Lựa chọn nhà cung cấp hệ thống MES – Một vài lưu ý

11/04/2021

Lựa chọn được một nhà cung cấp hệ thống MES chính xác không phải là điều đơn giản đối với các doanh nghiệp ngày này. Nhiều tiêu chí được đưa ra để làm căn cứ giúp các doanh nghiệp tìm thấy đơn vị cung cấp sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một vài lưu ý cho doanh nghiệp trong quá trình “đãi cát tìm vàng” trên.

hệ thống MES

Hệ thống MES và vai trò trong sản xuất của MES là gì?

Hệ thống điều hành thực thi sản xuất (Manufacturing Execution System – MES) là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện năng suất lao động.

Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Lợi ích của một hệ thống MES khi được thiết lập hoàn chỉnh bao gồm:

  • Giảm: lãng phí, chi phí hàng hỏng, hàng lỗi, thời gian sửa chữa máy móc thiết bị, thời gian khởi động;
  • Nắm bắt chính xác dữ liệu về vận hành nhà máy theo thời gian thực: từ nhân sự, hư hỏng vật tư, dừng máy, đến thiết bị & công cụ sản xuất;
  • Tăng thời gian hoạt động khả dụng của máy móc;
  • Hỗ trợ hoạt động công việc không cần giấy tờ;
  • Tối ưu tồn kho, thông qua việc loại bỏ tồn kho không cần thiết

>>> Đọc thêm: Cẩm nang triển khai phần mềm MES cho doanh nghiệp sản xuất

Một vài lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp hệ thống MES

  • Hiểu đúng nhu cầu của mình

Nhà cung cấp hệ thống cần phải đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trước khi quyết định triển khai hệ thống MES còn chưa xác định được nhu cầu của chính doanh nghiệp mình, dẫn đến việc ra những quyết định sai lầm. Vậy trước hết doanh nghiệp cần xác định rõ ràng bài toán cụ thể liên quan tới vấn đề quản trị, điều hành sản xuất. Trên thực tế, có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp MES, cả ngoại và nội, với những tính năng được giới thiệu rất ưu việt. Tuy nhiên, nhà điều hành doanh nghiệp cần sáng suốt khi lựa chọn, đừng bị choáng ngợp bởi những lời quảng cáo hoa mỹ để quên đi thực trạng sản xuất của doanh nghiệp mình, và mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà mình đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Một nhà cung cấp chất lượng với bề dày kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất đặc thù có thể không chỉ cung cấp giải pháp MES tốt mà còn có thể hỗ trợ, tư vấn ngược lại cho doanh nghiệp để xây dựng được bài toán đúng đắn, chính xác và phù hợp. Với tôn chỉ, không dừng lại ở nhà cung cấp, mà phải trở thành đối tác công nghệ chiến lược của khách hàng, đội ngũ chuyên viên tư vấn của công ty Cổ phần Giải pháp ITG bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình sẽ cùng khách hàng tìm điểm thắt nút quan trọng nhất của quá trình vận hành sản xuất và tư vấn giải páp phù hợp nhất dành cho khách hàng.

lựa chọn nhà cung cấp hệ thống MES

  • Tìm kiếm được thông tin chính xác về nhà cung cấp

Trước khi quyết định nhà cung cấp hệ thống MES, doanh nghiệp chắc chắn phải tìm hiểu các thông tin liên quan đến các đơn vị này từ các nguồn khác nhau. Doanh nghiệp nên bắt đầu tìm hiểu thông tin về đơn vị này qua các website chính thống như MESA (MES Association),… Hoặc, doanh nghiệp có thể nhận sự tư vấn từ các chuyên gia về MES hoặc các nhà quản trị đã sử dụng MES trong doanh nghiệp có cùng quy mô sản xuất. Những kinh nghiệm triển khai thực tiễn dự án MES từ các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm từ các nhà cung cấp tiềm năng, doanh nghiệp cũng nên đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến năng lực của nhà cung cấp cụ thể cho bài toán của mình. Ví dụ, nếu trong doanh nghiệp của bạn có công đoạn theo dõi và giám sát, bạn nên yêu cầu các nhà cung cấp giải thích và đưa ra giải pháp tối ưu để theo dõi toàn bộ dây chuyền từ nhập nguyên liệu thô cho đến khi sản phẩm hoàn chỉnh được ra đời. Các câu hỏi tương tự như trên sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được các tính năng trong hệ thống MES của nhà cung cấp nào đó có đáp ứng đủ với hoạt động sản xuất hay không.

Ví dụ: Hiện tại doanh nghiệp có thể tìm hiểu các sản phẩm được đơn vị cung cấp qua rất nhiều kênh khác nhau như Website, facebook, hotline … Từ những thông tin liên hệ này, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin chính xác nhất và mới nhất từ các nhà cung cấp.

  • Năng lực của nhà cung cấp hệ thống MES

Năng lực của nhà cung cấp được đánh giá dựa trên số các dự án đã triển khai thành công cũng như phản hồi từ các đối tác của nhà cung cấp. Doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu về năng lực của nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, báo cáo tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh, định hướng phát triển và trình độ chuyên môn của đội ngũ triển khai của nhà cung cấp cũng là những tiêu chí doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi ra quyết định.

Ví dụ, doanh nghiệp nên tìm hiểu các đối tác mà các ứng viên đang cung cấp sản phẩm và nghiên cứu các sản phẩm các thương hiệu đó đang sử dụng. Đơn cử như công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG. ITG hiện là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn như Goldsun, Traphaco, Weldcom, Ricco,..  trong việc triển khai các phần mềm hỗ trợ sản xuất thông minh. Doanh nghiệp của bạn có thể tìm hiểu các thông tin kỹ hơn về các sản phẩm mà ITG đang cung cấp và các phản hồi từ các đối tác của đơn vị này để có nhận xét khách quan hơn trước khi đưa ra lựa chọn.

  • Hoạt động bảo hành và hỗ trợ đúng thời điểm

Các dịch vụ liên quan như dịch vụ bảo hành, hỗ trợ cũng là yếu tố cần thiết phải xem xét khi doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp hệ thống MES. Phạm vi hỗ trợ của nhà cung cấp có thể linh hoạt hay không hay thủ tục bảo hành hỗ trợ sẽ diễn ra như thế nào là điều doanh nghiệp nên lưu ý. Bởi, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp không dừng lại khi hệ thống MES được đưa vào sử dụng trong các khu vực sản xuất. Trong suốt quá trình sử dụng hệ thống, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với vấn đề lỗi phát sinh hoặc sản phẩm không đúng theo nhu cầu sản xuất. Hoạt động bảo hành và hỗ trợ kịp thời của nhà cung cấp sẽ giúp các hoạt động sản xuất không bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần được chuyển giao các kiến thức liên quan đến hệ thống MES để có thể sử dụng chúng hiệu quả và chính xác. Nhà cung cấp cũng cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân viên để vận hành hệ thống trên.

Ngoài ra, khi triển khai một hệ thống MES, doanh nghiệp nên hiểu rõ những chi phí mà doanh nghiệp cần chi trả như chi phí phần mềm, chi phí duy trì,… Bên cạnh đó, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn cũng cần được lưu ý. Một nhà cung cấp đáng tin cậy, xứng đáng là đối tác lâu dài của doanh nghiệp bạn sẽ trung thực về những nhược điểm, rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống MES. 

>>> Đọc thêm: Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp hệ thống MES trong sản xuất

Ví dụ, như đối với nhà cung cấp ITG Việt Nam. Trong suốt gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp, ITG luôn nhận được phản hồi tốt của khách hàng về tính chuyên nghiệp và sự tận tâm của đội ngũ tư vấn viên chăm sóc khác hàng. Doanh nghiệp cũng có chính sách bảo hành sản phẩm tối đa cho khách hàng, sao cho nhà khai thác có thể tận dụng triệt để các tính năng của phần mềm. 

Kết

Lựa chọn được nhà cung cấp hệ thống MES chính xác rõ ràng không phải là điều đơn giản đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, nếu giai đoạn này, doanh nghiệp của bạn tìm hiểu và tìm hiểu toàn bộ các thông tin như các lưu ý trên một cách kỹ lưỡng và chính xác, các lợi ích doanh nghiệp thu được về sau sẽ rất lớn. Để nhận được lời khuyên từ chuyên gia MES, doanh nghiệp có thể liên hệ tới số điện thoại 092.6886.955

Đọc thêm: Lợi ích từ sự phối hợp ứng dụng Big Data và AI trong DNSX

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng