Nhận được gì khi ứng dụng IoT ngành dược phẩm?

20/10/2019

Không nằm ngoài xu thế phát triển IoT trong sản xuất, IoT ngành dược phẩm cũng đang tạo ra những thay đổi bước ngoặt cho ngành công nghiệp triệu đô này. Những thay đổi ấy sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp sản xuất, đơn vị phân phối mà còn cho cả bệnh nhân.

Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng trong sản xuất dược phẩm

Doanh nghiệp sản xuất dược: Dự đoán bảo trì thiết bị

Đối với các nhà sản xuất, việc đảm bảo trạng thái máy móc luôn ở tình trạng ổn định là một yêu cầu quan trọng. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, đây là yêu cầu có tính chất bắt buộc, bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thuốc thành phẩm, và những sai sót trong quá trình này sẽ đem lại hậu quả không thể đong đếm được. Đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và cải thiện tuổi thọ máy là hai lý do chính khiến các nhà sản xuất thuốc chọn chuyển sang IoT. 

IoT nganh duoc pham

Kiểm soát tình trạng hoạt động của máy trước khi ứng dụng IoT

Việc ứng dụng IoT trong việc kiểm soát chất lượng vận hành máy móc sản xuất và  dự đoán bảo trì có vai trò quyết định trong việc đảm bảo chất lượng thuốc thành phẩm. Nếu máy móc không được đảm bảo được hoạt động trong trạng thái tốt nhất, có thể gây dẫn tới những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh. Viên nang thuốc với liều lượng sai, hoặc thiết bị y tế với tiêu chuẩn chất lượng kém tối ưu hoặc không an toàn, chỉ là hai kết quả tiềm tàng của việc không sử dụng dữ liệu vận hành để tạo ra một hệ thống bảo trì dự đoán. Chi phí thu hồi một loại thuốc, thiết bị y tế hoặc chân tay giả có thể lên tới hàng trăm triệu đô la, đó là chưa nói đến những chi phí phát sinh nếu xảy ra các vấn đề pháp lý. 

Mặt khác, do đặc điểm đặc thù sản xuất, nên các thiết bị dùng trong nhà máy dược phẩm như thiết bị khử trùng, máy bơm và thiết bị chân không, đầu dò nhiệt độ và độ axit, v..v.. có giá thành rất cao. Để đảm bảo chi phí sản xuất, bài toán đặt ra là cần phải đảm bảo máy móc luôn hoạt động trong trạng thái tối ưu nhất và tuổi thọ kéo dài nhất có thể. Tuy nhiên, trước đây, rất khó để kiểm soát tuổi thọ và trạng thái hoạt động của các loại máy móc này do nhiều yếu tố tác động, chẳng hạn như điện áp quá mức, hao mòn hoặc ảnh hưởng đến thiết bị, ăn mòn hoặc hư hỏng do hóa chất hoặc rò rỉ, v.v…. 

Khi áp dụng  IoT ngành dược phẩm, nhờ các cảm biến trên bo mạch và bảng điều khiển bảo trì kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể hiểu sâu hơn về tình trạng sử dụng và hiệu quả của máy, chủ động tìm và khắc phục sự cố trước khi gián đoạn hoạt động. Điều này giúp loại bỏ thời gian gián đoạn bất ngờ và giúp dễ dàng lập kế hoạch để sử dụng máy móc hiệu quả nhất trong khung thời gian hoạt động. Khi theo dõi và kịp thời thay thế những bộ phận riêng lẻ bị hao mòn cũng giúp thiết bị duy trì được tuổi thọ lâu nhất có thể, thay vì thay thế trước khi chúng cần thiết, như với bảo trì phòng ngừa truyền thống.

Nhà phân phối thuốc: Giám sát chặt chẽ quy trình vận chuyển

Thuốc và các thiết bị y tế là những sản phẩm có tính đặc thù rất cao và việc vận chuyển trong quá trình phân phối cần tuân theo một số tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Có thể kể ra đây một ví dụ về sự sai sót trong khâu vận chuyển thuốc có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Vào khoảng Từ năm 2014 đến 2015, hơn 4.000 trẻ em tại Mỹ đã phải tiêm lại vắc-xin sau khi một lô vắc-xin đã được bảo quản với nhiệt độ dưới mức cho phép trong quá trình vận chuyển. 

Đọc thêm: Chuỗi cung ứng dược phẩm có đặc điểm gì?

Từ khi IoT ngành dược phẩm xuất hiện, người ta đã có phương pháp để kiểm soát và đảm bảo chính xác tình trạng dược phẩm trong quá trình vận chuyển. Các cảm biến được cài đặt ở mỗi lô hàng, xe vận chuyển, v..v… sẽ gửi các thông số về nhiệt độ bảo quản, cách thức và khu vực lưu trữ theo từng lô hàng tới hệ thống quản lý trung tâm. Hệ thống sẽ tự động theo dõi và ngay lập tức phát hiện và báo cáo các sai sót trong quá trình vận chuyển để đảm bảo không sự cố đáng tiếc nào có thể xảy ra. 

IoT ngành dược phẩm

Kỹ thuật viên đang giám sát chất lượng thuốc thành phẩm sau khi được vận chuyển

Mặt khác, nếu lô hàng được theo dõi thông qua IoT dựa trên vị trí và giám sát dựa trên đám mây, người ta có thể đưa ra cảnh báo cho đơn vị phân phối nếu giao thông, thời tiết hoặc các yếu tố khác có khả năng trì hoãn quá trình vận chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải chuyển hướng một lô hàng đến một cơ sở được trang bị phù hợp để tạm thời tránh bị hư hỏng, các nhà phân phối cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt hơn.

Trong tương lai, các công nghệ được kết nối không chỉ đóng vai trò đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển mà còn tiếp tục cung cấp các phương tiện để theo dõi hoặc báo cáo về điều kiện của thuốc trong suốt quá trình từ nhà sản xuất tới tận tay người bệnh. 

Kết

IoT ngành dược phẩm xuất hiện sẽ giúp các doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu; cung cấp phương pháp mới để quản lý, giám sát và cải thiện một số quy trình quan trọng nhất trong ngành công nghiệp gắn liền trực tiếp tới sức khỏe con người này. 

Đọc thêm các bài viết về giải  pháp nhà máy thông minh tại đây.

Các doanh nghiệp dược phẩm Việt muốn tham khảo để áp dụng công nghệ IoT cho  nhà máy sản xuất có thể liên hệ với ITG – Đơn vị cung cấp giải pháp ERP có kết hợp với IoT cho nhà máy đầu tiên tại Việt Nam, có rất nhiều khách hàng lớn trong lĩnh vực dược phẩm như Nam Dược, Dược Hà Tây để được tư vấn.  Số điện thoại: 0986.196.838

 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]