Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng tại Google

07/09/2020

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) hiện đã trở thành khái niệm phổ biến đến nỗi hầu như bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng sử dụng những sản phẩm ứng dụng AI nhưng bản thân không hề nhận ra.

tri tue nhan tao va ung dung

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Theo Merriam Webster, trí tuệ nhân tạo là “một lĩnh vực trong khoa học máy tính (Computer science) liên quan đến việc cung cấp cho máy móc khả năng giống như trí thông minh của con người”. Nói một cách dễ hiểu, đây là chương trình lập trình ứng dụng do con người xây dựng nên với mục tiêu giúp máy tính có thể từng bước mô phỏng một cách tự động các quyết định, hành vi của con người.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo và ERP: Sự kết hợp hoàn hảo 

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến ở việc nó ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng cách xử lý của của con người trong các tình huống mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những kỹ năng tư duy cơ bản của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.

Trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng của nó trong tập đoàn Google

tri tue nhan tao va ung dung

Google là một trong những tập đoàn đang sử dụng hiệu quả nhất công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng của nó hiện nay. Đồng thời, Trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ Google hoàn thiện các tính năng của mình và mang đến nhiều giá trị hơn cho người dùng các tính năng đó. Họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp các thuật toán của họ có khả năng hiểu, đọc và phân tích các dữ liệu. Google có thể sử dụng AI mang đến các kết quả tìm kiếm chính xác hơn cho từng người dùng, mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn. 

Cụ thế, Google đã áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong một vài ứng dụng mới của tập đoàn này như sau :

  • Google có thể dự đoán thời điểm kết thúc cuộc đời của con người

Google đang đứng trước một bước đột phá đáng kinh ngạc khác trong giới công nghệ. Họ hiện đang thiết lập một máy tính sở hữu trí tuệ thông minh để dự đoán liệu một bệnh nhân vừa nhập viện có tử vong trong vòng 24 giờ hay không dựa trên những thông tin cần thiết được thu thập. 

Máy tính thông minh trên sử dụng dữ liệu cơ bản như tuổi của bệnh nhân, dân tộc, giới tính và những dữ liệu phức tạp hơn như triệu chứng lâm sàng, tiền sử dịch tễ, hồ sơ y tế và thậm chí cả báo cáo của bác sĩ để đưa ra các phân tích và dự đoán trên. Thật bất ngờ, với những thử nghiệm ban đầu, hệ thống đã cho các dự đoán với độ chính xác 95%.

tri tue nhan tao va ung dung

  • Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Google

Tập đoàn công nghệ này sở hữu một trong những hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiệu quả nhất nhờ việc triển khai tối đa trí tuệ nhân tạo trong các thiết bị đã được phát triển. Nó nhanh nhạy mức nhận dạng cả vật nuôi và động vật khác của người dùng.

Google gần đây đã phát hành một ứng dụng có tên là Google Arts and Culture App có khả năng nhận dạng khuôn mặt của bạn sau đó so sánh nó với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng bằng cách sử dụng cả nhận dạng khuôn mặt, công cụ tìm kiếm và công cụ đối sánh.

  • Google Duplex

Trong hội nghị phát triển đầu năm nay của Google, một công nghệ mới của hãng đã được tiết lộ được gọi là Google Duplex. Đây là một tính năng hoàn toàn mới của Trợ lý Google. Chúng có khả năng thay mặt bạn thực hiện cuộc gọi bằng giọng nói của con người thay vì giọng nói chung chung và robot.

Bản demo của Duplex cho thấy nó có khả năng hiểu các câu phức tạp, phát ra với tốc độ nhanh và không theo cấu trúc cụ thể. Google Duplex mặc dù vẫn là bản demo sẽ có sẵn ở định dạng beta có thể tải xuống vào thời gian tới.

tri tue nhan tao va ung dung

  • Ứng dụng Google Home

Gã khổng lồ công nghệ lần đầu tiên giới thiệu công nghệ này vào năm ngoái và với sự cải tiến về trí tuệ nhân tạo, công cụ trợ lý đã trở nên thông minh hơn nhiều.

Google Home là một chiếc loa nhỏ không chỉ phát nhạc mà còn có thể giao hàng trực tuyến cho bạn và thêm sự kiện sắp diễn ra vào thời gian tới vào lịch trình của bạn. Thiết bị này tinh vi đến mức nó có thể thông báo cho bạn khi bạn đến muộn trong một sự kiện đã lên kế hoạch, nhắc bạn lấy ô vì trời sẽ mưa vào cuối ngày. Chắc chắn bạn sẽ còn nhận ra nhiều điều thú vị khi thử tính năng mới này của Trang chủ Google

  • Phương tiện giao thông tự lái sử dụng hệ điều hành Android 

Một dự án mới do Google phát triển là một phương tiện tự hành có thể nhận ra các đường đi và cũng theo dõi chuyển động của một vật thể có màu sắc trong một không gian hẹp. Các phương tiện này có khả năng tránh mọi chướng ngại vật trên đường đi của nó, nhờ vào cảm biến IR tích hợp và sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Phương tiện này có thể được điều khiển từ xa bằng chiếc điện thoại thông minh dựa theo ý chí của con người

Mặc dù hiện tại các phương tiện này chưa có mặt chính thức trên thị trường, nhưng điều này chứng tỏ rằng Google đang có những bước tiến khổng lồ không chỉ trong công nghệ mà còn cả trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo.

Đọc thêm: Hướng đi nào cho trí tuệ nhân tạo trong cách mạng 4.0?

Kết

Google là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động trong nội tại tập đoàn cũng như các sản phẩm công nghệ cung cấp cho người dùng. Trên đây chỉ là một số ứng dụng tiềm năng của AI mà Google sẽ ra mắt trong tương lai gần. Dĩ nhiên, tiềm năng ứng dụng AI đối với Google nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung vẫn còn rất rộng mở. Chúng ta sẽ cùng chờ đón xem AI sẽ còn mang đến những hiệu quả tích cực nào khác trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng