Internet of Things là gì? Công nghệ cấu thành nên IoT và ứng dụng trong thực tiễn

28/04/2021

Thuật ngữ  Internet of things (IoT)  gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Sự bùng nổ của IoT trên toàn thế giới đang tác động mạnh mẽ tới tất cả các ngành nghề và mọi lĩnh vực của cuộc sống. Internet of things là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này. 

 Thực tế, Internet of things đã manh nha xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1999 cụm từ IoT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton, ông là một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT, nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio) cũng như một số loại cảm biến khác.

>>> Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh nên bắt đầu từ đâu?

Internet of Things là gì?

Internet of things (IoT) là gì? IoT mô tả mạng lưới các đối tượng vật lý – “mọi thứ” – được nhúng với các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet. Các thiết bị này bao gồm từ các đồ vật gia đình thông thường đến các công cụ công nghiệp tinh vi. Với hơn 7 tỷ thiết bị IoT được kết nối hiện nay, các chuyên gia đang kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 22 tỷ vào năm 2025.

Internet of Things là gì

IoT là mạng lưới các đối tượng vật lý được nhúng với các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet.

Tại sao Internet of Things (IoT) lại quan trọng như vậy?

Trong vài năm qua, IoT đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của nền cách mạng công nghiệp 4.0.

Mạng lưới kết nối khổng lồ, vô tận này đem đến nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Xe hơi thông minh hay nhà thông minh là những ví dụ điển hình. Hãy tưởng tượng bạn vừa thức dậy, lập tức chiếc đồng hồ báo thức báo hiệu cho máy cà phê, đồng thời rèm cửa cũng tự động được kéo và vòi hoa sen cũng tự động mở nước cho bạn. Một ví dụ khác, bạn bị trễ buổi họp vì kẹt xe, chiếc xe hơi của bạn sẽ lập tức gửi tin nhắn thông báo đến nhân viên của bạn hoặc tìm một hướng đi khác.

Trên diện rộng, một khi công nghệ đã phát triển đến một tầm cao mới nó có thể biến thành phố thành các siêu đô thị thông minh nhằm giải quyết các vấn đề như thiếu hụt năng lượng, quản lý rác thải. Khả năng ứng dụng IoT vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta là vô tận.

Bằng công nghệ điện toán  đám mây, dữ liệu lớn, phân tích và di động, những thứ vật lý có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối. 

Những công nghệ nào đã tạo nên IoT?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã tồn tại từ lâu nhưng một loạt các tiến bộ gần đây trong một số công nghệ khác nhau đã biến nó thành hiện thực.

 • Công nghệ cảm biến: Các cảm biến giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT có thể được cung cấp cho nhiều nhà sản xuất hơn.
 • Khả năng kết nối: Một loạt các giao thức mạng cho internet đã giúp dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây để truyền dữ liệu hiệu quả.
 • Các nền tảng điện toán đám mây: Sự gia tăng tính khả dụng của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng họ cần để mở rộng quy mô mà không thực sự phải quản lý tất cả.
 • Máy học và phân tích: Với những tiến bộ trong máy học và phân tích, cùng với quyền truy cập vào lượng dữ liệu đa dạng và khổng lồ được lưu trữ trên đám mây, các doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chi tiết nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ liên minh này tiếp tục đẩy ranh giới của IoT và dữ liệu được tạo ra bởi IoT cũng cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho các công nghệ này.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (chẳng hạn như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn, giá cả phải chăng và khả thi để sử dụng tại nhà.

>>>Đọc thêm: Nhà máy sản xuất ô tô công nghệ  4.0 đầu tiên Việt Nam có gì?

Những ngành nào có thể được hưởng lợi từ IoT?

Các tổ chức phù hợp nhất với IoT là những tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các thiết bị cảm biến trong quy trình kinh doanh của họ.

 • Cơ khí Chế tạo

Các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất để cho phép chủ động bảo trì thiết bị khi các cảm biến phát hiện ra sự cố sắp xảy ra. Cảm biến thực sự có thể đo khi sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, có được thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện việc quản lý hiệu suất tài sản.

 • Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích của việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, các cảm biến có thể phát hiện lỗi thiết bị sắp xảy ra trên các phương tiện đang lưu thông trên đường và có thể cảnh báo người lái xe với các chi tiết và khuyến nghị. Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho ô tô hoạt động và thông báo cho chủ sở hữu ô tô.

 • Vận tải và Logistics

Hệ thống vận tải và hậu cần được hưởng lợi từ nhiều ứng dụng IoT. Các đoàn xe ô tô, xe tải, tàu thủy và tàu hỏa vận chuyển hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tình trạng sẵn có của tài xế, nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm thường chứa hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi cảnh báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức đe dọa sản phẩm.

 • Bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ: kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo nếu các mặt hàng sắp hết. Beacons có thể đẩy các ưu đãi và khuyến mãi được nhắm mục tiêu đến khách hàng để mang lại trải nghiệm hấp dẫn.

 • Chăm sóc sức khỏe

Giám sát tài sản IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ, y tá và người đặt hàng thường cần biết vị trí chính xác của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai đang tìm kiếm có thể nhanh chóng tìm thấy xe lăn có sẵn gần nhất. Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo việc sử dụng phù hợp cũng như hạch toán tài chính cho các tài sản vật chất trong từng khoa.

>>>Đọc thêm: Tại sao nên ứng dụng IoT trong nông nghiệp?

Vai trò của IoT trong xây dựng nhà máy thông minh?

IoT là yếu tố không thể thiếu để cấu thành lên nhà máy thông minh. Trong nhà máy sản xuất, máy móc trở nên “thông minh” hơn nhờ được gắn những cảm biến, được kết nối internet và liên kết với nhau qua một hệ thống để có thể tự nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định; sản phẩm cũng “thông minh” hơn nhờ các cảm biến, “thông báo” cho máy móc biết chúng cần được xử lý như thế nào; các quy trình sẽ “có quyền tự trị” trong một hệ thống mô-đun phân cấp.

Máy móc thông minh hơn: Nhờ giao tiếp giữa máy móc – máy móc (M2M: Machine to Machine), các nhà quản lý có thể có được cái nhìn tổng thể về hiện trạng toàn bộ thiết bị, hỗ trợ việc ra quyết định để giảm thiểu sự chậm trễ, thời gian chết trong hệ thống. Ví dụ: hỗ trợ việc ra quyết định thay thế bảo trì sớm, tránh tình trạng thiết bị hỏng rồi mới thay, làm giảm thời gian chết trong sản xuất…..
Hệ thống dữ liệu lớn, big DATA: Việc ứng dụng IoT vào giúp thiết bị có thể giao tiếp liên tục với nhau, giúp dữ liệu được thu thập một cách liên tục và toàn cảnh. Thông qua các dữ liệu đó, nhà quản trị có thể ra quyết định một cách tốt hơn do có nhiều dữ liệu đầu vào hơn.
Cải thiện việc quản lý tài nguyên: Bằng cách hiểu rõ hơn về hệ thống và các thiết bị, các nhà quản lý có thể ra quyết định để giảm thiểu các chi phí liên quan đến tồn kho, an toàn lao động, …
Ứng dụng IIoT trong nhà máy sẽ tiết kiệm được thời gian, cải thiện năng suất, tăng hiệu quả và tiết kiệm. Theo tài liệu “Digitizing the Chemical Ecosystem” của Neha Ghanshamdas, một nhà máy có EBITDA (thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao) là 2 tỉ USD, có thể tiết kiệm 100 triệu USD nhờ số hóa.

Lợi ích khi ứng dụng IoT trong nhà máy sản xuất:

 • Tận dụng máy móc thiết bị tăng 3% – 5%;
 • Tăng năng suất 10% – 15%;
 • Giảm thời gian ngừng hoạt động 1% – 5%;
 • Giảm giá thành 15% – 30%;
 • Giảm giờ làm thêm của lao động kỹ thuật 20% – 25%.

>>>Đọc thêm: [Video] Smart Factory – Nhà máy thông minh là gì?

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể có câu trả lời cho câu hỏi Internet of Things là gì? Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất cần tìm kiếm các giải pháp để số hóa nền sản xuất và xây dựng nhà máy thông minh hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn giải pháp: 092.6886.955

tag: Internet of Things là gì

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng