Làm thế nào để đo lường mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp

31/05/2022

Trong vài năm gần đây, chuyển đổi số là khái niệm khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực. Bất kỳ công ty nào muốn tồn tại và phát triển đều phải thích ứng với nhu cầu kinh tế và sản xuất của môi trường cạnh tranh ngày càng thay đổi.

Để đạt được mục tiêu này, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đưa ra một kịch bản mới về tự động hóa và tối ưu hóa các nguồn lực, khi được áp dụng đúng cách, sẽ cung cấp cho công ty những khả năng tạo ra sự khác biệt trong hoạt động của mình.

Nhưng bước đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định họ đang đứng ở đâu trong quá trình chuyển đổi số này. Trong bài viết này, chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để có thể xác định mức độ chuyển đối số của một công ty và những bước cần thực hiện sau khi phân tích này.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng doanh nghiệp số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới như Bigdata, IoT, Điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống tiến tới một doanh nghiệp số toàn diện thông qua việc chuyển đổi số không đơn giản mà là một quá trình chuyển đổi theo lộ trình. Và không có bất cứ lộ trình nào chung cho tất cả các doanh nghiệp mà lộ trình này phải được xây dựng trên đặc thù từng ngành nghề, từng doanh nghiệp.

Đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp

  • Khách hàng: Đánh giá việc cung cấp trải nghiệm tương tác trong đó khách hàng xem tổ chức là đối tác số của họ
  • Dữ liệu: Đánh giá khả năng của doanh nghiệp về mặt chiến lược và hoạt động trong sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả
  • Văn hóa: Đánh giá khả năng tạo ra môi trường mà mọi người đều sẵn dàng tạo ra giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp
  • Chiến lược: Đánh giá mức độ doanh nghiệp có kế hoạch tăng lợi thế cạnh tranh thông qua các chiến lược số toàn diện
  • Công nghệ: Đánh giá khả năng công nghệ của tổ chức để thiết lập, duy trì và tiềm lực chuyển đổi để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh
  • Vận hành: Đánh giá hiệu suất tổ chức với các hoạt động hàng ngày hỗ trợ chuyển đổi số.

chuyển đổi số

Biết mức độ chuyển đổi kỹ thuật số của bạn sẽ cho phép bạn

Khi doanh nghiệp đã biết mức độ trưởng thành số của mình đang ở đâu, dựa trên chiến lược kinh doanh theo từng giai đoạn, doanh nghiệp xây dựng chiến lược chuyển đổi số và lộ trình chuyển đổi số phù hợp với hiện trạng của mình. Tuy vậy, cũng cần nhận định rằng, việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp cũng phải xem xét đến các yếu tố khả thi cần cân nhắc khác.

Đặt trong bối cảnh tăng tốc chuyển đổi số chung của quốc gia, các doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số. Đánh giá mức độ trưởng thành số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng ngay từ những bước đầu thực hiện chuyển đổi, để tối ưu các hành động chuyển đổi số trong những giai đoạn sau.

Trong quá trình đánh giá, một góc nhìn khách quan khác từ bên ngoài (ví dụ của bên tư vấn), bên ngoài góc nhìn trong nội bộ doanh nghiệp, sẽ mang tới góc nhìn trực quan chính xác nhất để đảm bảo được tính toàn diện và chính xác, giúp đảm bảo sự thành công trong chuyển đổi số, đạt được mục tiêu mong muốn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng