Bảo trì dự đoán và bảo trì theo kế hoạch: Sự khác biệt cơ bản 

07/09/2022

Bảo trì dự đoán và bảo trì theo kế hoạch là hai kỹ thuật trong bảo trì nhằm mục đích giảm thiểu khả năng hỏng hóc thiết bị trước khi chúng xảy ra. Một công ty có thể sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp bảo trì theo kế hoạch và bảo trì dự đoán. Qua kết quả điều tra người ta nhận thấy rằng, trong một năm nếu tăng chỉ số khả năng sẵn sàng của máy móc thiết bị lên 1% thí hiệu quả kinh tế mang lại cho các đơn vị sản xuất xi măng khoảng 21 tỷ đồng.

Vậy sự khác nhau giữa hai kỹ thuật này là gì?

Bảo trì dự đoán là gì

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance) là phương pháp bảo trì dựa trên việc dự đoán các sự cố có khả năng xảy ra trong tương lai, căn cứ vào tình trạng hiện tại của thiết bị.

Xác định tình trạng thiết bị đang hoạt động có thể dự đoán khi nào công việc bảo trì nên được thực hiện. Như vây, bạn có thể dự đoán khi nào hỏng hóc thiết bị có thể xảy ra, và giao các nhiệm vụ bảo trì được thực hiện trước khi chúng xảy ra nhằm bảo trì an toàn và kinh tế.

bảo trì dự đoán

Bảo trì theo kế hoạch là gì?

Bảo trì theo kế hoạch (Planned Maintenance) là hoạt động của bộ phận sản xuất kết hợp với bộ phận bảo trì lên kế hoạch bảo trì để giảm khả năng hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.  

Bảo trì có thể được lên lịch dựa trên lịch sử sự cố thiết bị. Phân tích nguyên nhân gốc rễ được thực hiện đối với các lỗi thiết bị, đưa ra các giải pháp để ngăn chặn sự hỏng hóc tương tự tái diễn.

Các nhiệm vụ có thể được lên lịch dựa trên ngày hoặc lịch sử dụng, thường theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thiết bị. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất thang máy đề xuất thực hiện bảo trì sau 150-200 giờ vận hành.

Bảo trì theo kế hoạch có thể chiếm một chi phí nhất định, nhưng số tiền chi cho việc giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố sẽ hầu như thấp hơn chi phí phải chi do hỏng hóc máy móc. Mặc dù thế, phương pháp PM không phải là không có thách thức. Thiết bị hoạt động liên tục suốt ngày đêm cần phải tắt để hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì, điều đó có nghĩa thời gian chết là không thể tránh khỏi. Kết quả là, thực hiện PM có thể gây ra tốn kém.

Đọc thêm: 5 phút để hiểu về bảo trì và các phương pháp áp dụng để nâng cao hiệu quả quản lý bảo trì

bảo trì theo kế hoạch

Phân biệt sự khác nhau giữa bảo trì phòng ngừa và bảo trì theo kế hoạch

Nội dung so sánhLập kế hoạch bảo trìBảo trì dự đoán
Định nghĩaCụ thể hóa các hoạt động cần thực hiện, công cụ và thiết bị thay thế cần thiết để xử lý một sự cố, sai lỗi ở máy cụ thể.là việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu để dự đoán những bất thường trong hoạt động của các thiết bị hoặc sai lỗi có thể xảy ra với trước khi dẫn đến hỏng hóc.
Tình huống ứng dụngKhi thiết bị, máy móc tại doanh nghiệp được phát hiện có những rủi ro về sai lỗi, sự cố.Ứng dụng để dự báo sớm tình trạng hỏng hóc của máy móc để có phương pháp xử lý
Yêu cầu – Danh sách các chẩn đoán về rủi ro sai lỗi, sự cố ở máy

– Danh sách các công cụ, các thiết bị thay thế cần thiết

– Tài liệu hướng dẫn về quy trình bảo trì

– Trình tự các bước cần thực hiện trong hoạt động bảo trì

– Các cảm biến và IIoT được lắp đặt để thu thập và phân tích dữ liệu về tình trạng máy móc theo thời gian thực. 

-Các phần mềm như MES, ERP để xử lý tất cả dữ liệu và dự đoán được hỏng hóc và đưa ra cảnh báo để bảo trì.

Thực tiễn áp dụng tại doanh nghiệpNgười phụ trách bảo trì theo kế hoạch liệt kê danh sách các hoạt động bảo trì và tập hợp các nguồn lực cần thiết rồi chuyển đến người phụ trách bảo trì theo lịch trình.Thực hiện khi cần đánh giá tình trạng của thiết bị và dự báo thời điểm lỗi có khả năng xảy ra, với mục tiêu cuối cùng là lập kế hoạch bảo trì giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tăng độ tin cậy của hệ thống.

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng