Hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES – hiện thực hóa giấc mơ xây dựng nhà máy thông minh

16/05/2021

Hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES được xem là yếu tố cốt lõi và là thành phần không thể thiếu để hình thành lên mô hình nhà máy thông minh. Vậy hệ thống MES đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì và khi triển khai giải pháp này cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Hệ thống điều hành sản xuất MES là gì?

Hệ thống điều hành sản xuất MES (Manufacturing Execution System) là hệ thống thông tin kết nối dùng để theo dõi, giám sát, lưu trữ thông tin trong sản xuất từ vật tư đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra nhằm đảm bảo hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Hệ thống MES cung cấp những thông tin hữu ích giúp những người đứng đầu trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời nhằm tối ưu hóa và cải tiến các hoạt động sản xuất. MES không chỉ phục vụ như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống doanh nghiệp khác nhau (ERP, EAM, SCM, QMS, và tự động hóa) mà còn quản lý và tối ưu hóa các hoạt động, quá trình sản xuất của nhà máy.

Tại sao hệ thống MES giúp doanh nghiệp hiện thực hóa giấc mơ xây dựng nhà máy thông minh

Trong các ngành công nghiệp tự động hóa, MES được coi là hệ thống trung gian giữa các hệ thống ERP (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) và hệ thống SCADA (hệ thống kiểm soát và thu thập dữ liệu) hoặc PLC (hệ thống điều khiển quá trình tự động hóa máy móc). Ranh giới giữa các hệ thống nói trên không quá rành mạch và rõ ràng.

Trong môi trường nhà máy thông minh, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập các dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Đây là các tính năng được xây dựng thông qua 5 tầng trong kiến trúc mô hình nhà máy thông minh, trong đó hệ thống MES nằm ở tầng thứ 3. Hệ thống điều hành sản xuất MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm đồng thời thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp, theo thời gian thực. Từ đó, MES cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Lợi ích doanh nghiệp đạt được khi triển khai hệ thống điều hành sản xuất MES?

Khi triển khai hệ thống điều hành sản xuất MES, doanh nghiệp có được các lợi ích sau:

 • Giảm chi phí quản lý và chi phí sản xuất của doanh nghiệp
 •  Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, tối đa hóa năng suất của máy móc
 •  Giảm bớt nhân sự tham gia quá trình quản lý nhờ vậy có thể tiết kiệm chi phí
 •  Hỗ trợ hoạt động công việc không cần giấy tờ
 •  Tích hợp nhiều hệ thống quản lý như: quản lý tồn, quản lý thành phẩm, quản lý phế, quản lý nhiên liệu và tiết kiệm chi phí đầu tư phần mềm.
 •  Tích hợp nhiều phần mềm riêng lẻ như: phần mềm quản lý kho vật tư, phần mềm bảo trì thiết bị, phần mềm giám sát máy…
 • Quản trị thông tin hiệu quả, tăng doanh thu và lợi nhuận
 •  Cảnh báo sớm rủi ro, hạn chế trong hoạt động sản xuất như: tồn kho, tuổi thọ máy, các sự cố…
 • Báo cáo mang tính trung thực, khách quan, chính xác, bao quát, cập nhật theo thời điểm.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần phần mềm quản trị sản xuất MES?

Tiêu chí để doanh nghiệp lựa chọn hệ thống điều hành sản xuất MES

Những tiêu chí cần cân nhắc khi doanh nghiệp lựa chọn triển khai hệ thống MES:

 • Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của hệ thống điều hành sản xuất là vấn đề mà doanh nghiệp cần phải quan tâm hàng đầu. Hãy đặt ra câu hỏi rằng, khi quy mô nhà máy được mở rộng, liệu hệ thống MES mà bạn đang sử dụng có thể xử lý các thay đổi về mức độ tự động hóa, độ phức tạp, thay đổi quy trình và tăng trưởng khối lượng sản xuất không? Cần tìm hiểu rõ vấn đề này khi triển khai hệ thống điều hành sản xuất để khi khối lượng và phạm vi công việc được mở rộng, MES vẫn có khả năng đối phó và thực hiện tốt.

 • Giao diện thông minh, dễ sử dụng

Tích hợp hệ thống điều hành sản xuất MES vào các thiết bị di động nhỏ gọn giúp các nhà quản trị linh hoạt giải quyết công việc mà không cần phải có mặt trực tiếp ở nhà máy, doanh nghiệp. Nhờ vậy, việc quản lý trở nên hiệu quả hơn, những kế hoạch hay những phương án triển khai sẽ được quyết định một cách nhanh chóng kịp thời.

 • Tính bảo mật của hệ thống

Dữ liệu là những tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp do vậy khi triển khai hệ thống MES cần chú trọng tới khả năng bảo mật mà phần mềm đem lại, tránh tối đa việc rò rỉ thông tin không đáng có xảy ra.

hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES

Bảo mật là vấn đề quan trọng khi triển khai giải pháp

 • Dịch vụ từ nhà triển khai giải pháp

Các dịch vụ, chính sách hỗ trợ của các nhà triển khai giải pháp cần được thực hiện trong và sau quá trình thực hiện các dự án. Bởi khi áp dụng hệ thống MES vào doanh nghiệp sẽ còn đó rất nhiều khó khăn và rất dễ xảy ra sai sót khi vận hành.

 • Cân nhắc yếu tố chi phí

Vấn đề chi phí là yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp khá băn khoăn và lo lắng. Một số chi phí khi triển khai như: chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí kết nối dữ liệu, chi phí duy trì hệ thống.

Để triển khai hệ thống điều hành sản xuất MES có hiệu quả thì cần có một kế hoạch chỉnh chu, bài bản và dài hạn để có thể phát triển một cách toàn diện. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư chuyên sâu về hệ thống MES, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 092.6886.855

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng