Mass Customization (Tùy chỉnh đại chúng) và sự phát triển của các nhà máy trong tương lai

16/01/2023

Trong kinh doanh, tăng mức độ dịch vụ khách hàng là một cách chắc chắn để có được lòng trung thành của khách hàng. Ở một cuộc khảo sát gần đây, 74% khách hàng tham gia khảo sát nói rằng họ có khả năng chuyển đổi thương hiệu do dịch vụ khách hàng kém. Hiểu được vấn đề đó, Mass Customization (tùy chỉnh đại chúng ) cung cấp cho ngành sản xuất cơ hội để đem đến các dịch vụ tốt hơn dành cho khách hàng. Việc tùy chỉnh các sản phẩm riêng lẻ giúp doanh nghiệp hiểu thêm những mong muốn của khách hàng và có những cách phát triển phù hợp trong tương lai.

Vậy Mass Customization (tuỳ chỉnh đại chúng )là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong việc chuyển đổi tùy chỉnh đại chúng và vai trò của tùy chỉnh đại chúng trong nhà máy của tương lai là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Tùy chỉnh đại chúng là gì?

Mass Customization (tùy chỉnh đại chúng) là việc áp dụng các hệ thống sản xuất linh hoạt để tạo ra thông lượng tùy chỉnh. Quá trình tùy chỉnh đại chúng liên quan đến việc nắm bắt các yêu cầu của từng khách hàng và chuyển các yêu cầu đó thành sản phẩm được yêu cầu.

Tùy chỉnh đại chúng là gì

Các công nghệ chuyển đổi số như các ứng dụng tùy chỉnh cung cấp giao diện mà khách hàng sử dụng để kết hợp các tính năng vào một sản phẩm tùy chỉnh. Sau đó, các nhà sản xuất có thể lấy thông tin này và biến nó thành sản phẩm tùy chỉnh cuối cùng. Vấn đề là các cơ sở sản xuất truyền thống thường được thiết kế để hỗ trợ các quy trình sản xuất rời rạc không cung cấp khả năng tùy chỉnh linh hoạt theo yêu cầu.

Các nhà sản xuất có ý định cung cấp tùy chỉnh đại chúng trên các cơ sở sản xuất truyền thống thường đặt câu hỏi về quy trình. Điều này là do việc tùy chỉnh đại chúng có thể dẫn đến tăng chi phí và sự phức tạp khi thực hiện bằng các quy trình sản xuất truyền thống. 

Với những tiến bộ trong công nghệ, khả năng phát triển các cơ sở sản xuất linh hoạt để phục vụ cho việc tùy chỉnh đại chúng là có thể. Môi trường sản xuất linh hoạt sẽ tận dụng các giải pháp chuyển đổi số và tự động hóa công nghiệp để đảm bảo có thể thực hiện tùy chỉnh đại chúng một cách tốt nhất.

Chuyển đổi quy trình tùy chỉnh đại chúng bằng các giải pháp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là việc áp dụng các giải pháp công nghệ để chuyển đổi quy trình kinh doanh. Các nhà sản xuất có thể tận dụng các giải pháp chuyển đổi số để giải quyết các thách thức phức tạp gắn liền với việc tùy chỉnh đại chúng. Để giải quyết vấn đề khách hàng thiếu quyết đoán, việc sử dụng phần mềm tùy chỉnh hoặc hệ thống thiết kế số có thể giúp ích. Các ứng dụng phần mềm này cho phép khách hàng chọn các tính năng và thêm chúng vào một sản phẩm trong thời gian thực trong khi kiểm tra xem thành phẩm sẽ trông như thế nào hoặc hoạt động như thế nào trong thế giới thực. Việc áp dụng phần mềm tùy chỉnh đảm bảo các nhà sản xuất không phải thuê nhiều đại diện để giúp khách hàng quyết định các tính năng họ muốn.

Tùy chỉnh đại chúng

Việc áp dụng phần mềm tùy chỉnh hoặc thiết kế hỗ trợ các nhà sản xuất quan tâm đến việc tận dụng tùy chỉnh hợp tác hoặc mỹ phẩm làm giảm các nỗ lực thủ công và tài nguyên cần thiết để tùy chỉnh hàng hóa. Các ứng dụng này nắm bắt các yêu cầu của khách hàng và chuyển các yêu cầu này đến nhà sản xuất bằng kỹ thuật số. Sau đó, nhà sản xuất làm việc với dữ liệu đã thu thập để sản xuất hàng hóa tùy chỉnh.

Các cơ sở sản xuất linh hoạt được vận hành trên các hệ thống linh hoạt. Các hệ thống này bao gồm cách bố trí sản xuất linh hoạt, tính linh hoạt của nhân sự và quy trình xử lý vật liệu linh hoạt. Các ứng dụng thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm lập mô hình mô phỏng là các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số có thể được tận dụng để phát triển các bố cục được tối ưu hóa.

Hệ thống xử lý vật liệu tự động cũng mang lại sự linh hoạt trong vận chuyển vật liệu để đáp ứng các yêu cầu năng động của cơ sở sản xuất cung cấp dịch vụ tùy chỉnh. Rô-bốt di động tự động hoặc phương tiện được dẫn hướng tự động có thể điều hướng các tầng của cửa hàng mà không cần sự trợ giúp của con người, cho phép giao hàng đúng lúc để tối ưu hóa năng suất.

Các nhà sản xuất quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh minh bạch có thể tận dụng các giải pháp thu thập và phân tích dữ liệu để xác định nhu cầu của khách hàng. Sau đó, dữ liệu được phân tích có thể được sử dụng để xác định hỗ trợ tùy chỉnh mà khách hàng trung thành yêu cầu.

Tùy chỉnh hàng loạt và Nhà máy của Tương lai

Dark Factory (hay Lights out Factory – nhà máy thông minh có khả năng sản xuất, vận hành tự động hoá hoàn toàn và hoạt động 24/7) là nhà máy phát triển mạnh nhờ trao đổi dữ liệu để giảm lao động thủ công trong các cơ sở sản xuất. Công nghiệp 4.0 định nghĩa nhà máy của tương lai là nhà máy có các quy trình hoàn toàn tự động. Do đó, quá trình nắm bắt các đơn đặt hàng tùy chỉnh để thực hiện các đơn đặt hàng này dự kiến ​​sẽ hoàn toàn tự động.

Ví dụ: Trong bối cảnh tùy chỉnh cộng tác, khách hàng nhập các yêu cầu cụ thể trên ứng dụng thiết kế, sau đó chuyển ứng dụng đó sang hệ thống doanh nghiệp sản xuất (MES). Hệ thống doanh nghiệp sản xuất phân tích các yêu cầu tùy chỉnh để xác định vật liệu và tài nguyên cần thiết để thực hiện sản xuất. MES cung cấp dữ liệu này cho một phần mềm lập lịch trình và lập mô hình mô phỏng để phát triển các lịch trình được tối ưu hóa nhằm xác định khi nào sản phẩm sẽ hoàn thành.

Dữ liệu từ nền tảng lập lịch trình và các yêu cầu về hàng tồn kho từ MES được chuyển đến thiết bị xử lý vật liệu độc lập, thiết bị này sau đó sẽ nhận đơn đặt hàng cần thiết và vận chuyển đến các máy trạm. Tất cả những điều này sẽ được thực hiện mà không cần sự can thiệp hoặc cần sự trợ giúp của con người.

Để đạt được nhà máy của tương lai sẽ dựa vào những tiến bộ trong phân tích dữ liệu, truyền dữ liệu và học máy để mang lại khả năng tự động hóa hoàn toàn. Ngày nay, tổ chức OPC UA cung cấp các tiêu chuẩn cho việc trao đổi dữ liệu trong toàn bộ phân xưởng, rô-bốt di động tự động sử dụng máy học để chọn và vận chuyển vật liệu, rô-bốt tự động có thể xử lý nhiệm vụ sản xuất…nhưng vẫn cần một chút trợ giúp của con người.

Con người vẫn có trách nhiệm cập nhật mã robot và giám sát quy trình sản xuất thông qua các giải pháp giám sát từ xa. Nhà máy của tương lai dự định loại bỏ hoàn toàn những can thiệp này của con người để đảm bảo việc tùy chỉnh hàng loạt diễn ra suôn sẻ mà không có thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​hoặc lỗi của con người.

Có thể nói, ngành sản xuất hiện đang bước vào một giai đoạn mới của sản xuất theo định hướng tùy chỉnh, tập trung nhiều hơn vào sự nhanh nhẹn và khả năng đáp ứng. Dự kiến, trọng tâm trong tương lai sẽ là đáp ứng các yêu cầu riêng lẻ, đôi khi được coi là tùy chỉnh đại chúng, thay vì sản xuất hàng loạt có thông lượng cao và ít sự biến đổi. Bằng việc hiểu thêm về tuỳ chỉnh đại chúng và các vai trò đi kèm, doanh nghiệp sẽ có những sự chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng và thích nghi tốt hơn với thời đại. Đồng thời tạo ra những “bước nhảy” lớn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng