Mọi điều bạn cần biết về Máy thông minh

25/10/2019

Một trong những bộ phận không thể thiếu trong kỉ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay là Máy thông minh hay còn gọi là các thiết bị thông minh. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, máy thông minh là gì và nó hoạt động ra sao?

Máy thông minh là gì?

Máy thông minh là một thiết bị điện, điện tử được nhúng với các công nghệ máy tính (M2M / Machine to Machine) và / hoặc máy tính có khả năng nhận thức như trí tuệ nhân tạo (AI), AI hoặc Deep Learning. Tất cả đều được sử dụng để suy luận, đưa ra quyết định và thậm chí, cuối cùng, hành động để giải quyết vấn đề. Máy thông minh bao gồm robot, xe tự lái và các hệ thống máy tính nhận thức khác được thiết kế để hoạt động thông qua các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người.

Cũng giống mọi tiến bộ khoa học nào trước đây, con người vẫn khá dè dặt với khái niệm thiết bị thông minh, vì những lo ngại trong quá khứ về tác động tiêu cực của chúng tới con người và xã hội. Trong kinh doanh, những lợi thế cạnh tranh mà các công nghệ này có khả năng cung cấp được kỳ vọng sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn và đem lại các quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, máy móc thông minh cũng bị lo ngại rằng ​​sẽ thay thế nhân công lao động và thay đổi đáng kể tính chất công việc và các chuẩn mực xã hội khác.

Lịch sử hình thành và phát triển

Nhiều người tỏ ra bất ngờ trước những gì mà những cỗ máy thông minh ngày nay làm được và thần thánh hóa nó lên như thể một thứ gì đó bước ra từ các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử, trở lại những ngày đầu tiên của thời đại cơ giới hóa và cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ nhất ở thế kỷ 18, người ta đã chế tạo ra những cố máy tự động hóa thô sơ để đảm nhận một số nhiệm vụ của con người. trở lại cơ giới hóa sớm và cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên, khi vào thế kỷ 18, máy móc thô sơ được sử dụng để tự động hóa một số nhiệm vụ của con người.

Sự ra đời của máy tính trong thế kỷ 20 đã đặt nền móng hiện đại cho máy thông minh. Những tiến bộ công nghệ liên quan như internet, hệ thống lưu trữ dữ liệu và cảm biến, đã cho các nhà phát triển máy tính khả năng thu thập và phân tích khối lượng dữ liệu chưa từng có trong thế kỷ này, đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của máy móc thông minh.

Máy thông minh hoạt động dựa trên các nền tảng công nghệ nào?

Máy tính được tích hợp trong những thiết bị thông minh có nhiệm vụ chạy các thuật toán phân tích dữ liệu để xác định các mẫu và sử dụng các mẫu đó để tạo hiểu biết về các sự kiện trong quá khứ và hiện tại. Sau đó, dựa trên công nghệ Trí tuệ kinh doanh (BI) và phân tích nâng cao, máy tính có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về những gì sẽ xảy ra và dự đoán các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai. 

Khả năng phân tích này còn dẫn đến việc học máy (Machine Learning) và học sâu (Deap Learning) trong đó chính máy tính thực sự học được từ các thông tin được thu thập liên tục, và tự hoàn thiện khả năng phân tích đánh giá của mình. Không chỉ vậy, những cỗ máy thông minh này có thể sử dụng kiến ​​thức mới được cung cấp để tự động điều chỉnh để đưa ra kết quả gần nhất với thực tế. Nền tảng chế tạo Thiết bị thông minh cũng dựa trên rất nhiều tiến bộ công nghệ hiện đại khác, chẳng hạn như sự phát triển của mạng lưới thần kinh, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Các ví dụ thực tiễn

Một trong những ví dụ đầu tiên có thể nhìn thấy về máy móc thông minh là Deep Blue, một máy tính chơi cờ được phát triển bởi IBM đã thu hút sự chú ý khi đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov vào năm 1996. Watson, một phát minh khác của IBM, cũng đã thu hút được sự chú ý vì năng lực chơi trò chơi của mình sau khi chiến thắng trong chương trình trò chơi truyền hình Jeopardy! Trong năm 2011.

Không chỉ dừng lại ở những thử nghiệm trong các trò chơi, trên thực tế sản xuất hiện nay, có rất nhiều máy móc thông minh đã có thể thay thế con người trong việc thực hiện công việc. Robot Tự động hóa trong các cơ sở sản xuất, là một ví dụ. Nó có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn vai trò của công nhân trong quy trình sản xuất.

Đọc thêm: 7 Nguyên tắc trong smart manufacturing

may thong minh

Thống kê hiệu quả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của IBM Waston

Trong lĩnh vực y tế, người ta đã ứng dụng một số loại máy móc để chẩn đoán bệnh và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất, giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. IBM Watson là một ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng này có thể hỗ trợ phát hiện thuốc, quản lý chương trình xã hội, quản lý chăm sóc bệnh nhân và lựa chọn điều trị.

Tương lai của máy thông minh

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner Inc. dự đoán rằng thiết bị thông minh sẽ được áp dụng chính thống vào năm 2021. Họ còn kỳ vọng máy móc thông minh (bao gồm các công nghệ cấu thành nên nó: điện toán nhận thức, AI, tự động hóa thông minh, học máy và học sâu) sẽ là lớp công nghệ đột phá nhất trong thập kỷ tới. 

Vẫn còn đâu đó bất đồng cho rằng liệu máy móc thông minh sẽ có thể tác động đến đâu lên cuộc sống, công việc và xã hội của chúng ta. Thậm chí một số nhà tư tưởng hàng đầu, bao gồm nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking, còn bày tỏ lo ngại về việc liệu trí tuệ nhân tạo có phải là mối đe dọa đối với nhân loại hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu, nhà phân tích và lãnh đạo công nghệ đều thống nhất rằng máy móc thông minh sẽ thay đổi sâu sắc cách thức thực hiện công việc và cách tạo ra giá trị của con người trong tương lai. 

Đọc thêm: IoT là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Internet of Things

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]