Nâng tầm quản lý nhà máy với giải pháp MES trong kỷ nguyên tích hợp IoT

26/04/2021

Sự phủ sóng của kỷ nguyên IoT với nền công nghiệp sản xuất đã tạo ra những đột phá công nghệ vượt bậc khi hình thành nên sức mạnh tính toán lớn hơn nhờ vào công nghệ cảm biến, điện toán đám mây, và kết nối mạng 5G. Điều này buộc giải pháp MES – hệ thống điều hành và thực thi sản xuất trong mỗi nhà máy phải nâng cấp để có thể trở thành một giải pháp quản lý sản xuất tối ưu.

Xu hướng triển khai giải pháp MES trong bối cảnh hiện nay

Trước đây, khi khoảng cách IT/OT vẫn còn lớn và phức tạp trong việc kết nối dữ liệu từ các Bộ Điều khiển logic lập trình (PLC), hệ thống MES cần phải tích hợp thông qua Bộ Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) với những giao thức độc quyền hữu hạn. Điều này tương đối cứng nhắc về mã hóa, và còn hạn chế về chức năng. Nhưng cho đến hiện tại, hệ thống MES có thể tích hợp với máy móc PLC thông qua các cảm biến IoT tiên tiến để trực tiếp lấy dữ liệu mà không cần tới SCADA. 

Dễ thấy, yêu cầu tiên quyết của một hệ thống MES thời kỳ 4.0 là năng lực kết nối với các thiết bị kết nối Internet. Không chỉ tích hợp với IoT, hệ thống MES cũng cần có khả năng liên kết và bổ trợ các ứng dụng kinh doanh và điều hành doanh nghiệp khác như ERP và CRM.

giải pháp MES

Đọc thêm: Những giải pháp công nghệ giúp hiện thực hóa ước mơ nhà máy thông minh của DN

Vì sao tích hợp MES với IoT trở thành bí quyết nâng tầm quản lý nhà máy?

Trong kiến trúc nhà máy thông minh, MES và IoT đang nằm ở hai tầng công nghệ tương hỗ. Trong khi IoT sử dụng các cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực, thì MES lại sử dụng những thông tin đó để cung cấp những chức năng quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh. 

Trong mối quan hệ này, MES lấy những thông tin như nguồn cung nguyên liệu thô đầu vào tới hoạt động kiểm soát kho hàng, thông tin tài sản để đánh giá và chuẩn bị cho công tác bảo trì, dự báo chất lượng hàng hóa đang sản xuất, theo dõi chặt chẽ công tác giao vận và đội phương tiện chuyển hàng, đảm bảo chất lượng trải nghiệm dịch vụ khách hàng… 

Ngược lại, các bộ điều khiển máy móc thiết bị cũng có thể nhận lệnh trực tiếp từ hệ thống MES thông qua các cổng kết nối IoT. Từ kết hợp này, bộ phận quản trị tại khu vực vận hành sản xuất có thể quản trị hoạt động tại nhà máy tốt hơn vào những thông tin chuyên sâu từ dữ liệu số.

Đọc thêm: Thiết bị iot công nghiệp – Những thông tin cơ bản

Lợi thế nổi bật khi triển khai MES tích hợp IoT trong nhà máy của bạn 

Ngày nay, nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị IoT, MES được trang bị thêm khả năng phân tích mạnh mẽ – phân tích dự đoán, bảng điều khiển có thể cấu hình linh hoạt, trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ – để thu được giá trị thực tế từ lượng dữ liệu khổng lồ trên toàn bộ nhà máy. Những tính năng nâng cao này sẽ biến MES trở thành một thành phần không thể thiếu trong kiến trúc Nhà máy thông minh và đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích bao gồm:

  • Nhờ có IoT, MES có thể trang bị những tính năng thu thập thông tin vận hành toàn bộ nhà máy tiệm cận với thời gian thực nhằm tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực; cho phép doanh nghiệp chủ động nắm bắt và theo dõi được tình hình sản xuất theo thời gian thực thay vì chờ đợi các báo cáo được tổng hợp thủ công. 
  • Doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng và tính sẵn có của dữ liệu, là cơ sở để hệ thống quản trị doanh nghiệp thực hiện các phân tích tức thời, giúp nhà quản trị có được những hiểu biết sâu sắc, để cải thiện việc ra quyết định..
  • Hiệu quả vận hành doanh nghiệp có thể được cải thiện khi nhiều tác vụ thủ công được tự động hóa bằng cách tích hợp MES với công nghệ IoT – ví dụ, không cần thao tác của con người để quét mã vạch và nhập dữ liệu thủ công vào hệ thống MES trong quản lý kho vận. 
  • Tận dụng nền tảng IoT để phát triển các ứng dụng giám sát và tối ưu hóa hiệu suất đòi hỏi sự phát triển liên tục và vòng đời nhanh hơn nhiều.
  • Cải thiện chất lượng và năng suất trong nhà máy từ tính năng cảnh báo tức thời và phát hiện nguyên nhân gây lỗi ngay trên dây chuyền sản xuất nhờ vào hệ thống thu thập dữ liệu của IoT và khả năng xử lý tức thì của hệ thống MES. Từ ngăn chặn việc sản xuất sản phẩm lỗi, giúp nhà máy đảm bảo tối ưu chi phí vận hành.

Giải pháp MES và IoT là bộ đôi sức mạnh nhà máy trong kỷ nguyên cách mạng số nhằm tạo ra những kết nối nhạy bén từ mọi cảm biến hoặc thiết bị vật lý trong mạng mà không cần sự can thiệp của con người. Để được tư vấn sâu hơn về các công cụ IoT và giải pháp thực thi sản xuất, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Kỷ nguyên nhà máy thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng