Đột phá hoạt động lấy hàng trong kho với Công nghệ G2P – Good to person

12/01/2023

Trong thời đại 4.0, đối với các doanh nghiệp sản xuất, việc làm sao để nâng cao hiệu quả trong hoạt động chuẩn bị đơn hàng là một trong những mối bận tâm lớn. Bởi đây được coi là một trong những yếu tố giúp gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Và để đáp ứng những nhu cầu đó của doanh nghiệp, một hình thức vận chuyển hàng hóa mới đã ra đời với tên gọi là G2P.

Vậy G2P là gì? Cách thức hoạt động và sự khác biệt của G2P so với những hình thức vận chuyện cũ như thế nào? Tất cả sẽ được ITG Technology bật mí trong bài viết dưới đây 

G2P và những điều cần biết

G2P là viết tắt của cụm từ goods-to-person (chuyển hàng đến người). Đây là một chiến lược chuẩn bị đơn hàng, trong đó các sản phẩm được giao trực tiếp cho người vận hành bằng các hệ thống tự động. Với phương pháp này, người vận hành nhận các mặt hàng cần thiết để chuẩn bị đơn hàng tại các điểm lấy hàng của họ mà không cần phải di chuyển khỏi vị trí.

Trái ngược với G2P, P2G (person-to-goods) là một trong những cách vận hành điển hình trong các nhà kho thông thường, với việc lấy hàng từ người này sang người khác, hàng hóa được lưu trữ trong một hệ thống có tải trọng nhỏ (cần cẩu xếp cho các thùng hàng) và được trang bị Shuttle system (hệ thống con thoi) để vận chuyển hàng hoá. Chúng thường được ghép nối với các trạm lấy hàng, nơi người vận hành nhận các hộp và loại bỏ các đơn vị cần thiết của mỗi sản phẩm. Sau đó, hệ thống sẽ tự động đưa các hộp trở lại giá đỡ.

Hệ thống quản lý kho (WMS – warehouse management system) chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ hoạt động. WMS có trách nhiệm đồng bộ hóa chuyển động của các hệ thống tự động khác nhau với sự can thiệp của hệ thống kiểm soát kho (WCS – warehouse control system). Các nhà điều hành cũng có một máy tính tại các điểm đón của họ, nơi phần mềm cung cấp cho họ một danh sách hướng dẫn chi tiết để làm theo.

Việc lựa chọn công nghệ G2P trong hoạt động lấy hàng giúp giảm sự di chuyển của người vận hành trong kho. Điều này làm giảm đáng kể khả năng sai sót và tai nạn. Với những giải pháp này, người vận hành chỉ cần chọn các đơn vị được chỉ định từ hộp hoặc thùng chứa mà họ nhận được tại bưu điện của mình. Bằng cách đưa sản phẩm đến người vận hành, chiến lược lấy hàng này giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả trong các hoạt động khác .

Lấy hàng từ pallets với G2P

Mặc dù G2P thường được sử dụng để lấy hàng từ các đơn vị nhỏ (được lưu trữ trong hộp hoặc trên khay), tuy nhiên nó cũng có thể được áp dụng khi lấy hàng từ các pallet .

Việc bốc xếp hàng hóa từ từ pallet bằng công nghệ G2P bao gồm việc triển khai các hệ thống tự động như cần cẩu xếp pallet và hệ thống băng chuyền pallet, giúp đơn giản hóa việc sắp xếp và lấy pallet từ giá đỡ. Người vận hành nhận pallet tại trạm lấy hàng phù hợp với trọng tải của loại đơn vị này. Theo hướng dẫn từ WMS, người vận hành loại bỏ một số hộp cụ thể khỏi pallet đã nhận và đặt chúng lên một pallet khác gần đó (nơi họ đang chuẩn bị đơn đặt hàng). Sau đó, băng tải đưa pallet ban đầu trở lại giá đỡ hoặc sẽ di chuyển pallet đến một điểm khác nơi hàng hóa được hợp nhất lại để tận dụng không gian tốt hơn.

So sánh G2P (goods-to-person) và P2G (person-to-goods) 

Việc triển khai các hệ thống tự động để lấy hàng đáp ứng các nhu cầu như tăng tốc khối lượng đơn đặt hàng được gửi đi, thực hiện lấy hàng trong điều kiện thuận tiện hơn hoặc giảm sai sót do quản lý sản phẩm thủ công. Biểu đồ so sánh dưới đây nêu bật sự khác biệt giữa cả hai phương pháp.

Tần suất di chuyển của người quản lý

G2P: ít phải di chuyển

P2G: người vận hành phải di chuyển nhiều, đi theo các lộ trình lấy hàng xung quanh nhà kho để lấy các sản phẩm được chỉ định cho đơn hàng.

Năng suất

G2P: Hệ thống đem lại hiệu quả cao, có thể đạt được 1.000 lượt vận chuyển mỗi giờ.

P2G: Hiệu quả của việc chuẩn bị đơn hàng thủ công phụ thuộc vào việc triển khai WMS thiết lập các tuyến tối ưu.

Tải trọng đơn vị

G2P: Hệ thống yêu cầu tiêu chuẩn hóa tải trọng đơn vị ở một mức độ nhất định. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể làm hỏng thiết bị tự động.

P2G: Phương pháp này không yêu cầu tải trọng đơn vị chuẩn hóa và có thể hoạt động với các bề mặt hàng hoá không đều.

Chi phí vận hành

G2P: Tự động hóa các hoạt động kho bãi là một khoản đầu tư. Tuy nhiên, ROI ( Return on Investment – tỷ suất hoàn vốn) rất có thể sẽ nhanh hơn do loại bỏ lỗi và số lượng đơn đặt hàng được gửi cao hơn.

P2G: Các chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng đơn đặt hàng tại mỗi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, những sai lầm do lấy hàng thủ công có thể dẫn đến chi phí vượt mức nghiêm trọng.

Nói chung, đối với khối lượng đặt hàng vừa phải và nhiều loại SKU, vận chuyển thủ công bằng hình thức P2G hoặc bán tự động (với WMS) là một lựa chọn hợp lý. Điều đó thể hiện rằng, chiến lược G2P đặc biệt được khuyến nghị cho các công ty có số lượng đơn đặt hàng cao, sản phẩm khá đồng đều và tỷ lệ lỗi thấp. Trong những trường hợp này, khoản đầu tư vào hệ thống lấy hàng tự động sẽ được bù đắp nhanh chóng do hiệu quả chuẩn bị đơn hàng tăng lên.

G2T giúp tăng hiệu quả và nâng cao năng suất. Trong thị trường logistic còn nhiều cạnh tranh, giảm tác động kinh tế của việc lấy hàng đối với chi phí vận hành kho là rất quan trọng. Việc di chuyển lên xuống lối đi chiếm 70% thời gian của người vận hành. Khi loại bỏ những chuyển động đó, tất cả các hoạt động kho hàng của công ty sẽ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là chuẩn bị đơn hàng. 

Có thể nói, G2P (Goods to person) là một công nghệ thực hiện đơn hàng hiện đại có kết hợp lưu trữ và truy xuất tự động với các quy trình lấy hàng chính xác. Công nghệ Goods to person có thể dễ dàng mở rộng để phù hợp với nhu cầu ngày càng cao hoặc sự gia tăng SKU. Hiểu được cách vận hành và những lợi ích to lớn mà công nghệ G2P đem lại, ITG hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những bước tiến mới về hoạt động sản xuất trong tương lai.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng