Các lợi ích khi kết hợp IoT và ERP

16/07/2020

Dù thế giới có bước vào kỉ nguyên 4.0 từ những năm đầu của thế kỉ 21, quy trình hoạt động của ERP – Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp vẫn hầu như không có nhiều thay đổi so với thời kỳ trước đây. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc tích hợp hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP và nền tảng IoT (Internet vạn vật) có thể tác động thay đổi cả quy trình hỗ trợ khách hàng từ đó mang lại lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp.

iot và erp

Các khái niệm cơ bản về IoT và ERP

ERP là viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì hệ thống ERP là một ứng dụng công nghệ thống nhất, đa chức năng, có vai trò liên kết mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ lập kế hoạch, thống kê, kiểm soát đến việc hỗ trợ đưa ra các báo cáo phân tích chuyên sâu. Có thể nói, ERP là cánh tay phải của các nhà quản trị, đóng vai trò quan trọng giúp hoạt động điều hành doanh nghiệp diễn ra minh bạch, hiệu quả.

Điểm phân biệt cơ bản nhất của việc ứng dụng ERP so với cách áp dụng nhiều phần mềm quản lý rời rạc khác (như phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho…) là tính tích hợp. ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

Đọc thêm: Tại sao chọn phần mềm ERP chuyên sâu theo ngành mang lại tỉ lệ triển khai thành công cao ?

Trong khi đó, bắt nguồn từ khái niệm Internet of Things – Internet kết nối mọi thứ, IoT đề cập đến nền tảng kỹ thuật số, nơi mà hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với mạng internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ các bộ xử lý thông minh và mạng không dây, mọi thứ, từ viên thuốc đến máy bay đều có thể trở thành một phần của hệ thống IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. 

Khi nói tới ứng dụng của IoT dĩ nhiên ta không thể bỏ qua tác động của nó tới hoạt động quản trị sản xuất nói riêng và quản trị doanh nghiệp nói chung. Mạng lưới kết nối rộng khắp của IoT trong mọi khu vực sản xuất giúp doanh nghiệp theo dõi, nắm bắt được các thông tin dữ liệu quan trọng trong vận hành và duy trì điều hành ổn định giúp doanh nghiệp phát triển. 

iot và erp

Các lợi ích của IoT và ERP 

  • Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên các dữ liệu chất lượng có sẵn

Bằng cách tích hợp ERP và IoT, doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng và tính sẵn có của dữ liệu, đảm bảo rằng mọi thay đổi, ví dụ về việc sử dụng tài sản, đều được phản ánh trực tiếp trong hệ thống ERP theo thời gian thực. Tất cả các thành viên liên quan sẽ được thông báo về những thay đổi nêu trên, để có thể chủ động xử lý ngay lập tức nếu có yêu cầu.

  • Cho phép hỗ trợ kinh doanh theo thời gian thực 

Tích hợp ERP với dữ liệu IoT cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng. Những dữ liệu được thu thập nhờ có IoT cho phép doanh nghiệp chủ động nắm bắt và theo dõi được tình hình sản xuất theo thời gian thực thay vì chờ đợi các báo cảo được tổng hợp thủ công. Luồng dữ liệu liên tục từ các thiết bị và cảm biến IoT còn là cơ sở để hệ thống quản trị doanh nghiệp thực hiện các phân tích tức thời, giúp nhà quản trị có được những hiểu biết sâu sắc, để cải thiện việc ra quyết định.. Doanh nghiệp cũng có thể xem xét việc nâng cao sức mạnh của ERP bằng các công nghệ mới như AI và Máy học cùng với IoT, để hệ thống đưa ra được những đề xuất phù hợp vào đúng thời điểm.

  • Quản lý tài sản trong doanh nghiệp 

Hệ thống IoT có thể cung cấp thông tin giám sát các tài sản, vật liệu hoặc thiết bị có giá trị cao theo thời gian thực cho doanh nghiệp. Khi được tích hợp với ERP, thông tin này sẽ được tự động cập nhật vào hệ thống để tất cả các bên liên quan đến có thể kịp thời nắm bắt thông tin và có hành động phù hợp. Hệ thống sẽ phát ra các thông báo khi tài sản cần sửa chữa thay thế hoặc khi hoặc có nguy cơ hư hỏng, từ đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch để sửa chữa hoặc thay thế thiết bị và các tài sản khác. 

  • Tạo hiệu quả lớn hơn cho hoạt động vận hành 

Hiệu quả vận hành doanh nghiệp có thể được cải thiện khi nhiều tác vụ thủ công được tự động hóa bằng cách tích hợp ERP với công nghệ IoT – ví dụ, không cần thao tác của con người để quét mã vạch và nhập dữ liệu thủ công vào hệ thống ERP trong quản lý kho vận. Với IoT, tất cả các hoạt động như sắp xếp lại kho cập nhật hàng tồn kho và giao hàng đều có thể được theo dõi và tự động cập nhật trong hệ thống ERP theo thời gian thực do có các cảm biến được tích hợp trong máy và các bộ phận.

iot và erp

  • Cải thiện khả năng dự báo 

Dự báo nhu cầu sử dụng và mua bán hàng hóa của người tiêu dùng là một quá trình phức tạp và tạo ra những thách thức lớn cho các doanh nghiệp sản xuất. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách phân tích số lượng lớn dữ liệu IoT. Việc tích hợp ERP với IoT sẽ thiết lập một liên kết trực tiếp giữa sản xuất và tiêu dùng. Với mạng lưới dữ liệu thông suốt bên trong các khu vực sản xuất, doanh nghiệp nắm bắt dữ liệu thời gian thực, và gửi nó đến hệ thống ERP được cài đặt sẵn. Các dữ liệu được phân tích nhờ ERP cho phép doanh nghiệp nắm bắt thông tin về thời điểm các sản phẩm đang được sử dụng, nhân khẩu học của người tiêu dùng và tần suất sử dụng, tất cả đều giúp dự báo và lập kế hoạch dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kết

Dữ liệu được thu thập từ các thiết bị IoT liên tục được cập nhật và đảm bảo độ chính xác cao. Vì thế nó có thể hỗ trợ cho hệ thống điều hành doanh nghiệp (ERP) vận hành hiệu quả. Tích hợp IoT và ERP sẽ giúp các doanh nghiệp không còn phải vật lộn để kết nối các ứng dụng và quy trình kinh doanh nội bộ với dữ liệu bên ngoài. Nhờ vậy, công việc của người quản trị kinh doanh cũng diễn ra thông suốt và tiết kiệm thời gian hơn.

Đọc thêm: Ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng