Kiểm soát năng lực sản xuất với MES – Cứu cánh của các nhà QLSX

01/09/2020

Hệ thống MES không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà quản lý sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải tất cả các lợi ích của hệ thống này được các doanh nghiệp nhìn nhận một các chính xác, đặc biệt là tính năng kiểm soát năng lực sản xuất.

nang luc san xuat

Hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES là gì?

Về mặt kỹ thuật, hệ thống điều hành thực thi sản xuất (MES) là giải pháp phần mềm được xây dựng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sản xuất và giúp các hoạt động sản xuất được thực thi một cách chủ động và có hệ thống. Hệ thống này kết nối nhiều thiết bị, máy móc, quy trình sản xuất thông qua các thiết bị đo đạc hoặc tín hiệu từ bộ điều khiển. Thông tin sản xuất được tích hợp trực tiếp với các màn hình hiển thị được bố trí ở các vị trí sản xuất và được ứng dụng trong việc hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

MES cung cấp giải pháp giúp thay đổi cách sử dụng hệ thống cơ sở vật chất hiện có của doanh nghiệp để tạo ra sản lượng lớn hơn và đưa chi phí về mức tối thiểu. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu không chỉ quá trình sản xuất mà cả hệ thống quy trình quản trị trong hoạt động doanh nghiệp.

Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp cần triển khai hệ thống mes trong sản xuất

Hệ thống điều hành MES phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, nhiệm vụ của nhà quản lý sản xuất là tăng năng lực sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh, giảm thời gian chờ và giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Để thực hiện điều này, các nhà sản xuất cần các công cụ quản lý thông tin thời gian thực để cải tiến liên tục và hỗ trợ ra quyết định. Các thông tin kịp thời và chính xác là chìa khóa để tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Do vậy, bất kỳ sản phẩm thông minh nào có thể đáp ứng yêu cầu thu thập, phân tích và xác định được các mối quan hệ giữa các nguồn dữ liệu đều được các doanh nghiệp quan tâm. 

nang luc san xuat

Hệ điều hành MES xuất hiện, cung cấp một công cụ tự động giúp doanh nghiệp thực hiện chiến lược cải tiến liên tục, nâng cao quy trình chất lượng lên cấp độ mới cho doanh nghiệp. Giải pháp công nghệ này có thể được ứng dụng tại bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, đặc biệt trong môi trường kinh doanh phức tạp và năng động ngày nay cũng đòi hỏi phải sử dụng công nghệ thông tin tích hợp trực tuyến, tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu và phân luồng các thông tin.

Lợi ích ngắn hạn: Lợi ích dài hạn: 
 • Giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí
 • Cải thiện tổng thể quy trình sản xuất
 • Giảm thời gian chu kỳ sản xuất
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng
 • Giảm thời gian đặt hàng
 • Cải thiện sự tuân thủ quy định
 • Giảm chi phí lao động trực tiếp
 • Tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của thị trường
 • Giảm thời gian nhập dữ liệu
 • Cải thiện khả năng hiển thị chuỗi cung ứng
 • Giảm hoặc loại bỏ giấy tờ
 
 • Giảm công việc trong kho (WIP)
 
 • Tăng sử dụng máy
 

Lợi ích đặc biệt của MES trong kiểm soát năng lực sản xuất của doanh nghiệp

Năng lực sản xuất là khả năng sản xuất tối đa của một đơn vị sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định trong những điều kiện nhất định. Chúng được xác định cụ thể bằng chỉ số OEE (Hiệu suất tổng thể thiết bị). Với phương pháp này, hiệu quả của một thiết bị được đánh giá một cách tổng thể thông qua cả 3 yếu tố: tính hữu dụng, tính năng suất và tính chất lượng theo tỷ lệ %.

nang luc san xuat

Đây là nút thắt mà Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) có thể tạo ra những ảnh hưởng tới hoạt động quản trị của toàn bộ doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Dữ liệu quy trình từ dây chuyền sản xuất  được trích xuất với độ chính xác 100% trong thời gian thực

MES có khả năng tính toán thời gian ngừng hoạt động chính xác, kiểm soát dữ liệu chất lượng chính xác và theo dõi tốc độ sản xuất tổng thể. Bên cạnh đó, MES đưa ra đầy đủ thông tin liên quan đến khả năng xử lý, hiệu suất quá trình, lập lịch ca làm việc, tính hiệu suất của nhân viên/nhà điều hành. Một số hệ thống còn có thể đưa ra các đề xuất để cải tiến quy trình sản xuất hiện có. Điều này giúp tính toán chính xác OEE và giúp nhà quản trị đưa ra các quyết định tốt hơn. 

Do tính chất tự động của việc thu thập dữ liệu, thời gian và công sức cho các hoạt động thủ công được tiết kiệm điều này tự động dẫn đến hiệu suất làm việc cao hơn. Cũng nhờ vào sự tự động hóa, doanh nghiệp có thể đi sâu vào tìm hiểu các nguyên nhân chính xác của vấn đề liên quan đến hiệu suất, vì dữ liệu được thu thập rất tỉ mỉ và chi tiết. 

 • MES cũng có thể được sử dụng để cung cấp một cái nhìn tổng quan về hiệu suất của không chỉ một nhà máy mà tất cả các nhà máy của công ty

Ứng dụng MES sẽ rất có lợi cho việc triển khai OEE bởi nó có khả năng áp dụng với các hệ thống sản xuất có đặc thù khác nhau. Dữ liệu được cung cấp cụ thể không chỉ cho thiết bị và dây chuyền sản xuất tại một nhà máy mà còn dựa trên các loại sản phẩm khác nhau, cho mỗi lô sản xuất, trong từng ca và từng người điều hành ở các nhà máy khác nhau. Như vậy, các nhà quản trị cấp cao có thể nhìn thấy một bức tranh phổ quát, thống nhất về dữ liệu trên quy mô toàn công ty.

nang luc san xuat

 • MES hỗ trợ việc thực hiện những nỗ lực cải tiến trong doanh nghiệp như Sản xuất tinh gọn hoặc TQM

Khả năng cải tiến được nâng cao khi MES được sử dụng để theo dõi và quản trị OEE vì nó có khả năng hỗ trợ việc thực hiện nỗ lực cải tiến cao hơn như Sản xuất tinh gọn hoặc TQM. Ứng dụng của MES có thể cung cấp dữ liệu liên quan đến tất cả các tài nguyên và giúp phân tích các loại vấn đề một cách toàn diện và chính xác hơn. 

Vì vậy, nếu nhà máy của bạn hiện đang ở mức OEE 45-55% và đang sử dụng các phương tiện thủ công để tính toán OEE, đã đến lúc xem xét một MES để hỗ trợ tính toán, giám sát và tất cả các hành động cải tiến quy trình tiếp theo.

Đọc thêm: Mọi điều cần biết về OEE trong sản xuất

Kết

Kiểm soát được năng lực sản xuất chính là chìa khóa giúp các nhà quản lý sản xuất điều tiết và phát triển khả năng kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Đóng vai trò qua trọng trong quá trình này đó chính là hệ điều hành thực thi sản xuất MES. Nếu bạn muốn nâng doanh nghiệp của bạn lên một vị trí mới cho thị trường, bạn nên bắt đầu ngày từ việc lựa chọn và phát huy các tính năng của MES hiệu quả ngay từ hôm nay.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng