Hội tụ OT và IT trong nhà máy – Nền tảng lý tưởng đưa ngành công nghiệp phát triển tầm cao mới

24/10/2022

Trong nền sản xuất hiện đại, nền tảng công nghệ thông tin (IT) hay công nghệ vận hành (OT) là những yếu tố quan trọng, cho phép nhà máy nâng cao năng lực sản xuất và tối ưu hóa các vấn đề Chất lượng – Chi phí – Tốc độ. Hiệu quả là vậy, nhưng dường như, doanh nghiệp mới chỉ lựa chọn phát triển một trong hai nền tảng trên, mà quên đi việc hội tụ OT và IT sẽ đưa ngành công nghiệp phát triển tầm cao mới.

Phân biệt IT và OT 

IT viết tắt từ Information Technology được hiểu là công nghệ thông tin. Nó đề cập đến bất kỳ thứ gì liên quan đến công nghệ máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. 

Trong khi đó, công nghệ vận hành – Operational Technology (OT) đề cập đến hệ thống các phần mềm và phần cứng nhằm quản lý/giám sát các thiết bị vật lý, máy móc, cũng như quy trình và các phân đoạn sản xuất trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Đây là hệ thống công nghệ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất và các cơ sở công nghiệp.

Hiểu đơn giản, IT phụ trách xử lý thông tin, trong khi OT xử lý máy móc. Điều này dẫn tới, IT sẽ quản lý luồng thông tin kỹ thuật số thông qua thao tác đọc dữ liệu, còn OT quản lý hoạt động của các quy trình vật lý và máy móc được sử dụng để thực hiện chúng.

Hội tụ OT và IT là gì?

Hội tụ OT và IT là sự tích hợp của các hệ thống vật lý cùng với luồng dữ liệu khổng lồ bên trong nhà máy, từ đó, nó cho phép doanh nghiệp có thể xử lý kiến trúc mạng của chính mình. 

Sự hội tụ OT và IT không phải là một xu hướng mới được phát triển trong thời gian gần đây. Thực tế, trong các nhà máy sản xuất hiện đại, do nhiều đặc thù khác biệt như công nghệ, con người, tiêu chuẩn… các khu vực IT thường được duy trì riêng biệt với khu vực OT. Từ sự riêng biệt của khu vực IT và OT có thể dẫn đến lượng dữ liệu giám sát, tối ưu và điều khiển các quy trình công nghiệp do hệ thống OT cung cấp không được chia sẻ với khu vực IT, làm giảm hiệu suất công việc.

Sự hội tụ IT và OT là tất yếu để thành công của mỗi doanh nghiệp trong nền sản xuất hiện đại. Với các lợi ích như cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể, thống nhất thông tin và quản lý quy trình, đảm bảo mỗi người, máy móc, tài sản, bộ chuyển mạch hay thiết bị nhận được đúng thông tin, đúng định dạng, tại đúng thời điểm. Đồng thời tích hợp IT/OT giúp tối ưu hóa quy trình, thông tin được tăng cường giúp nhà quản lý đưa ra quyết định tốt hơn trong thời gian thực, giảm chi phí, giảm rủi ro và rút ngắn thời gian.

Đọc thêm: Các bước để chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Hội tụ IT và OT

Các loại hình hội tụ OT và IT

Có ba loại tích hợp giữa OT và IT, bao gồm:

  • Sự hội tụ quy trình: Các bộ phận IT và OT cần phải cải cách các quy trình của nhằm xây dựng phương thức làm việc hiệu quả, từ đó đảm bảo các dự án quan trọng được truyền đạt. Đây là sự hội tụ của tổ chức, nhằm cải tiến chính nội tại doanh nghiệp.
  • Hội tụ phần mềm và dữ liệu: Theo đó, các phần mềm và dữ liệu cần được xử lý chặt chẽ nhằm cung cấp nền tảng đầu vào cho hệ thống OT. Đây là nơi hội tụ kỹ thuật, xử lý kiến ​​trúc mạng của doanh nghiệp.
  • Hội tụ vật lý: Ngược với loại hình trên, phần này bao gồm các thiết bị vật lý được hội tụ hoặc cải tiến phần cứng để vừa hỗ trợ IT thu thập dữ liệu, vừa giúp OT nâng cao khả năng xử lý. 

Lợi ích của sự hội tụ OT và IT

  • Định hướng sản xuất tốt hơn

Khi máy móc cùng các thiết bị trong nhà máy không được kết nối với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng những sức mạnh từ dữ liệu đem lại, đặc biệt nguồn dữ liệu realtime. Trong khi đó, việc hội tụ OT và IT cho phép doanh nghiệp kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng như từ các nhà cung cấp và khách hàng cho phép cái nhìn toàn diện, thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

  • Hạn chế các rủi ro

Sự hội tụ IT / OT vốn được ứng dụng mạnh mẽ trong công nghiệp bởi khả năng kiểm soát trực tiếp hơn và giám sát đầy đủ hơn thông qua việc theo dõi dữ liệu được chia sẻ trực tiếp từ điểm này sang điểm khác.

Ngoài ra, công cụ của OT bao gồm SCADA cho phép thu thập và phân tích dữ liệu trong thời gian thực và thường được sử dụng để giám sát hoặc điều khiển các thiết bị trong nhà máy hay các thiết bị như PLC, nhận thông tin từ thiết bị đầu vào hoặc cảm biến, xử lý dữ liệu và thực hiện các tác vụ như theo dõi năng suất máy móc, nhiệt độ hoạt động và tự động dừng hoặc khởi động các quy trình. Những điều này làm giảm rủi ro thời gian chết và mất doanh thu do ngừng sản xuất.

  • Chi phí thấp, lợi ích lớn

Việc liên kết OT-IT giúp giảm thiểu chi phí thông qua việc thay đổi cách thức quản trị truyền thống gây tốn kém sang một phương thức hoàn toàn mới.

Với việc có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn trong thời gian thực có thể chia sẻ trên toàn tổ chức điều này làm cho việc ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn ngăn ngừa các lỗi tốn kém và dễ dàng thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí như bảo trì. Tối ưu hóa các quá trình giúp cho doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn.

  • Tiêu chuẩn hóa sản xuất

Doanh nghiệp có thể tận dụng các tiêu chuẩn hóa mà IT mang lại để cái thiện khả năng tương thích và khả năng tương tác.

Những thách thức của hội tụ CNTT / OT

  • Khả năng kết nối

Vấn đề đầu tiên mà doanh nghiệp gặp phải đó là làm sao để kết nối máy móc, thiết bị vốn đã cũ và lạc hậu với mang lưới thông tin hiện đại để vừa đảm bảo sự tương thích và tối ưu tính bảo mật.

Các bộ điều khiển công nghiệp và PLC vốn đã xuất hiện từ nền công nghiệp thứ 2 và vẫn đang được vận hành tại hầu hết nhà máy trên thế giới. Theo đó, để các bộ PLC 40 tuổi hay các thiết bị cũ có khả năng kết nối với mạng thông tin hiện đại là rất khó khăn. Bên cạnh đó, phương thức liên lạc cần thiết để giao tiếp với thiết bị bên ngoài cũng là điều cản trở của PLC. Bởi các PLC được chế tạo cho mục đích duy nhất là kiểm soát đáng tin cậy, nên không được thiết lập để chia sẻ thông tin mà chúng sở hữu với thế giới bên ngoài.

  • Khả năng bảo mật

Bảo mật là một cân nhắc đặc biệt quan trọng trong thế giới OT vì một vụ hack thành công thường ngay lập tức ảnh hưởng đến sản xuất, hoặc tệ hơn là sự sống còn của mỗi nhà máy. Do đó, bảo mật bằng cách che khuất (tức là cách ly các hoạt động khỏi các mạng rộng hơn, bao gồm cả internet) chính là những tiêu chuẩn của OT trong lịch sự. 

Để mang lại kết quả mới, các hệ thống OT cần được kết nối và giữ an toàn cho các thiết bị được tích hợp. Do vậy, nền tảng OT cần được cập nhật một cách có kế hoạch. Do đó, một thách thức chính trong nền sản xuất hiện đại, khi nhiều doanh nghiệp đã trải qua các quy trình sữa chữa IT điển hình, như vá và nâng cấp, khiến các hệ thống ngừng hoạt động.

Kết

Sự hội tụ IT và OT đã trở thành tất yếu đối với mọi doanh nghiệp để có thể đưa mình phát triển lên một tầm cao mới. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lại chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận với cuộc cách mạng được xác định là “thay đổi mạnh mẽ nền sản xuất của thế giới” này. Trước bối cảnh đó, doanh nghiệp sản xuất nên tìm kiếm các đơn vị triển khai giải pháp công nghệ hỗ trợ đồng hành, nhằm có thể “vượt vũ môn”, chen chân vào chuỗi giá trị toàn cầu đang rộng mở.

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng