Nghìn lẻ một cách hạn chế chi phí trong nhà máy sản xuất thông minh

22/11/2019

Một số nhà sản xuất ngại áp dụng IIoT do đầu tư ban đầu về thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, việc ứng dụng IIoT trong mô hình nhà máy sản xuất thông minh không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, mà còn có thể giúp cắt giảm một số chi phí vận hành.

Nghìn lẻ một cách hạn chế chi phí trong nhà máy sản xuất thông minh

Sử dụng đồng hồ điện thông minh: Đồng hồ điện (thiết bị đo đạc) thông minh mang lại rất nhiều lợi ích; đặc biệt là ở các nhà máy sản xuất thông minh. Đồng hồ điện thông minh cung cấp báo cáo gần như theo thời gian thực về các số liệu như tổng mức tiêu thụ năng lượng và tổng số tiền điện phải trả. Nhiều loại đồng hồ thậm chí còn có thể xác định những thiếu sót về lưới điện và sự thiếu hiệu quả khác, giúp các nhà cung cấp năng lượng cải thiện cơ sở hạ tầng của họ trong tương lai.

nhà máy sản xuất thông minh

Khi sử dụng đồng hồ điện thông minh trên diện đủ rộng, có thể đem lại lợi ích thực tế đối với môi trường. Việc giảm tiêu thụ điện có thể làm giảm gánh nặng cung ứng điện đối với chính phủ, từ đó giảm thiểu xây mới các nhà máy điện cũng như giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy điện cũ, đã không còn hiệu quả. 

Xác định sự không hiệu quả của phần cứng: Các sự cố không mong muốn đối với máy móc thiết bị không chỉ tốn kém mà còn có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bất kỳ nhân viên nào trên sàn nhà máy. Trong mô hình nhà máy sản xuất thông minh, IIoT được sử dụng để xác định sự thiếu hiệu quả của phần cứng và những rủi ro tiềm ẩn. Tiếp đó, các hệ thống tiếp theo cũng tự động tắt máy để thực hiện bảo trì dự đoán và giảm thiểu tối đa thời gian ngừng hoạt động.

Một ví dụ là, nhiều nhà máy sử dụng bẫy hơi quy mô lớn trên toàn bộ sàn nhà máy. Ở các nhà máy truyền thống, chỉ cần một cái bẫy hơi bị trục trặc sẽ gây lãng phí tới hàng chục ngàn đô la mỗi năm. Nhưng trong mô hình nhà máy sản xuất thông minh với sự giám sát của IIoT – thông qua các máy phát âm thanh không dây – sẽ cho phép nhân viên giám sát hệ thống bẫy hơi này theo thời gian thực, trực tiếp và hiệu quả hơn.

Ở trường hợp khác, phần lớn nhà máy sản xuất hiện đang dựa vào máy phát điện dự phòng để cung cấp điện trong trường hợp mất điện đột ngột. Đôi khi, rất khó để xác định chính xác công xuất máy cần thiết cho việc vận hành nhà máy ở các giai đoạn khác nhau. Nhưng dữ liệu được thu thập thông qua IIoT giúp việc này dễ dàng hơn. Nó không chỉ cung cấp cho nhà quản lý các số liệu liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng thực tế của nhà máy, mà một số hệ thống cũng có thể xác định được năng lượng lãng phí.

Kiểm soát nhiệt độ: Cho dù làm việc ở nhà xưởng hoặc làm việc trong một văn phòng, nhiệt độ môi trường có khả năng ảnh hưởng đến năng suất lao động. Theo một báo cáo gần đây, một nửa số người được hỏi không hài lòng với nhiệt độ nơi làm việc của họ nhiều lần mỗi tháng. Báo cáo tương tự cho thấy hầu hết các nhân viên đều xác nhận sự cải thiện cả về năng suất và tinh thần khi họ được kiểm soát nhiệt độ bên trong không gian làm việc.

Theo OSHA, nhiệt độ lý tưởng khi làm việc trong nhà xưởng là từ 20 đến 25 độ c với độ ẩm dao động từ 20% đến 60%. Những tiêu chuẩn này sẽ dễ dàng đạt được với bộ điều nhiệt thông minh và các thiết bị điều khiển IIoT được kết nối khác. Cũng có thể kiểm duyệt nhiệt độ nhà máy của mình bằng cách chạy một số thiết bị trong giờ cao điểm. Nếu một máy cụ thể có xu hướng chạy nóng và làm nóng toàn bộ cơ sở, nhà sản xuất có thể xem xét phương án vận hành nó vào buổi đêm, khi nhiệt độ môi trường xuống thấp hơn. Ngoài việc giảm tải cho lưới điện địa phương, điều này còn giúp giảm thời gian nhân viên phải làm việc xung quanh máy móc nóng vào những ngày hè oi bức.

Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp Việt nên ứng dụng IoT trong sản xuất?

Kết

Mô hình nhà máy sản xuất thông minh đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc tối ưu hóa chi phí vận hành bằng cách: giảm thiểu thời gian chết và mất năng suất. Có thể thấy đây là xu hướng không thể bỏ qua của ngành công nghiệp sản xuất trong tương lai. Những người ngần ngại áp dụng mô hình này có thể gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ trong những năm tới.

Liên hệ tìm hiểu về giải pháp nhà máy thông minh tại: https://www.itgvietnam.com/ hoặc liên hệ hotline: 0986.196.838
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng