Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nhà máy bao bì thông minh

10/03/2020

Ngành công nghiệp với nền tảng số hóa toàn diện và kết nối mạng đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhờ vào các công nghệ tiên tiến có tính ứng dụng vào thực tế cao. Và không nằm ngoài xu hướng đó, ngành công nghiệp bao bì cũng đang từng bước áp dụng công nghệ 4.0 vào thực tiễn sản xuất nhằm xây dựng một nhà máy bao bì thông minh. Không chỉ dừng lại ở việc tự động hóa quy trình đóng gói, quà trình sản xuất và toàn bộ các chuỗi giá trị cũng đang thay đổi.

Tương lai của các nhà máy bao bì nằm ở dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động, hoạt động đóng gói thông minh và các chuỗi giá trị kỹ thuật số. Kết luận trên nghe không có vẻ mơ hồ chút nào.

Thực trạng áp dụng công nghệ vào nhà máy bao bì trên thế giới

Một cuộc khảo sát gần đây dành cho các nhà sản xuất bao bì từ Áo, Đức và Thụy Sĩ đã vẽ nên một bức tranh khái quát về tình hình ứng dụng Công nghệ 4.0 trong ngành bao bì: Khoảng 70% các công ty chưa trang bị đủ các hạ tầng số cần thiết và khoảng 60% thậm chí còn không biết Công nghiệp 4.0 thực sự có nghĩa là gì, tức là ứng dụng nào khả thi và những lợi ích có thể nhận được từ chúng.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là khoảng một nửa các nhà quản lý mong đợi rằng quá trình đổi mới bằng công nghệ 4.0 sẽ được thực hiện trong công ty của họ trong vòng vài năm tới. 57% những người được khảo sát dự kiến sản xuất sẽ được kiểm soát trên cơ sở dữ liệu thời gian thực vào năm 2018.

Rào cản khi đưa công nghệ 4.0 vào xây dựng nhà máy bao bì thông minh

Cũng trong khảo sát kể trên, những người được hỏi bày tỏ sự e ngại về vấn đề bảo mật khi sử dụng công nghệ thông tin vào sản xuất trong doanh nghiệp. Một khi tiến hành chuyển đổi sang mô hình nhà máy bao bì thông minh, tất cả các thông tin, dữ liệu trong phạm vi nhà máy sẽ được kết nối và xử lý qua nền tảng IOT sau khi được thu thập qua các bộ cảm biến hay các thiết bị đo đạc vật lý khác. Hệ thống cơ sở hạ tầng, dữ liệu càng mở, các rủi ro bị tấn công mạng lại xuất hiện càng nhiều với mức độ nguy hại càng lớn. Do đó, bảo mật và tuân thủ công nghệ thông tin phải đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong việc thực hiện số hóa nhà máy toàn diện. Thật khó để tưởng tưởng mức độ ảnh hưởng nếu hệ thống dữ liệu số đó bị rò rỉ ra ngoài.

Bên cạnh đó, thống kế cũng cho thấy 73 % những người ra quyết định về phát triển công nghệ thông tin và kinh doanh trong ngành sản xuất và vận tải ở Áo, Đức và Thụy Sĩ ưu tiên đầu tư vào bảo mật hơn chi tiêu cho cảm biến và hệ thống mạng.

Công nghệ 4.0 bước đầu ứng dụng vào nhà máy sản xuất bao bì thông minh

Dẫu đâu đó vẫn còn những lo ngại khi xây dựng nhà máy bao bì thông minh, không thể phủ nhận rằng công nghệ 4.0 đang dẵn dắt ngành công nghiệp sản xuất bao bì đạt được những thành tựu không ngờ. Và, việc ngày càng nhiều công ty đầu tư phát triển vào những lĩnh vực này có thể tạo nên bước ngoặt trong ngành sản xuất bao bì thông minh.

>>> Đọc thêm: Tại sao nên áp dụng giải pháp IoT cho nhà máy?

Một trong những yếu tố thành công quan trọng nhất đối với Công nghiệp 4.0 là các công nghệ và giải pháp đáp ứng các nhu cầu đặc thù của ngành sản xuất. Thời gian gần đây, các giải pháp thông minh trong nền công  nghiệp 4.0 được đưa ra thị trường nhiều hơn với trọng tâm cũng là các nền tảng quản trị tập trung và giải pháp phần mềm.

Một ví dụ thành công khi ứng dụng nền tảng Nhà máy bao bì thông minh là công ty sản xuất bao bì WestRock (Hoa Kỳ). Sau khi số hóa các quy trình giá trị gia tăng dựa trên nền tảng dữ liệu trung tâm đã có thể giảm thời gian phát triển, sản xuất và lưu hành sản phẩm bao bì từ 18 xuống còn 6 tháng. Công nghệ còn giúp doanh nghiệp kết nối giá trị gia tăng hoàn chỉnh “từ đầu đến cuối” – bắt đầu với nhu cầu của khách hàng, thông qua phát triển và sản xuất, để định vị trong bán lẻ và sử dụng hàng ngày.

Ngay ở Việt Nam, công nghệ 4.0 cũng mang lại bộ mặt mới cho các nhà máy bao bì thông minh. Câu chuyện về Goldsun là một ví dụ điển hình. Goldsun là một trong những nhà máy cung cấp bao bì lớn nhất miền Bắc với quy mô 3 nhà máy bao bì với hơn 3500 công nhân. Đáng chú ý, doanh nghiệp này hiện là vendor cấp 1 cung ứng 20% vỏ hộp điện thoại và 50% sách hướng dẫn cho Samsung.

Trở thành nhà cung cấp cho SamSung vốn từ lâu đã là một bài toán khó với các nhà doanh nghiệp phụ trợ nội vì yêu cầu các tiêu chuẩn, đòi hỏi cực kỳ khắt khe, buộc vendor cung ứng phải có đầu tư lớn, công nghệ, chất lượng tốt. Để có thể cạnh tranh và nhận được cái gật đầu từ phía Samsung, Goldsun không chỉ tập trung đầu tư mạnh về máy móc trang thiết bị nhằm nâng cao hiệu suất, mà còn tiến hành nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin mà cụ thể là hệ thống 3S-ERP.ipackaging của Công ty CP Giải pháp ERP-ITG.

nhà máy bao bì thông minh

Đây là một hệ thống được xây dựng dựa trên đặc thù ngành sản xuất bao bì, giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện sự vận hành từ việc lập kế hoạch sản xuất tự động, lập dự toán các chi phí đến quản trị hiệu quả quy trình sản xuất, xử lý hàng tồn kho, phân phối, kiểm kê, hỗ trợ kế toán giảm thiểu tối đa thời gian nhập liệu. Nói cách khác, công nghệ 4.0 nói chung hay phần mềm tích hợp ERP thông minh đã giúp Goldsun hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà máy bao bì thông minh.

>>> Đọc thêm: Câu chuyện thành công của doanh nghiệp bao bì bỏ giải pháp ERP ngoại ứng dụng phần mềm Việt

Hiện tại, chưa có nhiều doanh nghiệp dám đầu tư phát triển toàn diện hệ thống hoạt động, quản lý, hoạch định cơ sở hoặc công ty của mình dựa trên nền tảng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, công nghệ 4.0 vẫn đã, đang và sẽ là công cụ không thể thiếu cho các nhà máy bao bì thông minh nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]