Ứng dụng IoT ngành Vận tải hàng hóa

27/11/2019

Hiện trạng ứng dụng IoT trong ngành Vận tải hàng hóa

Việc theo dõi chính xác các lô hàng là điều cần thiết cho nhóm ngành vận tải, hậu cần và sản xuất, vì lĩnh vực phân phối hàng hóa của nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi một loạt các mạng lưới giao thông: đường sắt, đường biển, đường hàng không và các phương tiện vận chuyển mặt đất. Ứng dụng IoT ngành Vận tải hàng hóa sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp xác định tình trạng vận chuyển của lô hàng và quản lý hàng tồn kho.

Đọc thêm: Giải pháp ERP cho ngành phân phối: Bí quyết của người dẫn đầu

Ngành công nghiệp Vận tải Hàng hóa đã sử dụng các khía cạnh công nghệ của IoT trong các ứng dụng thực tế bao gồm theo dõi phân phối thời gian thực, bảo trì dự đoán tài sản, robot tự động hóa và tối ưu hóa tuyến đường,…. Khi sự phát triển và triển khai các khả năng của IoT tiếp tục mở rộng, các công ty Vận tải hàng hóa có thể nắm bắt được mọi hoạt động trên toàn bộ chuỗi cung ứng, từ nguồn nguyên liệu thô đến lộ trình cuối cùng của sản phẩm. Khả năng hiển thị này sẽ cho phép các công ty cải thiện tính minh bạch giữa người gửi và người nhận, tăng hiệu quả trong cơ sở hạ tầng giao thông và giúp người quản trị đưa ra được các quyết định sáng suốt hơn.

IoT cải thiện quy trình vận tải hàng hóa như thế nào?

Tích hợp IoT ngành vận tải hàng hóa sẽ cung cấp tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi hậu cần, từ nhận hàng đến giao hàng cuối cho dù sản phẩm nằm trên kệ, trong xe tải, trong nhà kho hay trên sàn showroom. Trong ngành vận chuyển, các nhà quản lý hậu cần có thể sử dụng các cảm biến để theo dõi tình trạng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Những bộ vi điều khiển được tích hợp trong phương tiện có thể giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ của các phương tiện vận chuyển các thực phẩm trong thời gian thực. Ngoài việc giảm sự hư hỏng có thể do sự thay đổi nhiệt độ, các cảm biến cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về lộ trình giao hàng chính xác cho người gửi và người nhận, xây dựng niềm tin và tính minh bạch.

IoT ngành Vận tải hàng hóa

Do các cảm biến cũng có thể tính đến các yếu tố bên ngoài, các công ty vận tải và hậu cần có thể tùy chỉnh kế hoạch bảo trì xe tải dựa trên các điều kiện địa lý và môi trường mà chúng hoạt động để tối đa hóa vòng đời của chúng. Điều này đảm bảo rằng lốp xe trên các xe tải có trụ sở tại Tây Bắc Bộ được thay đổi thường xuyên hơn so với lốp hoạt động ở Bình Dương chẳng hạn.

Đọc thêm: Vì sao nên áp dụng giải pháp phần mềm ERP cho ngành phân phối?

Một lĩnh vực khác mà IoT ngành Vận tải hàng hóa thể hiện được vai trò của mình, đó là: cung cấp Tầm nhìn Máy tính trong lĩnh vực giao thông vận tải. Tầm nhìn vận chuyển cho phép các công ty vận tải tối ưu hóa các tuyến giao hàng. Bằng cách sử dụng dữ liệu và phân tích được thu thập thông qua IoT, các doanh nghiệp này có thể nhanh chóng đưa ra các phương án thay đổi tuyến đường theo yêu cầu để ngăn chặn tắc nghẽn giao thông hoặc để điều chỉnh hành trình phụ thuộc vào khối lượng hàng tồn kho. 

Từ những phân tích trên đây, doanh nghiệp có thể đảm bảo nhận/chuyển hàng đúng hạn, vì đôi khi tuyến đường nhanh nhất không phải lúc nào cũng là phương án tối ưu. Nó cũng làm giảm chi phí nhiên liệu và lao động liên quan đến lịch trình giao hàng kéo dài. Trong một quy mô nhỏ hơn, như đối với kho hàng, IoT ngành vận tải hàng hóa hoàn toàn đáp ứng được để theo dõi cũng như tối ưu hóa lộ trình của xe nâng hoặc robot vận chuyển thông minh.

Kết

Khi ngành vận tải và hậu cần tiếp tục phát triển, tầm quan trọng của khả năng hiển thị và minh bạch từ đầu đến cuối trong chuỗi cung ứng được đánh giá là tối quan trọng. Với việc triển khai IoT, dữ liệu và phân tích nâng cao được thu thập sẽ cho phép các doanh nghiệp vận tải hàng hóa theo dõi theo thời gian thực luồng quy trình trong một hệ thống phân phối toàn diện. Trong tương lai, IoT ngành Vận tải hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến mọi bộ phận của mọi công ty áp dụng nó. 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng