IoT là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Internet of Things

11/12/2018

Hãy tưởng tượng một bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh, hoặc một cảm biến chuyển động để tự động điều chỉnh nhiệt độ văn phòng hoặc đèn đường. Đó là những ứng dụng của IoT. Vậy IoT là gì? IoT là từ viết tắt của Internet of Things đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia.

Làm thế nào để các thiết bị IoT hoạt động

IoT kích hoạt Dữ liệu lớn. Internet of Things (IoT) bao gồm tất cả các thiết bị hỗ trợ web thu thập, gửi và hành động trên dữ liệu họ thu được từ môi trường xung quanh bằng cách sử dụng cảm biến nhúng, bộ xử lý và phần cứng giao tiếp. Các thiết bị “được kết nối” đôi khi có thể nói chuyện với các thiết bị liên quan khác và hành động dựa trên thông tin mà chúng nhận được từ nhau.

Những ứng dụng của IoT trong cuộc sống

Một bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh là một thiết bị IoT, như một cảm biến chuyển động hoặc một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng của bạn hoặc đèn đường được kết nối. Ở quy mô lớn hơn, các dự án thành phố thông minh đang lấp đầy toàn bộ khu vực bằng các cảm biến để giúp chúng hiểu và kiểm soát môi trường.

IoT và ứng dụng trong nông nghiệp: Các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất để cho nông dân biết cần tưới bao nhiêu cho cây trồng, nhưng bạn không thực sự cần người nông dân. Thay vào đó, hệ thống tưới có thể tự động bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất. Nếu hệ thống tưới nhận được thông tin về thời tiết từ kết nối internet của nó, nó cũng có thể biết khi nào trời sẽ mưa và quyết định không tưới nước cho các loại cây trồng hôm nay vì chúng sẽ bị mưa tưới nước. Và nó không dừng lại ở đó! Tất cả thông tin này về độ ẩm của đất, hệ thống tưới nước tưới cho cây trồng bao nhiêu và cây trồng thực sự phát triển tốt như thế nào có thể được thu thập và gửi đến các máy tính chạy thuật toán có thể hiểu được tất cả thông tin này.

IoT  ban đầu được ứng dụng nhiều nhất đối với kinh doanh và sản xuất, trong đó ứng dụng được gọi là machine-to-machine (M2M), nhưng giờ đây người ta nhấn mạnh vào việc lấp đầy nhà cửa và văn phòng của chúng ta bằng các thiết bị thông minh, biến nó thành thứ gì đó phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Xu hướng phát triển của IoT

Nhà phân tích Gartner tính toán rằng khoảng 8.4 tỷ thiết bị IoT đã được sử dụng trong năm 2017, tăng 31% so với năm 2016 và con số này có thể sẽ đạt 20,4 tỷ vào năm 2020. Tổng chi tiêu cho các điểm cuối và dịch vụ của IoT sẽ đạt gần 2 triệu đô la trong năm 2017, với 2/3 trong số những thiết bị được tìm thấy ở Trung Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu, Gartner nói.

Trong số 8.4 tỷ thiết bị đó, hơn một nửa sẽ là các sản phẩm tiêu dùng như TV thông minh và loa thông minh. Các thiết bị IoT dành cho doanh nghiệp được sử dụng nhiều nhất sẽ là đồng hồ điện thông minh và camera an ninh thương mại, theo Gartner.

Một nhà phân tích khác, IDC, đặt chi tiêu trên toàn thế giới cho IoT ở mức 772,5 tỷ đô la trong năm 2018 – tăng gần 15% trên 674 tỷ đô la sẽ được chi trong năm 2017. IDC dự đoán rằng tổng chi tiêu sẽ đạt 1 triệu đô la vào năm 2020 và 1,1 triệu đô la vào năm 2021.

Theo IDC, phần cứng sẽ là hạng mục công nghệ lớn nhất trong năm 2018 với  239 tỷ  $ đi vào các mô-đun và cảm biến, với một số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và bảo mật. Dịch vụ sẽ là hạng mục công nghệ lớn thứ hai, tiếp theo là phần mềm và kết nối.

Hy vọng rằng với những khái niệm cụ thể và ví dụ trực quan có thể giúp bạn hình dung được IoT là gì? và những ứng dụng của IoT với cuộc sống con người. Hãy theo dõi website: https://ifactory.com.vn để được cập nhật những bài viết mới nhất về IoT.

Tag: IoT là gì?

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng