Biến metaverse sản xuất công nghiệp thành hiện thực

21/12/2022

“Metaverse” là một trong những cụm từ khá phổ biến trong thời gian gần đây. Đặc biệt là khi Mark Zuckerberg đổi tên công ty từ Facebook thành Meta và trong tương lai sẽ định hướng để xây dựng metaverse. Tuy nhiên, bên cạnh Meta, còn rất nhiều tổ chức, đơn vị cũng cho ra mắt nhiều ứng dụng thú vị khác trong thế giới Metaverse. Trong đó, Hendrik Witt – Giám đốc sản phẩm của TeamViewer đã có những chia sẻ về cách để biến metaverse công nghiệp thành hiện thực.

Witt cho biết: “Bằng cách xem xét rộng hơn những gì tạo nên metaverse, chúng tôi có thể đưa ra định nghĩa về sự hội tụ liên tục của thế giới vật chất và mạng internet được hỗ trợ bởi các công nghệ nhập vai, trừ đi sự cần thiết của bất kỳ hình đại diện ảo được xây dựng nào”. “Về mặt này, metaverse có thể được áp dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp khác nhau, một trong số đó là sản xuất, còn được gọi là metaverse công nghiệp.”

Metaverse sản xuất công nghiệp

Witt nói: “Metaverse công nghiệp có thể được áp dụng để hỗ trợ những người lao động tuyến đầu trong ngành sản xuất. “Đối với công nhân sản xuất tuyến đầu, thực tế tăng cường và hỗn hợp (AR và MR) có thể được triển khai để hỗ trợ các công việc hàng ngày.

Ví dụ: nhân viên tuyến đầu có thể đeo kính thông minh để nhìn thấy thông tin, quy trình làm việc từng bước và thậm chí cả hình ba chiều 3D tương tác. Với quyền truy cập vào quy trình làm việc từng bước, người quản lý cũng có lợi thế về tài liệu trực tiếp về quy trình làm việc, đảm bảo rằng tất cả các giao thức đều được nhân viên tuyến đầu đáp ứng.”

metaverse sản xuất công nghiệp

Một khía cạnh quan trọng của metaverse công nghiệp là nó không hạn chế tầm nhìn của người dùng. Đối với những người làm việc ở tuyến đầu, việc có tầm nhìn đầy đủ về thế giới thực là một điều cần cân nhắc. 

Witt giải thích: “Công nhân sản xuất cần truy cập để xem bàn tay của họ để hoàn thành xuất sắc khối lượng công việc của họ. “Việc có một chiếc tai nghe truyền thống khiến họ hoàn toàn không thể tiếp xúc với thế giới thực là phản tác dụng. Với kính thông minh, người dùng có thể tạo ra một môi trường làm việc rảnh tay mà không bị vướng tầm nhìn, thông qua các ứng dụng hỗ trợ dạng kỹ thuật số. Điều này giúp họ có thể thiết kế chỗ làm việc “công thái học” tốt hơn. Đối với công nhân sản xuất, metaverse công nghiệp cần kết nối thế giới thực và vật chất để thực sự nâng cao trải nghiệm làm việc. Witt giải thích thêm

“Đối với ngành sản xuất, việc triển khai siêu dữ liệu công nghiệp trên toàn bộ chuỗi giá trị mang lại giải pháp thay đổi cuộc chơi cho các vấn đề hàng ngày, bằng cách cải thiện hiệu quả và độ chính xác. Với ít sai sót hơn, nhân viên tuyến đầu có thể thực hiện công việc tốt hơn và đạt được kết quả cải thiện đáng kể.”

Đầu tư vào một metaverse công nghiệp để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất

Witt tin rằng các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu hiểu được khả năng thực sự của metaverse. Với những tiến bộ hàng ngày trong công nghệ metaverse, mỗi ngành đều có cơ hội tìm hiểu nơi có thể triển khai. Đặc biệt đối với ngành sản xuất, các khả năng metaverse đảm bảo độ chính xác, hiệu quả của nhân viên tuyến đầu và các hệ thống hỗ trợ được tối ưu hóa, thúc đẩy kết quả trên toàn chuỗi giá trị.

Có thể nói, Metaverse được coi là một tiến bộ lớn của kỷ nguyên số. Đầu tư vào metaverse công nghiệp ngay bây giờ sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi lớn trong tương lai và thu về nguồn lợi ích lâu dài.   

Chú thích

Công nhân sản xuất tuyến đầu là những người chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng trang thiết bị trong nhà máy hoặc nhà kho, chuẩn bị nguyên vật liệu để phân phối cho khâu đầu tiên của quá trình sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng