Xu hướng phát triển giải pháp Nhà máy thông minh năm 2021

12/03/2021

Năm 2021 đã bắt đầu, mở ra nhiều thách thức cũng như các cơ hội đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Đặc biệt trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, các giải pháp Nhà máy thông minh sẽ có những biến đổi theo xu hướng nào để thích nghi với điều kiện trên?

giai phap thong minh

Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân của một năm 2020 khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, do vậy những đổi mới và thích ứng đáng chú ý trong cách nhà máy sản xuất trong năm 2021 đang được nhiều chuyên gia dự đoán. 

Internet vạn vật (IOT) trong giải pháp thông minh tại nhà máy

Công nghệ Internet of Things (IoT) đang phát triển mạnh mẽ theo những cách thức khác nhau phụ thuộc vào mục đích của các nhà sản xuất. Đối với các nhà máy, các tiện ích và hệ thống IoT vô cùng vô giá để tối ưu hóa mọi hoạt động trong dây chuyền sản xuất.

Ví dụ, công nhân có thể tích hợp các cảm biến trên máy móc để truyền dữ liệu đến một  trung tâm dữ liệu. Việc tạo ra dữ liệu và xử lý dữ liệu rất quan trọng đối với nhà máy. Nó giúp các nhà quản lý nắm bắt được tình hình sản xuất của toàn bộ các khu vực sản xuất và hiểu được làm thế nào để các hoạt động sản xuất thành công.

Đọc thêm: Dự báo thị trường Smart Manufacturing toàn cầu đến năm 2025

Tăng mức độ phổ biến của người máy và thiết tự động hóa

Đại dịch Covid 19 đã kéo theo nhu cầu về giãn cách khoảng cách vật lý và cung cấp môi trường làm việc an toàn cho nhân viên. Do vậy, sự xuất hiện của giải pháp thông minh  – robots cũng như các thiết bị tự động hóa có thể giải quyết vấn đề này cho các nhà máy thông minh. Thậm chí xu hướng tự động hóa sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn trong những năm tiếp theo bởi chắc chắn nhu cầu của các doanh nghiệp về lĩnh vực trên trong thời đại 4.0 sẽ không dừng lại.

Ví dụ,  robot trong nhà máy này có thể phối hợp với các robot khác hoặc với nhân viên của con người. Một dây chuyền sản xuất có thể có nhân viên lắp ráp các bộ phận phức tạp trong khi robot xử lý các công việc lặp đi lặp lại.

Hoặc là, Robot có thể hoạt động thông qua hệ thống tự động hóa khi nhân viên lập trình chúng với các thuật toán khác nhau giúp chúng hoạt động một cách linh hoạt theo mong muốn của nhà máy. Công nghệ này sẽ tích hợp tốt với các cảm biến IoT, mang đến một giải pháp nhà máy thông mình đầy triển vọng.

giai phap thong minh

Sự bùng nổ của công nghệ 5G

5G là công nghệ không mới nhưng cũng không cũ trong những năm qua. Đặc biệt trong năm 2020, giải pháp công nghệ thông minh này vẫn phát triển mạnh mẽ dù sức ảnh hưởng của đại dịch có mạnh mẽ như thế nào. Và trong năm 2021 tới, ngành công nghiệp cũng sẽ chứng kiến ​​sự phổ biến và vai trò quan trọng của mạng thế hệ thứ năm. 

Đối với các nhà máy thông minh, sử dụng công nghệ 5G sẽ giúp kết nối nhanh hơn, xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ các cảm biến IoT và hệ thống tự động nhanh hơn, phân tích dữ liệu nhanh hơn và báo cáo kết quả cũng xuất hiện nhanh hơn. Các chuyên gia kỳ vọng rằng mạng mới sẽ nhanh hơn 4G khoảng 100 lần, có thể truyền dữ liệu tức thì từ máy móc đến người quản lý, từ nhà máy đến nhà máy và trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

giai phap thong minh

Phát triển công nghệ In 3D

Công nghệ In 3D không phải là công nghệ hoàn toàn mới, nhưng đây là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn trong các nhà máy. Công nghệ này là cách thức hiệu quả và nhanh chóng để sản xuất vật liệu và thành phẩm. 

Trước đây, công nghệ này không xuất hiện rộng khắp trong các doanh nghiệp do trở ngại về giá thành đắt đỏ và vật liệu tương đối khó kiếm.

Tuy nhiên, sang năm 2021 tới, các doanh nghiệp cũng có kế hoạch để thích nghi dần và sử dụng hiệu quả hơn công nghệ này. Nó hoàn toàn xứng đáng cho sự đầu tư hơn của các nhà máy, bởi In 3D cho phép sản xuất các bộ phận không tốn kém – các nhà máy sẽ không cần phải chờ đợi chuỗi cung ứng, trong nước hay quốc tế, để cung cấp nguyên liệu cho họ, thay vào đó, họ có thể tự sản xuất tất cả.

Kết

Các giải pháp thông minh trên đều đã có cơ hội phát triển vào năm 2020 này, nhưng thật không may Covid-19 đã kìm hãm sự bùng nổ của chúng. Do vậy, vào năm 2021 với sự kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như sự mở cửa hơn trên mọi lĩnh vực, các giải pháp nhà máy thông minh trên được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. 

Đọc thêm: Vnews: triển vọng ứng dụng nhà máy thông minh ở việt nam 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng