngày càng trở nên đáng tin cậy nhờ hệ thống thông minh tự động. Đồng thời, các quy trình sản xuất cũng ngày càng trở nên linh hoạt và dễ điều chỉnh, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng và phức tạp của thị trường.

Nhà máy may thông minh ở Izmir

Quá trình chuyển đổi nhà máy ở Izmir thành nhà máy may thông minh đã bắt đầu tái khởi động vào năm 2015. Việc chuyển đổi này diễn ra theo ba bước quan trọng:

  • Chuyển đổi kỹ thuật số: Nhân viên, máy móc và quy trình được kết nối với nhau thông qua mạng internet. Điều này giúp những nhà phát triển lập được bản đồ kỹ thuật số cho chúng, tạo ra một ‘bản sao số’ của nhà máy. Để hiện thực hóa chiến lược này, Hugo Boss đã sử dụng hơn 1.600 máy tính bảng được cài đặt trên toàn bộ vị trí, từ đó, dữ liệu sản xuất có thể được theo dõi trong thời gian thực, có nghĩa là sản xuất có thể được quản lý tối ưu.
  • Robotics và tự động hóa: Đây là các công nghệ mới được giới thiệu để hỗ trợ nhân viên. Đồng thời, ‘TechnoLab’ cũng phát triển các máy móc và robot bán tự động và hoàn toàn tự động để tiếp tục tối ưu hóa các quy trình sản xuất.
  • Trí tuệ nhân tạo: Dữ liệu được thu thập từ khắp nơi trong nhà máy kết hợp với Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cung cấp thông tin về nơi có tiềm năng cải thiện hoặc thậm chí là nơi phát sinh rủi ro. Điều này cho phép máy móc, tài nguyên và quy trình được quản lý dựa trên các dự báo kỹ thuật số có cơ sở.

Đề cao vai trò của người lao động 

Doanh nghiệp ý thức rõ ràng rằng, sẽ không thể chuyển đổi thành công nếu không có công nhân. Do đó, đội ngũ nhân viên là nhân tố chính trong việc chuyển đổi thành một nhà máy may thông minh ngay từ đầu. Công nghệ chủ yếu được đóng vai trò hỗ trợ và tạo điều kiện cho quá trình làm việc của nhân viên.

Đọc thêm: Chuẩn bị nguồn nhân lực cho Nhà máy thông minh

Song song với quy trình tích hợp máy móc và quy trình sản xuất, Hugo Boss cung đặc biệt dành ưu tiên cho việc đào tạo người lao động sử dụng thành thạo các công cụ thông minh này. Không dừng lại ở dó, mỗi nhân viên còn được khuyến khích đề xuất ý tưởng. Cách tiếp cận toàn diện này là cách duy nhất mà nhà máy thông minh có thể thành công trong dài hạn. 

Có thể nói, nhà máy may thông minh của Hugo Boss ở Izmir không chỉ là minh chứng thành công của công cuộc số hóa ngành sản xuất thời trang, mà còn là thành tựu của sự tham gia và phát triển của mọi cá nhân trong đội ngũ sản xuất.

Tiên phong ứng dụng giải pháp thông minh cho ngành công nghiệp sản xuất và phân phối ngành may mặc

Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Hoa Kỳ, International Data Corporation đã vinh danh Hugo Boss với giải nhất ở hạng mục ‘Internet of Things’ và ‘Dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo’ cho nhóm doanh nghiệp sản xuất. Cụ thể, nó nhấn mạnh vai trò tiên phong của HUGO BOSS trong phân tích dữ liệu và dự báo lỗi sản xuất.

Không dừng lại ở đó, HUGO BOSS đang tiến tới việc thúc đẩy số hóa trong toàn bộ doanh nghiệp. Nhà máy may thông minh ở Izmir chỉ là bước khởi đầu cho toàn bộ quá trình này. Doanh nghiệp đang bắt đầu giai đoạn tiếp theo bằng việc thiết kế các nguyên mẫu kỹ thuật số của cửa hàng và phòng trưng bày kỹ thuật số.

Ở Việt Nam, để giúp các công ty sản xuất cũng Ứng dụng IoT trong doanh nghiệp của mình, công ty Cổ phần Công nghệ ITG đã đưa ra mô hình nhà máy thông minh, với hệ thống quản trị đầy đủ, toàn diện, tùy biến phù hợp với đặc thù doanh nghiệp. Để tìm hiểu kĩ hơn về giải pháp nhà máy thông minh, vui lòng liên hệ hotline: 092.6886.955

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]