Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm như thế nào là chuẩn xác?

19/02/2024

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong kinh doanh và mang đến sự hài lòng của khách hàng. Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm cần phù hợp để hàng hóa tới tay người tiêu dùng đảm bảo và tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm theo góc độ đánh giá

Chất lượng sản phẩm thể hiện một tập hợp các đặc điểm, thuộc tính của sản phẩm có khả năng đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm giúp nâng cao chất lượng của doanh nghiệp

Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm giúp nâng cao chất lượng của doanh nghiệp

Tùy theo góc độ đánh giá mà quan điểm về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sẽ khác nhau:

  • Từ góc độ nhà sản xuất: Tiêu chuẩn, quy chuẩn, nguyên vật liệu thô là những tiêu chí giúp đánh giá chất lượng sản phẩm
  • Từ góc độ người tiêu dùng: Đánh giá dựa trên sự hấp dẫn, chức năng, độ tin cậy của sản phẩm
  • Từ góc độ thị trường: Nhu cầu thị trường, chính sách giá sẽ ảnh hưởng đến điểm đánh giá chất lượng sản phẩm
  • Từ góc độ khả năng cạnh tranh: So sánh với những sản phẩm tương tự trên thị trường bao gồm cả hiệu suất, tính năng và giá trị.

Phân loại chất lượng sản phẩm

  • Phân loại dựa trên thành phần tạo nên sản phẩm: Chất lượng sản phẩm được đánh giá dựa trên thành phần tạo nên sản phẩm, bao gồm các nguyên liệu, thành phần và kết hợp với nhau. Cần đảm bảo rằng mỗi thành phần đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm hoàn thiện.
  • Phân loại dựa trên quy định hiện có: Chất lượng sản phẩm được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn, quy định và quy trình hiện có. Doanh nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, quy trình sản xuất, quy trình kiểm soát chất lượng, quản lý chất lượng đã được đặt ra.
  • Phân loại dựa trên mục tiêu cần đạt được: Đánh giá chất lượng dựa trên mục tiêu cụ thể cần đạt được, bao gồm chất lượng thiết kế và tuân thủ nguyên tắc thiết kế. 
  • Phân loại dựa trên giá trị hướng tới: Chất lượng sản phẩm được đánh giá dựa trên giá trị mang lại. Sản phẩm cần đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng một cách tối ưu nhất để tạo ra trải nghiệm tốt.

Tìm hiểu thêm: Total Quality Management là gì? Các thành tố cơ bản

Những tiêu chí đánh giá chất lượng trong sản xuất

Dưới đây là 3 thước đo chất lượng trong sản xuất được quan tâm nhất:

Sản phẩm cần những tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm riêng

Sản phẩm cần những tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm riêng

Tỉ lệ sản phẩm đạt chất lượng trong thời gian nhất định

Đây là thước đo chất lượng cơ bản nhất, đo lường bao nhiêu sản phẩm chất lượng được sản xuất tại một nhà máy trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, người ta đo lường hai chỉ số: First Pass Yield (Tỷ lệ sản phẩm đạt chất lượng ngay từ lần đầu tiên sản xuất) và Overall Yield (Tỷ lệ tổng thể sản phẩm đạt chất lượng)

  • First Pass Yield: Tỷ lệ sản phẩm đạt chất lượng ngay từ lần đầu tiên sản xuất so với tổng số sản phẩm sản xuất ra. Số liệu này giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về hiệu quả của các quy trình hoạt động đang áp dụng. Việc luôn có tỉ suất chất lượng lần đầu caonghĩa là các quy trình hiện tại đang đáp ứng tốt yêu cầu tạo ra các sản phẩm chất lượng và ngược lại.
  • Overall Yield: Đây là chỉ số đo lường tỷ lệ tổng thể các sản phẩm đạt chất lượng, bao gồm cả các sản phẩm yêu cầu làm lại. Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu suất 100% không có nghĩa là quy trình hiện tại không thể được cải thiện hơn nữa.

Tỷ lệ phế liệu 

Một cách khác để đo lường chất lượng sản phẩm là hiểu rõ về tỷ lệ phế liệu của doanh nghiệp. Trong sản xuất, phế liệu là những sản phẩm có khiếm khuyết hoặc sai sót không thể bán được. Điều này xảy ra do vật liệu có chất lượng kém, máy móc hư hỏng hoặc lỗi do quy trình sản xuất gây ra.

Tỷ lệ phế liệu có thể đo lường bằng cách lấy số lượng đơn vị bị loại bỏ và chia cho tổng số đơn vị được sản xuất trong cùng khoảng thời gian. Đơn vị sản xuất cũng có thể chọn đo lường khiếm khuyết trên một triệu cơ hội (DMPO) để đo tỷ lệ phần trăm khuyết tật (đơn vị phế liệu) cho mỗi triệu sản phẩm được sản xuất. Cho đến nay, đây là chỉ số được chấp nhận nhiều nhất đối với các hoạt động sử dụng phương pháp Six-Sigma.

Tỷ lệ sai sót của nhà cung cấp

Chất lượng tổng thể của một sản phẩm hoàn thiện phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguyên liệu được sử dụng. Tỷ lệ sai sót của nhà cung cấp được đo lường bằng tỷ lệ phần trăm nguyên vật liệu hoặc sản phẩm nhận được từ nhà cung cấp không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được yêu cầu. Những vật liệu không đáp ứng tiêu chuẩn này sẽ không thể được sử dụng và gây lãng phí tài nguyên cho nhà sản xuất.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm sẽ được xây dựng một cách khác nhau. Để quản lý tốt chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần kiểm soát tốt chất lượng tại các điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng thông qua việc linh hoạt số hóa toàn bộ các bước trong quy trình kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra. Dữ liệu này còn hỗ trợ truy xuất lỗi và cải tiến chất lượng ngay trên từng công đoạn. 

Tham khảo thêm bộ Smart KPIs quản trị chất lượng dành cho các doanh nghiệp sản xuất tại đây 

Nâng cao chất lượng sản phẩm với 3S MES

Để tối ưu hóa quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm và phát hiện sớm các yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng, nhiều doanh nghiệp sản xuất lựa chọn áp dụng hệ thống điều hành và thực thi sản xuất 3S MES.

Phần mềm hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn như: Panasonic Appliances, HTMP, Rhythm Precision, Dây và cáp điện Ngọc Khánh, Varroc Việt Nam, Cosmos,…sử dụng để nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng và hiệu suất nhà máy.

3S MES được thiết kế với 5 module chính, bao gồm: quản lý sản xuất, quản lý kho thông minh, quản lý chất lượng, quản lý hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE), quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng. Trong đó, chức năng quản lý chất lượng của 3S MES cho phép người dùng nâng cao hiệu quả quản lý và cải tiến chất lượng sản phẩm toàn diện từ đầu vào đến đầu ra. Hệ thống giúp doanh nghiệp nâng cao tối đa chất lượng sản phẩm thông qua giảm tỉ lệ hỏng mẫu IQC – PQC – OQC, đồng thời tiết kiệm chi phí nhờ giảm tỷ lệ phế liệu, tỷ lệ phải làm lại,…

3S MES mang đến cái nhìn toàn diện về mọi hoạt động sản xuất của nhà máy

3S MES mang đến cái nhìn toàn diện về mọi hoạt động sản xuất của nhà máy

Điểm đặc biệt của 3S MES là hệ thống này được tích hợp:

4.1. Bộ công cụ phân tích lỗi 7 QC TOOL

7 QC Tool là bộ công cụ phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề, được thiết kế để hỗ trợ tổ chức trong việc kiểm soát, cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc quá trình làm việc. Bằng cách tích hợp bộ công cụ 7 QC Tool trong phần mềm 3S MES, hệ thống có thể phân tích nguyên nhân lỗi/hỏng chính xác hơn, nắm bắt nguyên nhân gốc rễ gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, từ đó đưa ra biện pháp cải thiện, tối ưu hóa quy trình sản xuất phù hợp.

4.2. Bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI

Bộ công cụ Smart KPI (Key Performance Indicators – Chỉ số hiệu suất chính) được tích hợp trong hệ thống 3S MES giúp doanh nghiệp xây dựng các chỉ số đo lường hiệu quả hoàn thành công việc của các phòng ban, đối tượng trong nhà máy, đồng thời trực quan hóa quản lý chất lượng thông minh.

4.3. Giải pháp kết nối và tự động hóa sản xuất 3S IIOTHUB

Cho phép hệ thống 3S MES thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ điện năng, tình trạng hoạt động, năng suất của các máy móc,… từ các thiết bị thông minh (cảm biến, thiết bị quét mã, máy tính bảng công nghiệp,…) giúp người quản lý sớm phát hiện lỗi/hỏng của thiết bị, từ đó đưa ra phương án bảo trì, sửa chữa kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trên đây ITG Technology đã giải đáp chi tiết về tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm chuẩn xác là như thế nào. Việc đánh giá chất lượng sản phẩm không chỉ là quy trình công nghiệp mà còn là cam kết vững bền của doanh nghiệp đối với khách hàng, mang đến giá trị cao cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng