Tại sao nên áp dụng giải pháp IoT cho nhà máy?

05/10/2019

Ngày nay, việc áp dung giải pháp IoT cho nhà máy đã thực sự trở thành xu hướng của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Một cuộc khảo sát của PwC đã cho biết, 85% các công ty được hỏi sẽ áp dụng IoT trong một hoặc một số lĩnh vực kinh doanh chính vào năm 2020. 

Đọc thêm: Giải pháp Smart factory – Giải pháp hiệu quả cho công nghiệp sản xuất

Giải pháp IoT cho nhà máy giúp cải tiến mọi khâu trong quy trình sản xuất

IoT là động lực quan trọng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của nhân loại, bởi nó có khả năng định hình lại một cách triệt để mọi khía cạnh của việc phát triển và phân phối sản phẩm, từ sàn nhà máy đến chuỗi giá trị:

  • Cảm biến máy cho phép các nhà máy đo lường và giảm thiểu chất thải, dẫn đến chi phí xử lý thấp hơn và hoạt động bền vững với môi trường.
  • Các nhà sản xuất có thể cung cấp thông tin từ các hệ thống và thiết bị khác trực tiếp trở lại dây chuyền sản xuất, cho phép quá trình cải tiến diễn ra nhanh chóng, trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.
  • Đưa ra các thông báo dựa trên cảm biến giúp theo dõi hàng hóa trong kho tốt hơn và tự động xuất các đơn đặt hàng khi nguyên liệu sắp hết. Điều này cho phép các nhà sản xuất tự động hóa hoàn toàn quy trình bổ sung hàng tồn kho.
  • Hệ thống cảm biến có thể tự động xác định các lỗi thiết bị tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, giúp nhà sản xuất bảo vệ nhân viên và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến.

v..v…

Có thể nói, khi có một cơ sở hạ tầng phụ hợp, các ứng dụng có thể triển khai của IoT trong sản xuất gần như là vô tận. Một điển hình thành công khi ứng dụng IoT cho nhà máy là Bosch – Nhà sản xuất hàng đầu nước Đức. Chẳng hạn như ở nhà máy ở Bavaria, nơi họ chế tạo hệ thống phanh và an toàn cho gần 7 triệu xe mỗi năm, sau khi các thiết bị sản xuất được kết nối vào hệ thống quản lý chung, số lượng sản phẩm lỗi đã giảm đáng kể và năng suất lao động tăng lên tới 24%.

IoT làm giảm thiểu thời gian chết trong vận hành nhà máy

Đối với doanh nghiệp sản xuất, thời gian chết luôn là kẻ thù số một. IoT sẽ giúp các nhà sản xuất giảm thiểu thời gian chết bằng cách cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với trạng thái của mọi thiết bị trong nhà máy. 

giải pháp IoT cho nhà máy

Công nhân đang vận hành giải pháp IoT cho nhà máy

Khi các thiết bị được kết nối với một nền tảng quản lý duy nhất, các thông số lỗi máy có thể được đo và phân tích liên tục. Dựa trên các thông số này, trạng thái bình thường và bất thường có thể được theo dõi chính xác hơn nhiều. Điều này cho phép các nhà sản xuất thực hiện hành động phòng ngừa trước khi xảy ra sự cố, do đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách giảm thiểu thiệt hại và gián đoạn sản xuất. 

Không chỉ vậy, từ những dữ liệu mà hệ thống ghi lại được, phần mềm trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích và đưa ra một mô hình sản xuất hiệu quả hơn. Mô hình này có thể nhanh chóng được đưa trở lại áp dụng , giúp cải thiện hiệu quả của các quy trình sản xuất và bảo trì đồng thời tối ưu hóa việc mua máy và linh kiện trong tương lai. 

IoT tạo môi trường kết nối tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng

Trong một nhà máy thông minh, các quy trình sản xuất có thể được kết nối trực tiếp với nhà cung cấp, hậu cần, vòng đời sản phẩm và hệ thống đặt hàng. Điều này cho phép các nhà sản xuất có thể nhanh chóng và dễ dàng đáp ứng những sự thay đổi rất nhanh của khách hàng.

giải pháp IoT cho nhà máy

IoT sẽ tạo môi trường kết nối tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng

Cùng nhìn lại quy trình trong thế giới tiền IoT, bạn chỉ được chọn thủ công các thông số kỹ thuật và các thành phần một lần duy nhất trước khi khi đơn đặt hàng được xác nhận bởi hệ thống của nhà cung cấp. Sau đó, nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào, mọi điều chỉnh sẽ là bất khả thi. Nhưng, ở tương lai, khi quy trình sản xuất thực sự được kết nối với giải pháp IoT cho nhà máy. Nếu bạn muốn thay đổi màu sắc hoặc bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác của sản phẩm bạn đã đặt hàng, nhà cung cấp có thể thông báo ngay cho dây chuyền sản xuất có liên quan để điều chỉnh các quy trình cần thiết để thực hiện các thay đổi. Và các hệ thống quản lý và lập hóa đơn cũng sẽ được cập nhật như một phần của quy trình tự động, hỗ trợ IoT.

Tăng cường tích hợp có thể mang lại lợi ích tương tự trên toàn chuỗi cung ứng. Nó cho phép mọi thứ, một sản phẩm, sản phẩm hoặc phương tiện kho hàng được quản lý an toàn và chính xác từ một bảng điều khiển duy nhất. Ví dụ, khả năng sử dụng theo dõi tài sản và quản lý hàng tồn kho tốt hơn sẽ cho phép các nhà sản xuất tối ưu hóa chi phí bằng cách giảm thiểu tổn thất tài sản và các sự cố trong kệ trống. Hoặc một đội xe hỗ trợ IoT có thể điều chỉnh các tuyến vận chuyển và phân phối sản phẩm theo điều kiện thời tiết, tắc nghẽn giao thông và các biến số khác.

Kết

Với những lợi ích vượt trội của giải pháp IoT cho nhà máy đã nói trên đây, rõ ràng, sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở ra cơ hội mới cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. Mặt khác, nếu các doanh nghiệp lớn nếu thức thời và biết thay đổi công nghệ cũ kĩ của mình, IoT sẽ giúp doanh nghiệp có những bước tăng trưởng thần kì nhảy vọt. Vì vậy, việc áp dụng IoT trong nhà máy lại trở thành xu hướng tất yếu trong ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp với tư duy truyền thống, nếu không kịp thời chuyển mình thì rất có thể sẽ bị đào thải khỏi ngành công nghiệp thời đại 4.0 trong tương lai gần.

Tìm hiểu thêm các giải pháp dành cho nhà máy thông minh tại đây.

Để được tư vấn về giải pháp IoT cho doanh nghiệp sản xuất, bạn có thể liên hệ với ITG Việt Nam – Đơn vị cung cấp giải pháp ERP kết hợp với IoT cho nhà máy đầu tiên tại Việt Nam, với kinh nghiệm 14 năm làm việc với các nhà sản xuất quy mô lớn như Goldsun, Nam Dược, K&G Việt Nam,… Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại ITG sẽ nghiên cứu thực địa và đưa ra phương hướng tốt nhất để doanh nghiệp áp dụng IoT cho nhà máy của mình. 

Liên hệ Hotline: 0986.196.838

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng