Mối liên hệ giữa TQM và Six Sigma

09/06/2020

Hai phương pháp 6 Sigma và TQM trên đã được nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu áp dụng và thu lại được những thành tựu đáng chú ý. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đang băn khoăn liệu rằng mối quan hệ giữa TQM và Six Sigma có đủ chặt chẽ để kết hợp cùng lúc.

Các khái niệm về TQM và 6 Sigma

Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) là quá trình liên tục phát hiện và giảm hoặc loại bỏ các lỗi trong sản xuất, tinh giản quá trình quản lý chuỗi cung ứng, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và đảm bảo nhân viên trong doanh nghiệp luôn luôn được đào tạo thường xuyên. 

Các doanh nghiệp sử dụng phương pháp này nhằm nỗ lực cải thiện cách thức thực hiện công việc. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra một môi trường tích hợp hệ thống quản trị thống nhất, có sự tham gia của toàn bộ nhân viên và hoàn toàn tập trung vào khách hàng. Toàn bộ quá trình quản lý chất lượng được thực hiện nhằm mục đích giữ tất cả các bên liên quan đến quá trình sản xuất chịu trách nhiệm về chất lượng chung của sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng.

Six Sigma được định nghĩa là một hệ phương pháp cải tiến quy trình kinh doanh và quản lý chất lượng bằng cách dựa trên thống kê để tìm ra lỗi (khuyết tật), xác định nguyên nhân của lỗi và xử lý lỗi nhằm làm tăng độ chính xác của quy trình. Phương thức này trở nên phổ biến sau khi Jack Welch áp dụng triệt để nó trong chiến lược kinh doanh của mình tại General Electric năm 1995, và ngày nay phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

>>> Đọc thêm: 5 điểm khác biệt cơ bản giữa TQM và 6 Sigma

TQM và 6 Sigma có thể kết hợp để nâng cao chất lượng sản xuất

tqm 6 sigmaMặc dù, được phát triển và ra đời vào những khoảng thời gian khác nhau, nhưng hai phương pháp này đều mang một vài trọng trách tương đối giống nhau. Chính những điểm tương đồng này làm cầu nối giữa TQM và Six Sigma nhằm thúc đẩy mọi động lực nâng cao chất lượng trong sản xuất tại doanh nghiệp

6 Sigma và TQM đều là phương pháp để giám sát chất lượng sản phẩm, quy trình và dịch vụ, cải tiến, đồng thời cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Cả hai cách tiếp cận trước hết đều cố gắng xác định các nguồn gốc khiếm khuyết cơ bản và cung cấp các phương pháp cải thiện lâu dài sẽ nâng cao chất lượng dài hạn. Trên thực tế, Six Sigma xác định một lộ trình rõ ràng để đạt được Chất lượng toàn diện. Lộ trình đó bao gồm các bước như sau:

Cam kết lãnh đạo: Ban lãnh đạo cao nhất không chỉ giữ vai trò khởi xướng triển khai Six Sigma và TQM, họ còn đóng vai trò tích cực trong toàn bộ chu trình triển khai. Bắt đầu bằng cách mang đến các nguyên tắc và công cụ cần thiết, các nhà quản lý sẽ có các định hướng phát triển cơ sở hạ tầng quản lý để hỗ trợ Six Sigma. Điều này liên quan đến việc giảm mức độ phân cấp tổ chức và loại bỏ các rào cản thủ tục đối với thử nghiệm và thay đổi.

Tập trung vào khách hàng: Các hệ thống được phát triển để thiết lập liên lạc chặt chẽ với khách hàng bên ngoài (khách hàng trực tiếp, người dùng cuối, nhà cung cấp, cơ quan quản lý, v.v.) và với khách hàng nội bộ (nhân viên). Từ các nhà cung cấp đầu tiên đến người dùng cuối cùng, Six Sigma loại bỏ các cơ hội các lỗi có thể xảy ra hướng tới mục tiêu quản trị chất lượng toàn diện.

>>> Đọc thêm: Phần mềm CRM: Bí quyết gia tăng khách hàng thân thiết trong doanh nghiệp

Triển khai chiến lược: Six Sigma nhắm đến một số lượng nhỏ các mặt hàng có đòn bẩy tài chính cao. Nó tập trung vào các nguồn lực của công ty: hỗ trợ đúng, đúng người, đúng dự án và các công cụ phù hợp, trong việc xác định và cải thiện các số liệu hiệu suất liên quan đến thành công cuối cùng.

Khung kỷ luật: 6 Sigma được triển khai bằng cách sử dụng Biện pháp, Phân tích, Cải thiện và Kiểm soát. Công cụ Kỷ luật này thiết lập một giao thức rõ ràng để tạo thuận lợi cho giao tiếp nội bộ. Ngoài ra, từ góc độ kinh doanh, Six Sigma cũng là một khuôn khổ để cải tiến kinh doanh liên tục.

Đào tạo: Quá trình diễn ra các cải tiến chất lượng cần được thúc đẩy bởi sự hiểu biết thực sự. Là một phương pháp dựa trên thực tế, TQM hay Six Sigma đều sử dụng mạnh mẽ các công cụ thống kê và chất lượng để chuyển đổi một vấn đề thực tế thành một giải pháp thực tế. Do đó, một khóa đào tạo và các kỹ thuật cải tiến hệ thống cho tất cả toàn bộ nhân viên.

tqm 6 sigma

Phương pháp Six Sigma liên quan đến việc sử dụng các công cụ thống kê trong một phương pháp có cấu trúc để đạt được kiến ​​thức cần thiết để đạt được các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với đối thủ. Nếu như doanh nghiệp của bạn muốn cải thiện và quản lý chất lượng toàn diện, bạn nên sử dụng Six Sigma như một công cụ để đạt được các mục tiêu trong TQM.. 

Kết

Phương pháp TQM và Six Sigma chủ yếu được sử dụng một cách độc lập trong hầu hết các doanh nghiệp. Dường như các điểm khác biệt tương đối rõ ràng đang tồn tại khiến hai phương pháp này có mỗi quan hện rách rời. Tuy nhiên, TQM và 6 Sigma hoàn toàn có thể được kết hợp với nhau để cải thiện chất lượng toàndiện và triệt để hơn trong doanh nghiệp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng