OEE là gì? Nguyên nhân làm giảm hiệu quả OEE trong sản xuất

25/05/2021

OEE đo lường mức độ bạn hoàn thành sản xuất (chỉ sản xuất các bộ phận tốt, càng nhanh càng tốt, không có thời gian ngừng hoạt động). Nó là một thước đo tuyệt vời cho tiến trình đo điểm chuẩn trong việc cải thiện năng suất sản xuất (tức là loại bỏ lãng phí). Vậy OEE là gì

OEE là gì?

OEE được viết tắt của Overall Effective Equipment là hiệu suất tổng thể thiết bị. OEE  là tiêu chuẩn vàng để đo lường năng suất sản xuất được tạo ra bởi chuyên gia Nhật Bản Seiichi Nakajima nhằm theo dõi được hiệu quả của thiết bị trong quá trình vận hành. OEE được dùng để thể hiện mức độ hiệu quả của máy móc theo tỷ lệ %. Hiệu quả của một thiết bị được đánh giá dựa trên một cách tổng thể của cả 3 yếu tố : thời gian, chất lượng, và tốc độ vận hành. Nói một cách đơn giản nhất, khái niệm OEE là tỷ lệ của Thời gian Sản xuất Hiệu quả so với Thời gian Sản xuất theo Kế hoạch. Trên thực tế, điểm số được tính như sau:

OEE = Tỷ lệ vận hành × Tỷ lệ hiệu suất × Tỷ lệ chất lượng

(Availability x Performance x Quality)

Cho đến nay, OEE là cách bao quát nhất để đo hiệu quả sản xuất các thiết bị của nhà xưởng. Một nhà máy hiệu quả cao với năng suất cao, sẽ có một chỉ số OEE cao. Mặt khác, chỉ số OEE thấp, chỉ ra rằng, nhà máy còn tồn tại nhiều tác vụ ẩn cùng với các tài nguyên chưa được sử dụng hết công suất đang tạo ra tổn thất.

Trên thực tế, OEE là khái niệm tương đối đơn giản, tuy nhiên nó chỉ có thể phát huy hết sức mạnh nếu được áp dụng một cách chặt chẽ và có sự chuẩn bị thích hợp.

oee là gì

Đọc thêm: Đặc trưng nhà máy thông minh

Các thất thoát ảnh hưởng đến OEE 

Loss 1: Equipment failure loss (Dừng máy do máy hư hỏng)– Thất thoát về chức năng máy móc dừng hoặc chức năng máy móc xuống cấp.
Loss 2: Set‐up &adjustment loss (Cài đặt và điều chỉnh)– Thất thoát liên quan đến hoạt động cài đặt máy móc để thay đổi, điều chỉnh hoạt động sản xuất.
Loss 3: Cutting blade and jig change loss (Thay thế phụ tùng, thiết bị) – Thất thoát liên quan đến việc thay đổi các thiết bị hao mòn theo thời gian của hoạt động sản xuất.
Loss 4: Start up & low down loss (Khởi động và tắt máy) – Thất thoát về tốc độ và sản lượng khi khởi động và tắt dần máy móc.
Loss 5: Minor stoppage and idling losses (Gián đoạn và chạy không tải) – Là thất thoát về công suất chạy máy do những sự cố nhỏ, không xác định thời gian được rõ ràng, hoặc máy phải chạy không tải.
Loss 6: Speed loss (Thất thoát về tốc độ) – Là thất thoát về tốc độ máy (ton/hour) khi máy chạy không hết công suất thiết kế.
Loss 7: Defects and rework loss (Phế phẩm và sản xuất lại) – Là thất thoát về sản phẩm hư hỏng không sử dụng được và thất thoát về thời gian, chi phí để chỉnh sửa, làm lại sản phẩm đó.
Loss 8: Shutdown loss (Dừng máy theo kế hoạch) – Dừng máy có kế hoạch (Cúp điện lực, dừng máy để sửa chữa, dừng máy ăn cơm…). Thất thoát này không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể thiết bị nhưng làm làm giảm thời gian sản xuất dẫn đến làm giảm sản lượng sản xuất của thiết bị, quy trình.

Ý nghĩa sử dụng hiệu quả OEE trong sản xuất 

Dưới đây là những lợi thế của việc sử dụng hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE):

  • Tăng lợi tức đầu tư (ROI) – Máy móc là một khoản đầu tư lớn mà các công ty luôn muốn thực hiện các chiến lược để đạt được lợi tức đầu tư tối đa. Doanh nghiệp có thể chứng minh được giá trị của khoản đầu tư vào hệ thống máy móc thiết bị thông qua số liệu OEE được đo đạc. Vào thời gian đầu trong quá trình sản xuất, hiệu quả sử dụng các thiết bị sẽ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình phát triển sản xuất, khi quy mô và các khoản đầu tư vào máy móc nhiều lên, các lãng phí hay tổn thất trong sản xuất thiết bị càng giảm sẽ giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn.
  • Tăng tính cạnh tranh – Đối với hoạt động sản xuất, việc cắt giảm tổn thất trong sản xuất sẽ đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu dây chuyền sản xuất thiếu hiệu quả, doanh nghiệp cần các quy trình và phương pháp cần thiết để giúp tối đa hóa cơ sở vật chất. Dựa trên các thông tin nhận được qua chỉ số OEE, các nhà quản lý và phân tích có thể xác định bất kỳ ràng buộc hoặc đình trệ nào trong sản xuất. 
  • Thể hiện hiệu suất thiết bị trực quan – OEE cho phép doanh nghiệp hình dung hiệu suất sản xuất một cách dễ dàng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các công thức tính toán và quan sát bất kỳ tổn thất sản xuất nào. Từng yếu tố của sản xuất như tính hữu dụng, tính hiệu quả và chất lượng sẽ được thể hiện rõ ràng qua các con số được tính toán chi tiết. Nó cho phép doanh nghiệp có thể nhận thấy tình trạng sản xuất hiện tại và các lĩnh vực mà cơ sở cần cải thiện kịp thời.
  • Nắm bắt thông tin chi tiết sản xuất – Doanh nghiệp không thể cải thiện hoạt động sản xuất mà theo kiểu dò dẫm tìm đường. Đó là lý do tại sao sử dụng dữ liệu trực tiếp về trạng thái thiết bị có thể hỗ trợ các nhà sản xuất vận hành hiệu quả dây chuyền, máy móc thiết bị nhằm giảm thời gian dừng không có kế hoạch và tăng tốc độ sản xuất trước hoặc sau thời gian dừng có kế hoạch. Các phân tích về mối tương quan giữa hiệu suất và tổn thất hiệu suất thể hiện cả khả năng thực hiện bảo trì trong tương lai, giúp tiết kệ chi phí đầu tư cho trang thiết bị sản xuất.
  • Giảm chi phí bảo trì máy móc – Hiệu suất thực tế của máy móc tương quan trực tiếp với việc hiểu liệu máy có hoạt động hiệu quả hay không. Nó cũng dự báo được khả năng thay thế các thiết bị máy móc doanh nghiệp có thể phải thực hiện trong tương lai. Với OEE, cơ sở sản xuất có thể thực hiện các hoạt động chi bảo trì phòng ngừa, bảo dưỡng, sửa chữa lỗi máy kịp thời; giảm thiểu nguy cơ mất mát lớn hơn về sau.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra giúp giải đáp các thắc mắc của bạn về OEE là gì. Tham gia vào cách mạng công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất ở quy mô nào cũng nên hiểu rõ khái niệm OEE là gì và có phương án áp dụng hợp lý, có thể giúp duy trì khả năng cạnh tranh trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Nếu như bạn có những băn khoăn và mong muốn được giải đáp bởi chuyên gia, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Cải thiện chỉ số OEE với giải pháp quản lý sản xuất

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng