Chuẩn bị nhân lực đón đầu công nghệ IIoT

17/03/2020

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trang bị một chiến lược chủ động để lấp đầy khoảng trống nhân lực đáp ứng công nghệ IIoT là nhu cầu thiết yếu của bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào.

Bối cảnh 

Với sự phát triển như vũ bão của làn sóng công nghệ IIoT trong những năm gần đây, về cơ bản, ngành đào tạo chưa thể đáp ứng kịp với nhu cầu nhân lực. Chưa kể, những nhân lực vừa rời ghế nhà trường có hiểu biết nhất định về các công nghệ mới lại non nớt kinh nghiệm thực tế. Một khảo sát trong quý IV của Hiệp hội các nhà sản xuất Hoa Kỳ cho thấy, gần hai phần ba (64%) các nhà sản xuất trả lời rằng mối quan tâm kinh doanh hàng đầu của họ là tìm kiếm nhân lực có trình độ. Trong khi đó, con số ở khu vực các nhà sản xuất vừa và nhỏ vượt quá 70%. Nghiên cứu của Forrester, tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số của trong lĩnh vực quản lý dịch vụ, thậm chí còn đưa ra kết luận đáng lo ngại hơn, cho thấy 97% số người được hỏi xác nhận những thách thức trong việc tìm nguồn cung ứng tài năng.

Đọc thêm: Mọi điều bạn cần biết về IIoT

Trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, nhiều doanh nghiệp tham vọng tìm được những ứng viên “siêu sao” để phụ trách mọi ứng dụng khoa học công nghệ, từ xử lý dữ liệu đến lập trình đến an ninh mạng. Và vì, số lượng người có thể đáp ứng những nhu cầu này không nhiều, cuộc chiến tranh giành nhân sự chất lượng trở nên cam go hơn bao giờ hết. 

Giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết bài toán này là tăng lương. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2018 từ Deloitte và Viện sản xuất Mỹ, giải pháp này không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả. Thực trạng ấy xảy ra là bởi, nếu một doanh nghiệp chấp nhận chi trả nhiều tiền hơn để thu hút nhân lực, thì sẽ luôn có những người khác cũng sẵn sàng tham gia vào cuộc đua. Cuộc đua này dẫn đến việc người lao động chất lượng cao có xu hướng tìm kiếm những công việc được trả lương cao hơn ở nơi khác. Muốn xây dựng một giải pháp thu hút và giữ chân người tài bền vững, các công ty cần phải chú ý không chỉ đến thu nhập của người lao động mà còn nhìn vào các lợi ích và văn hóa công ty khác, để biến doanh nghiệp của mình thành nơi làm việc hấp dẫn nhất.

Gợi ý cho doanh nghiệp để chuẩn bị nhân lực đáp ứng công nghệ IIoT

Dưới đây là một số lời khuyên về cách đối phó với sự thiếu hụt nhân sự khi ứng dụng IIoT cho doanh nghiệp.

Khi tuyển dụng, hãy quan tâm tới các kỹ năng hơn là bằng cấp

Trong một buổi phóng vấn, giám đốc cấp cao về đổi mới công nghiệp của Intel – bà Irene Petrick cho biết, nhiều công ty công nghiệp vẫn chú trọng nhiều vào bằng đại học. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế là, lĩnh vực tuyển dụng công nghệ nhìn chung tiến bộ hơn so với các công ty công nghiệp. Bằng chứng là, nhiều công ty công nghệ tên tuổi đang tuyển dụng những lập trình viên có khả năng mà không cần tới bằng cấp chính quy. 

Công nghệ IIoT

Theo Harvard Business Review, nhìn chung, các công ty công nghiệp với các dự án chuyển đổi kỹ thuật số thành công nhất đều có chung một bí quyết: tập trung vào tiềm năng của ứng viên và cách người đó có thể đóng góp cho công việc chung thay vì quan tâm tới lịch sử học tập của họ. Thay vì tập trung vào những người lao động có bằng cấp theo cách truyền thống. Tờ báo này cũng đưa ra lời khuyên tuyển dụng những người lao động có bằng cấp liên kết, và đào tạo nghề.

Tuyển dụng cân bằng với các ​​đào tạo lực lượng lao động tại chỗ

Không thể phủ nhận vai trò của việc tìm kiếm tài năng cho kế hoạch ứng dụng IIoT trong doanh nghiệp. Tuy nhiên,  sự phụ thuộc quá mức vào việc tuyển dụng có thể là con dao hai lưỡi. Nó loại bỏ vai trò của các cán bộ hiện hành và điều đó rất có thể dẫn đến sự thất bại của các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số trong công nghiệp. Đó là chưa kể, nếu chỉ chú trọng xây dựng một bộ phận nhân sự chuyên trách chuyển đổi số hoàn- toàn-mới, doanh nghiệp khó có thể xây dựng bộ kỹ năng đặc thù cho mô hình nhà máy thông minh của mình. 

Vấn đề là, nhiều nhà sản xuất không đủ thời gian và kinh phí để đào tạo nhân lực vốn có của mình cho công cuộc chuyển đổi số này. Trong trường hợp ấy, doanh nghiệp nên tính tới việc tuyển dụng đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, có kinh nghiệm về công ty, một mặt chịu trách nhiệm cho quá trình ứng dụng IIoT, mặt khác đào tạo đội ngũ nhân viên cũ, có kinh nghiệm để trở thành lực lượng nòng cốt. 

Chú trọng vai trò của công nhân cho các dự án kỹ thuật số

Công nghệ IIoT

Các nhà quản trị nên hợp tác với các trưởng nhóm sản xuất của họ để tái xác lập các quy trình sản xuất trong dự án ứng dụng IIoT cho nhà máy. Ít nhất, bạn phải làm cho người lao động hiểu rõ lợi ích mà việc này đem lại đồng thời xóa nhòa lo ngại của công nhân về việc số hóa nhà máy có thể khiến họ mất việc. Hãy cho họ thấy, Công cụ này làm cho công việc của bạn tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn như thế nào?

Như đã nói trong nhiều bài viết trước đây, quá trình chuyển đổi số trong nhà máy sản xuất không dừng lại là việc ứng dụng một công nghệ, nó tạo đà thúc đẩy các hoạt động sản xuất và người lao động cùng phát triển. Nâng cấp một cơ sở công nghiệp truyền thống thường đòi hỏi một loạt thay đổi: thực hiện công nghệ mới, trang bị lại cơ sở hạ tầng và sửa đổi các thông lệ hiện có. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và đồng lòng của toàn bộ hệ thống, từ người đứng đầu doanh nghiệp cho tới từng cán bộ nhân viên. 

Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh nên bắt đầu từ đâu?

Kết

Các công nghệ mới càng phát triển lại càng đòi hỏi nhiều chuyên gia nắm bắt và điều khiển được chúng trong điều kiện thực tế. Vì vậy, dự báo trong tương lai gần, rất khó có thể giải tỏa được cơn khát nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ IIoT vào nhà máy. Trước tình trạng đó, các doanh nghiệp sản xuất nên sớm có các biện pháp thu hút và bồi dưỡng nhân tài ngay từ bây giờ. Bởi lực lượng lao động được chuẩn bị kĩ càng ngày hôm nay sẽ là tiền đề phát triển của ngày mai.

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng