Ứng dụng của Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

09/06/2020

Big Data là một trong những ứng dụng công nghệ có sức ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện tại. Ứng dụng của Big Data đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

ứng dụng của Big data

Big Data là gì?

Big Data (dữ liệu lớn) là tập hợp dữ liệu có dung lượng vượt khả năng hoạt động của các ứng dụng và công cụ truyền thống. Kích cỡ Big Data ngày càng lớn hơn và quan trọng hơn trong thế giới hiện đại và đặc biệt là nền công nghiệp 4.0 hiện nay, tính đến năm 2012 nó có thể nằm trong khoảng vài chục terabyte cho đến nhiều petabyte (1 petabyte = 1024 terabyte).

Theo của Gartner thì Big Data chính là khối thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý hiệu quả nhằm đưa ra được các quyết định hiệu quả, khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Dữ liệu lớn với các số liệu thống kê cụ thể từ số lượng mẫu bệnh phẩm phong phú được thu thập từ các nguồn chính thống là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu mới, giảm chi phí và thậm chí chữa khỏi hoặc ngăn chặn sự tấn công của bệnh tật. Trong những năm gần đây, việc thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe đã chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số, giúp phân tích nhanh hơn và chính xác hơn.

Việc ứng dụng Big Data ngày càng phổ biến hiện nay vừa mang lại lợi ích cho quá trình điều trị cho từng bệnh nhân, vừa đem lại hơi thở mới cho toàn bộ ngành chăm sóc sức khỏe. Các nhà quản lý trong lĩnh vực này đang đưa ra các quyết định dựa trên các phân tích Big Data thay vì chỉ dựa vào nền tảng kiến thức và kinh nghiệm của họ. 

Đọc thêm: Dữ liệu: Bài toán đau đầu của mọi nhà quản lý sản xuất

Ứng dụng của Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

ứng dụng của Big Data

  • Hoạt động chăm sóc sức khỏe dự phòng được quản lý toàn bộ

Dữ liệu lớn đóng vai trò là nền tảng cho các nhà quản lý hay thậm chí các y bác sĩ nhằm đo lường và tìm các phác đồ điều trị để đảm bảo sức khỏe tốt cho bệnh nhân. Ngoài ra, Big Data còn giúp các nhà quản lý phân loại được chất lượng chăm sóc sức khỏe các trung tâm y tê, bệnh viện cung cấp, cũng như hoàn thành việc chăm sóc sức khỏe dự phòng và chăm sóc định kỳ hàng năm cho một bộ phận dân số.

Ngày nay, nhiều chương trình y tế dự phòng có một số loại chương trình phân tầng rủi ro. Phân tầng rủi ro dựa trên việc sử dụng dữ liệu lớn để xác định điểm rủi ro (từ thấp đến cao) cho bệnh nhân dựa trên các tiêu chí được đặt ra, bao gồm cả các chẩn đoán, tỷ lệ mắc bệnh, giới tính và tuổi. Điểm rủi ro của bệnh nhân càng cao, bệnh nhân càng tốn kém để điều trị. 

Với cái nhìn sâu sắc toàn diện hơn từ các thông tin được tổng hợp, các chiến lược quản lý chăm sóc y tế có mục tiêu được thiết kế cho các nhóm đối tượng dân cư riêng biệt. Ví dụ, khi có một bệnh nhân nặng được điều trị sau khi được ra viện, các thông tin của họ sẽ vẫn được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu của bệnh viện và có thể được chia sẻ trong hệ thống thông tin chung của mạng lưới y tế. Nhờ vào các thông tin về tiền sự bệnh, quá trình điều trị, các cơ sở y tế khác sẽ có quy trình chuyển tiếp chăm sóc bệnh nhân khi họ đến khám hoặc điều trị tại bệnh viện đó. Đặc biệt, các y bác sĩ cũng sẽ có thể xác định các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe và lên phác đồ điều trị chăm sóc tại nhà. Các nền tảng công nghệ kỹ thuật số khác cùng Dữ liệu lớn cũng hỗ trợ bác sĩ khám bệnh và chẩn đoán bệnh từ xa cho bệnh nhân, giảm chi phí đi lại và khám bệnh của bệnh nhân đó.

  • Các biện pháp chữa trị được áp dụng chính xác hơn

Thông tin được thu thập từ dữ liệu lớn cung cấp cho nhà quản lý y tế nhiều thông tin 

ứng dụng Big data

chi tiết hơn về một loại dịch bệnh, về sự cố y tế,…  Hoạt động thu thập dữ liệu theo những cách này cho phép họ đưa ra những so sánh và đánh giá, phương pháp chữa trị hoặc cách xử lý sự cố nào hữu hiệu hơn với tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Ví dụ, Mayo Clinic (Hoa Kỳ) là một tổ chức sử dụng các phân tích dữ liệu lớn để giúp xác định bệnh chính xác cho những bệnh nhân có bệnh lý phức tạp. Với những bệnh nhân này, các bác sĩ hay chuyên gia y tế cần rất nhiều thông tin liên quan đến bệnh lý, mối liên hệ giữa các bệnh lý, tiền sử bệnh nhật để đưa ra liệu trình phù hợp, Việc lưu trữ dữ liệu bằng hồ sơ giấy thực sự trong trường hợp này thực sự làm giảm khả năng tiếp cận và xử lý thông tin của các nhân viên y tế rất nhiều.

  • Ngăn ngừa các trường hợp bệnh tật trước khi chúng xảy ra

Quan hệ chặt chẽ giữa IoT và các công ty chăm sóc sức khỏe đang hướng tới mục tiêu này. Ứng dụng công nghệ Internet of Things (IoT) cho phép các thiết bị như Fitbit và Apple Watch theo dõi các chuyển động cơ học của người mang và đưa ra các cảnh báo về sức khỏe tổng thể, và gửi dữ liệu đó đến bác sĩ phụ trách sức khỏe cá nhân (bác sĩ gia đình) để họ có thể theo dõi tiến trình sức khỏe của bệnh nhân. Apple đang đẩy mạnh kết nối giữa công nghệ và chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình như CareKit, ResearchKit và HealthKit, chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đọc thêm: 6 bài toán trong quản lý sản xuất trong doanh nghiệp dược việt nam

Kết

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao cũng như một hệ thống thông tin xuyên suốt cho các bệnh nhân nói riêng hay cả cộng đồng dân cư nói chúng. Với khối lượng thông tin khổng lồ cùng hàng nghìn dữ liệu cần được phân tích, xử lý, ứng dụng của Big Data chính là giải pháp cốt lõi giúp nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế trên toàn cầu.

Tags: Big Data
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng