Quy trình triển khai phần mềm MES trong thực tế

21/05/2021

Phần mềm MES đang đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, những doanh nghiệp mới đang băn khoăn không biết làm thế nào để triển khai phần mềm này một cách trơn tru và hiệu quả nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xác định quy trình phần mềm MES tại cơ sở sản xuất.

1. Khái niệm phần mềm MES

Phần mềm MESManufacturing Execution System) là hệ thống thông tin kết nối dùng để theo dõi, giám sát, lưu trữ thông tin trong sản xuất từ vật tư đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra nhằm đảm bảo hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Phần mềm MES cung cấp những thông tin hữu ích giúp những người đứng đầu trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời nhằm tối ưu hóa và cải tiến các hoạt động sản xuất. MES không chỉ phục vụ như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống doanh nghiệp khác nhau (ERP, EAM, SCM, QMS, và tự động hóa) mà còn quản lý và tối ưu hóa các hoạt động, quá trình sản xuất của nhà máy.

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG MES

>>>Đọc thêm: Hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES – hiện thực hóa giấc mơ xây dựng nhà máy thông minh

2. Vì sao doanh nghiệp cần phải triển khai phần mềm MES?

Phần mềm MES cho phép quản trị mọi hoạt động của nhà máy, từ khâu thiết lập lịch sản xuất xuất, đến kiểm soát chất lượng đầu ra sản phẩm đồng thời cung cấp giải pháp giám sát vận hành và gợi ý phương pháp khắc phục để cải thiện chất lượng và hiệu suất liên tục.

Phần mềm MES đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, trong đó, các ưu điểm vượt trội bao gồm:

Thu thập dữ liệu sản xuất với độ chính xác 100% theo thời gian thực

– Nâng cao năng lực điều hành sản xuất

– Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị

– Hỗ trợ kiểm soát chất lượng và cung cấp các công cụ giúp đảm bảo chỉ tiêu chất lượng

– Tối ưu lượng tồn kho từ đó giảm chi phí lưu kho

– Tối ưu chi phí

– Cải thiện tốc độ giao hàng

>>>Xem thêm: Hệ thống MES là gì mà nhà máy thông minh không thể thiếu?

3. Quy trình triển khai phần mềm MES trong doanh nghiệp

  • Xác định mục tiêu cần đạt được

Trước khi bắt tay vào triển khai ứng dụng phần mềm MES, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng mục tiêu cần đạt được. Xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng bởi chỉ khi đó mới có thể xác định được trọng tâm nằm ở đâu, việc gì là quan trọng và việc gì không quá quan trọng.

Khi thực hiện, hãy chia nhỏ mục tiêu, vừa dễ thực hiện vừa giúp ích cho việc đánh giá và dự đoán kết quả. Doanh nghiệp sẽ phải luôn bám sát những mục tiêu đó trong quá trình thực hiện. Việc xác định mục tiêu cũng là điều quan trọng để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

  • Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm MES phù hợp

Nhà cung cấp phù hợp sẽ giúp quá trình chuyển đổi hệ thống của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. Do vậy, việc tìm được một nhà cung cấp phần mềm MES là cực kỳ quan trọng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhà cung cấp và những giải pháp phù hợp thì công ty ITG và phần mềm 3S MES là một đề xuất dành cho bạn. Phần mềm được phát triển và xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án phát triển công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu Việt Nam trong hơn 14 năm. 

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong sản xuất, ITG hiểu rằng, mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng do vậy 3S MES được xây dựng để trở thành một hệ thống quản trị điều hành sản xuất linh hoạt để phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp. Phần mềm sẽ giúp giải quyết toàn diện các vấn đề nhức nhối nhất trong quá trình quản trị sản xuất, từ đó đem lại hiệu quả vượt trội cho doanh nghiệp.

triển khai phần mềm MES

Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp quyết định sự thành bại của dự án

Vì sao doanh nghiệp nên chọn phần mềm 3S MES của ITG:

– Giúp doanh nghiệp quản lý vận hành theo thời gian thực mọi hoạt động sản xuất

– Giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin, được nghiên cứu, thiết kế thân thiện với người dùng cuối

– Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời cho các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất

– Có khả năng tương thích tốt với hệ sinh thái quản trị nhà máy thông minh (BI, ERP, IIoT, PLC)

– Tùy thuộc tình trạng thực tế mà Hệ thống điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù của doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: Lựa chọn nhà cung cấp hệ thống MES – Một vài lưu ý

  • Thành lập đội ngũ thực hiện dự án

Việc thực hiện và ứng dụng phần mềm MES ảnh hưởng đến tất cả các khía cahj của sản xuất. Do vậy cần thành lập một đội ngũ nhân sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp và có năng lực chuyên môn vững vàng đồng thời chọn người quản lý dự án để phụ trách quá trình triển khai phần mềm MES.

Đội ngũ thực hiện dự án sẽ là những người nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh, thấu hiểu việc thay đổi hệ thống quản lý doanh nghiệp là cần thiết, đồng thời họ là người có uy tín và được tin tưởng trong tổ chức. Bên cạnh đó quản lý sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo dự án diễn ra đúng dự định, thu về kết quả tốt. 

  • Lập kế hoạch thực hiện

Việc lập kế hoạch dự án cơ bản bao gồm chọn thành viên nhóm dự án, thiết lập phạm vi, xác định phương pháp triển khai dự án, thiết lập khung thời gian, xác định các nguồn tài nguyên, các rủi ro có thể xảy ra,… Lập kế hoạch càng chi tiết thì việc ứng dụng phần mềm MES càng thuận lợi và hiệu quả, từ đó có thể từng bước đạt được những mục tiêu đã xác định ban đầu.

  • Khảo sát nhà máy

Trước khi đi vào thiết kế và triển khai phần mềm MES, nhà cung cấp và doanh nghiệp cần phải khảo sát chi tiết quá trình hoạt động của nhà máy để thu thập các dữ liệu và thông tin cần thiết nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp.

  • Đào tạo nhân sự

Suy cho cùng, nhân sự của nhà máy, doanh nghiệp mới là những người hình thành mối liên kết giữa doanh nghiệp và hệ thống công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai và ứng dụng phần mềm thì mọi cán bộ công nhân viên cần phải trau dồi kiến thức về hệ thống MES. Bằng cách này, việc triển khai MES sẽ có những tác động tích cực đến quá trình cải tiến của doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, việc triển khai phần mềm MES phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và tất yếu sẽ có những khó khăn nhất định. Trong quá trình nghiên cứu triển khai phần mềm MES, nếu có bất kỳ khó khăn gì, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ITG thông qua Hotline: 092.6886.855 để được tư vấn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]