Làm cách nào để ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử?

28/08/2023

Ngành công nghiệp điện tử có yêu cầu rất cao về chất lượng và độ chính xác trong sản xuất, bởi chỉ cần một linh kiện lỗi cũng có thể khiến thiết bị thành phẩm không thể hoạt động hoặc gây sai hỏng về chức năng. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử luôn là điều được các doanh nghiệp ngành này quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra biện pháp giúp doanh nghiệp giảm thiểu lỗi khi sản xuất linh kiện điện tử hiệu quả nhất.

Một số lỗi thường gặp khi sản xuất linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử thường được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền tự động hóa, do vậy, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Một số lỗi thường gặp nhất trong quá trình sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử có thể kể đến như:

Các lỗi phổ biến của linh kiện điện tử

Các lỗi phổ biến của linh kiện điện tử

 • Linh kiện bị chết không rõ nguyên nhân
 • Lỗi dư đồng, dư chất keo khi gắn kết bề mặt
 • Hỏng bo mạch
 • Lắp ngược tụ điện
 • Chân IC chồng chéo
 • Bảng mạch điện tử cháy, đứt đường mạch
 • Lắp đặt thiết bị không phù hợp với quy trình sản xuất

Những lỗi/hỏng này nếu để kéo dài và không được giải quyết triệt để sẽ trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhà máy bị ngưng trệ sản xuất, gây lãng phí tài nguyên – nguồn lực, và đặc biệt là ảnh hưởng đến lợi nhuận cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Xem thêm: Quản lý chất lượng trong sản xuất – Chiến lược cạnh tranh “đường dài” dành cho doanh nghiệp

Nguyên nhân gây lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử  

Trước khi tìm hiểu về cách ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử thì bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm chính là xác định các nguyên nhân gây ra lỗi. Thông thường, lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử thường đến từ 3 yếu tố chính là: con người, nguyên vật liệu/máy móc và quy trình sản xuất. Xác định được lỗi hỏng xuất phát từ nguyên nhân nào sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết phù hợp.

Linh kiện điện tử lỗi do con người

Nếu lỗi hỏng khi sản xuất linh kiện điện tử xuất phát từ các công đoạn do con người thực hiện thì nguyên nhân phần lớn là do:

Nhân công không tập trung khi lắp ráp linh kiện điện tử có thể gây ra sai lỗi trong quá trình sản xuất

Nhân công không tập trung khi lắp ráp linh kiện điện tử có thể gây ra sai lỗi trong quá trình sản xuất

 • Nhân viên trong quá trình sản xuất không tuân thủ đầy đủ quy định hoặc bỏ qua các thao tác vận hành chuẩn
 • Nhân viên mất tập trung khi thao tác hoặc không nắm được đầy đủ các tiêu chuẩn/ yêu cầu của linh kiện sản phẩm
 • Nhân viên chưa được hướng dẫn, đào tạo quy trình chuẩn, thiếu kỹ năng chuyên môn
 • Quản lý dưới nhà máy chưa giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất

Nguyên vật liệu hoặc máy móc không đảm bảo

Sai lỗi trong quá trình sản xuất cũng có thể xuất phát từ nguồn nguyên vật liệu hoặc máy móc, thiết bị:

Máy móc bị hỏng cũng có thể gây sai lỗi khi sản xuất linh kiện điện tử

Máy móc bị hỏng cũng có thể gây sai lỗi khi sản xuất linh kiện điện tử

 • Nguyên vật liệu đầu vào dùng cho sản xuất không đạt tiêu chuẩn, doanh nghiệp không thể truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu rõ ràng
 • Máy móc, thiết bị hư hỏng nhưng không được phát hiện kịp thời làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất

Không kiểm soát tốt quy trình sản xuất

Các lỗi hỏng khi sản xuất linh kiện điện tử do quy trình gây ra có thể là vì:

 • Dữ liệu giữa các quy trình bị tắc nghẽn khiến người quản lý không thể cập nhật được tình hình sản xuất theo thời gian thực, do đó, việc phát hiện lỗi hỏng bị chậm trễ và không được xử lý kịp thời
 • Quy trình và lệnh sản xuất chồng chéo do số lượng đơn hàng gia tăng đột ngột

3 cách ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử hiệu quả

Đào tạo nguồn lực chất lượng

Nhân công dưới nhà máy là những người hàng ngày tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các linh kiện điện tử. Vì vậy, chất lượng nhân sự càng cao, sai lỗi trong quy trình sản xuất càng được giảm thiểu.

Các công ty sản xuất linh kiện điện tử nên tập trung vào các hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân sự dưới nhà máy, đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có kiến thức căn bản liên quan đến các linh kiện sản xuất và “nằm lòng” toàn bộ quy trình sản xuất cũng như hệ thống vận hành.

Bảo trì máy móc thường xuyên

Máy móc, thiết bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sai lỗi cho các linh kiện điện tử trong quá trình sản xuất. Để hạn chế tình trạng này, doanh nghiệp nên thực hiện bảo trì – bảo dưỡng thiết bị, máy móc thường xuyên để sớm phát hiện ra các lỗi hỏng của máy móc và tiến hành sửa chữa kịp thời. Điều này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ linh kiện lỗi do máy móc gây ra.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp 4.0, rất nhiều công nghệ hiện đại đã được ra đời nhằm giúp doanh nghiệp điện tử ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất. Một trong số đó phải kể đến giải pháp MES.

MES là giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị sản xuất hiệu quả

MES là giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị sản xuất hiệu quả

Tính năng quản lý chất lượng của MES có thể giúp doanh nghiệp điện tử kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu đầu vào cho tới đầu ra. Bên cạnh đó, khả năng truy xuất nguồn gốc thông minh cũng giúp doanh nghiệp sản xuất điện tử quản lý tối ưu từng công đoạn sản xuất, vòng đời sản phẩm, truy xuất thông tin dễ dàng khi linh kiện được đem đi sửa chữa hoặc bị thu hồi,… Ngoài ra, hệ thống MES còn cung cấp khả năng quản lý bảo trì – bảo dưỡng giúp doanh nghiệp giám sát trạng thái của thiết bị theo thời gian thực và chủ động lên kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo máy móc luôn hoạt động ổn định, từ đó giảm tối đa tình trạng lỗi hỏng trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Cách giải pháp MES truy xuất nguồn gốc với ngành linh kiện điện tử

Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất 3S MES là phần mềm đang được nhiều doanh nghiệp FDI lớn tin dùng. 3S MES cung cấp 5 chức năng nổi bật gồm: Quản lý sản xuất, quản lý kho thông minh, quản lý chất lượng, quản lý thiết bị và bảo trì – bảo dưỡng, quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE) không chỉ giúp doanh nghiệp điện tử tối ưu quy trình – lịch sản xuất, nâng cao hiệu suất vận hành của thiết bị, quản lý kho thông minh hơn mà còn ngăn ngừa được lỗi hỏng trong quá trình sản xuất hiệu quả.

Các doanh nghiệp cần được tư vấn thêm về các giải pháp giúp ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử hoặc tìm hiểu chi tiết hơn về 3S MES có thể liên hệ đến hotline 092.6886.855 để được các chuyên gia hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]