Những xu hướng mới trong ứng dụng Smart Factory

14/03/2020

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại hiệu quả tăng năng suất và thay đổi tương lai ngành sản xuất. Sự kết hợp của một loạt các công nghệ hiện đại đem đến những thay đổi không ngờ cho Smart Factory.

>>> Đọc thêm: 4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

Một số xu hướng ứng dụng Smart Factory sẽ phát triển trong tương lai

Ngoài những đặc điểm vốn có của mình nhà máy thông minh được phát triển theo một vài xu hướng mới hoặc nâng tầm các xu hướng cũ. Một vài xu hướng có thể kể đến như:

Robot hợp tác giúp tăng cường lực lượng lao động

Một làn sóng tự động hóa nhà máy được tiến hành, robot bước vào môi trường mới và tạo ra giá trị mới cho nhà sản xuất. Con người tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng các sáng tạo kỹ thuật số và robot để tăng cường lực lượng lao động. Robot hợp tác “cobots” rẻ hơn, linh động và linh hoạt hơn nhiều so với thế hệ robot hiện nay, với tư cách người hỗ trợ, những robot này có thể hoạt động an toàn cùng với các đồng nghiệp, là con người. Thêm vào đó công nghệ xe tự hành cũng sẽ biến đổi nhà máy từng ngày.

Ngày nay, một vài doanh nghiệp còn phát triển dịch vụ “robot cho thuê”. Với những lợi ích từ robot, các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ và vừa có thể trả phí thuê  robot thay vì bỏ ra một khoản lớn để mua chúng như trước.

Ứng dụng Công nghệ 5G 

smart factory

Các nhà sản xuất chuyển dần sang công nghệ di động để cung cấp cho công nhân trong nhà máy quyền truy cập vào phân tích dữ liệu và cảnh báo quan trọng. Cùng với đó, robot tự động và các quá trình khác cũng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu có phương thức kết nối mạng một cách nhanh chóng và ổn định. Và giải pháp được lựa chọn là mạng 5G, khi 5G thương mại ra mắt vào năm nay các nhà sản xuất có nhiều lựa chọn hơn và có cơ hội mới để tận dụng kết nối không dây cho nhu cầu mở rộng dữ liệu và tự động hóa của họ. Hy vọng 5G  với những sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây sẽ tạo ra sự quan tâm mới trong công nghệ và mở rộng tính hữu dụng của nó

>>> Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh nên bắt đầu từ đâu?

Điện toán biên phát triển, lưu trữ và phân tích dữ liệu

Yêu cầu phân tích thời gian thực và dữ liệu là nền tảng để thúc đẩy các nhà khoa học phát triển ra công nghệ điện toán biên và các phương pháp lưu trữ và xử lý dữ liệu phân tán khác. Bằng cách đặt các hệ thống có khả năng lưu trữ và phân tích dữ liệu tại chính địa điểm sản xuất, thu hẹp khoảng cách với các cảm biến, máy móc thiết bị trong nhà máy, điện toán biên đem lại nhiều lợi ích hơn so với công nghệ điện toán đám mây hiện nay. Một giải pháp khác là máy tính biên đa truy cập MEC có khả năng xử lý dữ liệu ở rìa.

Việc giảm dữ liệu gửi lên đám mây làm giảm việc truyền dữ liệu không cần thiết, đơn giản hóa an ninh mạng và giảm thời gian phản hồi của hệ thống, như vậy dữ liệu và các phân tích có thể được cập nhật nhanh nhất có thể.

An ninh mạng được ưu tiên cao hơn

Mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng cũng là nguyên nhân cản trở các nhà sản xuất đầu tư vào các công nghệ kỹ thuật số để tiến hành áp dụng mô hình Smart Factory. Do vậy động lực để thay đổi thực trang này, không gì khác ngoài việc các nhà phát triển công nghệ chứng minh hoặc đảm bảo được sự mạnh mẽ của các quy trình an ninh mạng. Trong suốt năm 2019 các nhà sản xuất đã phân bố ngân sách lớn hơn để đảm bảo mọi cải tiến kỹ thuật số đều được bảo mật bằng thiết kế và được cập nhật thường xuyên trước mối đe dọa an ninh mạng.

AI, song sinh số và phân tích nâng cao trở nên phổ biến

Phân tích nâng cao và trí tuệ nhân tạo thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. AI có vai trò chính trong các nhà máy thông minh giúp các nhà sản xuất dự đoán mô hình nhu cầu và đưa ra các gợi ý để phân bố nguồn lực chính xác hơn.

Cặp song sinh số (Digital Twin) cho phép các công ty mô hình hóa máy móc, quy trình sản xuất trong môi trường ảo và sử dụng chúng để dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra, cũng như tăng năng suất và hiệu quả.

Thiết bị Wearable trở nên phổ biến

smart factory

Phần lớn công nghiệp 4.0 cho phép công nhân nhà máy làm việc hiệu quả hơn và cung cấp cho họ quyền truy cập dễ dàng vào thông tin cần thiết để thực hiện công việc của mình. Điều này thể hiện rõ ràng trong lĩnh vực phát triển thiết bị đeo sử dụng trong ngành công nghiệp, nơi các nhà sản xuất sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) để giúp truyền đạt các hướng dẫn công việc tương tác và quy trình vận hành tiêu chuẩn một cách trực quan.

Trên đây là một số những xu hướng của Smart Factory phát triển trong tương lai. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị, hữu ích. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng