Công nghệ IoT thay đổi thế giới như thế nào?

01/03/2020

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ IoT đang thay đổi toàn diện bộ mặt của thế giới như những gì cuộc cách mạng công nghiệp đã từng thực hiện. Không còn trong tưởng tượng, hiện nay từng trường học, cửa hàng, các cơ quan tổ chức đã dần được kết nối với thế giới vật chất bên ngoài nhờ mạng lưới không dây rộng khắp. Với những ảnh hưởng tích cực của mình, thế giới đang dần thay đổi nhờ có công nghệ IoT.

Xây dựng các thành phố thông minh nhờ công nghệ IoT

Công nghệ IoT ứng dụng trong thành phố thông minh

Trong xu hướng dịch chuyển toàn cầu, làn sóng di cư đến những thành phố lớn không ngừng diễn ra. Tình trạng này đương nhiên làm tăng nhu cầu sử dụng về nước và năng lượng, đồng thời khả năng gia tăng dịch bệnh, ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và tội phạm vì thế cũng tăng lên. Trong khi đó, hầu hết các nước phát triển cần phải đối phó với thực trạng dân số đang ngày càng già đi. Vậy còn giải pháp nào khả thi hơn việc ứng dụng công nghệ IoT. Bằng cách cài đặt các cảm biến ở mọi tòa nhà và con đường, chính phủ có thể tái hiện phiên bản 3D của thành phố để thực hiện những phân tích sâu sắc về những thách thức hàng ngày mà thành phố phải đối mặt.

Ví dụ, tại Singapore, các dữ liệu nhận được từ thành phố ảo mang đến cho các nhà quy hoạch cái nhìn chi tiết về từng địa điểm trong thành phố nhằm tính toán những thông số về khả năng lụt lội, tiêu hao năng lượng, ùn tắc giao thông và thậm chí về sự bùng nổ dịch bệnh. Tại Mỹ, tất cả các nhà mạng viễn thông lớn bao gồm AT & T, Verizon, Sprint và T-Mobile đều coi việc tham gia vào việc phát triển các thành phố thông minh, là trọng tâm trong  chiến lược thúc đẩy kinh doanh 5G của mình.

Nhìn chung, các thành phố thông minh dựa trên công nghệ IoT để tạo ra một cơ sở hạ tầng hiệu quả và bền vững hơn để quản lý tài nguyên, lưu lượng giao thông, hành vi dân số, phát triển kinh tế địa phương và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân.

Công nghệ IoT làm nền tảng sản xuất xe thông minh

Bạn có bao giờ nghĩ nếu một ngày bạn chỉ cần bước lên xe ô tô vừa uống trà vừa đọc sách trong khi chiếc xe vẫn có thể di chuyển một cách êm ái và đặc biệt an toàn. Điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nhờ vào sức mạnh của hệ thông tự động hóa, công nghê IoT. Các mẫu xe thông minh như CAV hay AEV có thể giúp giảm tắc nghẽn giao thông đáng kể với công nghệ quản lý giao thông theo thời gian thực, do đó giảm lỗi của con người trong việc lái xe. Ngoài ra, CAV có thể cung cấp khả năng di chuyển nhiều hơn cho người già và người tàn tật, đồng thời cắt giảm lượng khí thải carbon.

Công nghệ IoT

Khi mọi tòa nhà và thiết bị đều được kết nối, việc thêm những chiếc xe không người lái được kết nối trên cơ sở hạ tầng không chỉ khả thi mà còn hợp lý. Bằng công nghệ IoT, mọi dữ liệu cần thết sẽ được thu thập phân tích và số hóa nhằm vận hành các thiết bị trong mô hình. Ví dụ, kiến trúc hệ thống của CAV và AEV bao gồm cơ sở hạ tầng thông minh trên lộ trình di chuyển như các đơn vị bên đường, cảm biến LiDAR và RADAR. Các cảm biến trường, trong khi đó, sẽ thu thập dữ liệu về người đi bộ và người đi xe đạp, trong khi hệ thống điện toán biên quản lý việc trao đổi thông tin gần như ngay lập tức giữa các phương tiện và cơ sở hạ tầng.

Đọc thêm: Ứng dụng IoT trong công nghiệp

Công nghệ IoT hình thành nền nông nghiệp thông minh

Việc canh tác cây trồng hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và thiếu hụt nhân công. Bằng cách sử dụng công nghệ IoT với các cảm biến được bố trí quanh trang trại thu thập dữ liệu về nhiệt độ, không khí và độ ẩm của đất, mực nước. Một ứng dụng công nghệ IoT phổ biến khác thường được dùng trong nông nghiệp là sử dụng các máy bay không người lái trên các cánh đồng để thu thập dữ liệu và điều khiển hệ thống tưới tiêu tự động.

Người nông dân thời đại 4.0 có thể giảm chất thải trong nước và phân bón bằng cách xác định thời điểm tốt nhất để tưới, bón phân hoặc thu hoạch. Dữ liệu lớn (Big Data) cũng có thể cung cấp dự báo thời tiết cục bộ dựa trên các kiểu thời tiết trong quá khứ, điều này sẽ giúp nông dân đưa ra quyết định tốt hơn.

Ví dụ, tất cả các phép đo này đã đem lại hiệu quả thực tế cho việc trồng cải dầu, một trong những cây trồng có giá trị nhất tại Bắc Mỹ. Khi bắt đầu gieo trồng, nhiệt độ đất rất quan trọng đối với khả năng nảy mầm của giống cây này. Một vấn đề nan giải khác của người nông dân trồng cải dầu là mỗi khi đến kì thu hoạch, họ không thể thực hiện thu hoạch hàng hoạt, vì cây trồng của họ phát triển ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau. Việc sử dụng công nghệ IoT sẽ cho phép nông dân trồng cải dầu theo dõi sự thay đổi thời tiết và độ ẩm của đất hiệu quả hơn để họ có thể xác định thời gian tối ưu để thu hoạch.

Ngoài ra, công nghệ IoT còn hỗ trợ việc chăn nuôi hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Bằng cách cho động vật đeo cảm biến cầm tay, cài đặt cảm biến trên máng ăn và máng nước hoặc sử dụng máy bay không người lái để tiến hành giám sát trên không, người nông dân có thể theo dõi độ ẩm và nhiệt độ bên trong cũng như các nguy cơ cháy tiềm ẩn.

Công nghệ IoT thậm chí có thể là biện pháp tốt để bảo tồn loài ong mật, yếu tố quan trọng cho sự thụ phấn của cây trồng. Sự sụt giảm số lượng cá thể ong mật trong những năm vừa qua và khả năng phục hồi của chúng là mối quan tâm lớn của giới khoa học. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, người nuôi ong có thể theo dõi đàn ong và thậm chí từng con ong để theo dõi ảnh hưởng của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và phấn hoa biến đổi gen tới loài vật nhỏ bé này.

Đọc thêm: Các công nghệ sản xuất thông minh mới nhất năm 2020

Kết

Công nghệ IoT chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai bởi những ảnh hưởng đáng kể của nó tới mọi mặt của cuộc sống hiện tại. Và chắc chắn thế giới sẽ còn được chào đón những bất ngờ lớn từ chính công ngệ này trong thời gian tới.

(Theo Engineering.com)

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng