Ưu nhược điểm của hệ thống Pick To Light. Vì sao nên ứng dụng Pick To Light trong nhà máy thông minh?

21/11/2023

Pick To Light là một giải pháp bán tự động, “hỗ trợ” con người lấy và nhặt hàng hóa trong kho nhanh hơn thông qua việc sử dụng thiết bị chiếu sáng để định vị hàng. Với những lợi ích vượt trội, hệ thống Pick To Light đang được đánh giá là xu hướng tương lai của Nhà máy thông minh.

Hệ thống Pick To Light

Hệ thống Pick To Light

Ưu nhược điểm của hệ thống Pick To Light

Để biết tại sao Pick To Light là giải pháp không thể thiếu trong nhà máy thông minh, hãy cùng ifactory.com.vn tìm hiểu về bản chất cũng như ưu nhược điểm của giải pháp này.

Cụ thể, Pick To Light là một giải pháp sử dụng đèn/các thiết bị chiếu sáng để định vị hàng hóa, từ đó cải thiện tốc độ tìm kiếm của nhân viên vận hành. Hệ thống này có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của giải pháp Pick To Light

Pick To Light có thể được xem là một giải pháp tổng hòa của nhiều lợi ích như:

  • Tốc độ xử lý vượt trội hơn hẳn so với các hình thức lấy hàng khác: Hơn 2.5 lần so với phương thức lấy hàng theo danh sách (paper list picking) và hơn 2 lần so với phương thức lấy hàng bằng các thiết bị cầm tay – handheld picking)
  • Không phụ thuộc vào kinh nghiệm
  • Không phụ thuộc vào trí nhớ
  • Không cần suy nghĩ
  • Không cần cầm bất kì thiết bị nào khi đi lấy hàng.

 

Ưu điểm Pick To Light với hệ thống Picking khác

Ưu điểm của hệ thống Pick To Light so với các phương thức lấy hàng khác

Nhược điểm của Pick To Light

Vì Pick To Light vẫn cần có con người thao tác, nên giải pháp này vẫn tiềm ẩn sai sót do con người. Có thể kể đến: Lấy nhầm số lượng hàng, lấy nhầm vị trí, nhưng vẫn bấm đúng vào nút xác nhận trên đèn, v.v. Đây là một trong những hạn chế cơ bản của Pick To Light nói riêng và các giải pháp bán tự động nói chung như: Nhặt hàng bằng các thiết bị cầm tay (handheld picking), nhặt hàng bằng các thiết bị sử dụng giọng nói (voice picking), nhặt hàng bằng các thiết bị tương tác thực tế ảo tăng cường (AR picking),…

Ngoài ra, không phải trường hợp nào Pick To Light cũng có thể được sử dụng hoặc việc sử dụng sẽ không tạo ra nhiều giá trị so với các hình thức Picking khác.

Xem thêm: Pick To Light và Put To Light có gì khác nhau?

Lý do Pick To Light là xu hướng tương lai trong nhà máy thông minh

Bên cạnh những nhận định cho rằng hệ thống này còn “thô sơ” và không tạo ra đột phá trong tư duy và cách làm việc, Pick To Light hiện nay vẫn đang là một trong những giải pháp “xu hướng” và tối ưu:

Pick To Light bền bỉ, dễ sử dụng

Hiện nay có ít nhất 74 quốc gia đã ứng dụng giải pháp Pick To Light trên toàn cầu (*) với ưu điểm bền bỉ và dễ sử dụng. Trong đó, những hệ thống Pick To Light cao cấp có thể hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau (dải nhiệt độ rộng từ -30°C đến 50°C)

Các quốc gia phát triển (Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Singapore,…): Đây là thị trường lớn nhất của Pick To Light trên Thế giới. Tại đây, nhiều nhà máy thông minh với các kho hàng rộng lớn, phức tạp ở đa dạng lĩnh vực đang ứng dụng Pick To Light bởi tính tiện dụng và hiệu suất cao.

Các quốc gia đang phát triển (Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi, Mỹ La-Tinh,…): So với các hệ thống nhặt hàng tự động hóa hoàn chỉnh, vốn cần sự tính toán tỉ mỉ và chỉnh chu với nhiều thông số, Pick To Light là một bài toán dễ dàng hơn cho doanh nghiệp do kinh phí đầu tư thấp và có độ linh hoạt cao. Doanh nghiệp hầu như không cần phải thay đổi quá nhiều trong cách làm việc/quy trình hiện tại ,vì bản chất của Pick To Light là cải thiện đến mức cao nhất với những gì là hiện hữu.

Ngoài ra, bản thân các thiết bị Pick To Light cao cấp có độ bền lên đến hàng chục năm, và hoàn toàn có thể cơ động để mở rộng theo nhu cầu sản xuất.

(*) Theo báo cáo thống kê của AIOI Systems – Hãng sản xuất hệ thống Pick To Light có thị phần lớn nhất thế giới

Hệ thống Pick To Light giúp cải thiện quy trình và độ chính xác

“Nhanh hơn” hay “Chính xác hơn” là những cụm từ thường được sử dụng để mô tả giải pháp Pick To Light. Hệ thống này đóng vai trò như những chỉ dấu cho các quy trình trong nhà máy mà tại đó mọi thao tác của nhân viên vận hành phải được ghi lại, kiểm định và theo dõi. Ngoài ra, bản thân nhân viên vận hành cũng hoàn toàn có thể dựa vào các thao tác như nhìn, bấm nút xác định trên đèn để lúc nào cũng duy trì sự tập trung trong lúc thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại như nhặt hàng.

Một ví dụ đơn giản về hiệu suất và độ chính xác đạt được sau khi ứng dụng Pick To Light:

Tiêu chí đánh giáTrước khi áp dụng Pick To LightSau khi áp dụng Pick To Light
Người lấy hàng8 người lấy hàng3 người lấy hàng
Năng suất200 chiếc/giờ1.500 chiếc/giờ
Tỷ lệ lỗi chọn0.6%0.008%

Xu thế sử dụng Pick To Light

Làn sóng chuyển dịch toàn cầu diễn ra mạnh mẽ kéo theo nhu cầu về sản xuất, may mặc, mua bán tăng cao. Là một thị trường tiềm năng, bên cạnh những cơ hội về gia tăng đơn hàng mới, ngành công nghiệp Việt nói chung và các doanh nghiệp Việt nói riêng sẽ đối diện với bài toán nâng cấp năng suất. Lúc này, Pick To Light là một trong những giải pháp số phù hợp.

Xu thế sử dụng Pick To Light

Xu thế sử dụng Pick To Light

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống, dựa nhiều vào con người và kinh nghiệm của công nhân. Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng phát triển, việc tiếp tục tăng nhân lực sẽ dẫn đến chạm ngưỡng Diminishing Returns (Quy luật hiệu suất giảm dần, khi mà việc tăng thêm nhân lực chỉ làm giảm hiệu suất hoặc tăng chi phí để quản lý).

Bên cạnh các giải pháp tự động hóa ứng dụng Robotic, Pick To Light sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo với tổng hòa nhiều lợi ích như: dễ làm ngay, dễ bảo hành – bảo trì, bền vững, độ an toàn cao. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI ký cam kết tạo việc làm với Chính quyền địa phương, việc cắt giảm nhân sự hàng loạt và thay đổi đột ngột có thể tạo ra những bất cập khó lường trong hoạt động quản lý và vận hành.

Với vốn đầu tư ban đầu nhỏ và mang lại hiệu quả gần như ngay lập tức, Pick To Light có thể mở ra cơ hội để phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Đồng thời, Pick To Light cũng là bàn đạp giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận gần hơn mô hình nhà máy thông minh.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng