Chuyển đổi số nhà máy của bạn với hệ thống MES

10/05/2021

Hệ thống MES là giải pháp công nghệ tiên tiến được phát triển với mục tiêu đáp ứng những yêu cầu quản lý ngày càng khắt khe trong lĩnh vực sản xuất. Đây được coi là công cụ quan trọng và không thể thiếu trong công cuộc chuyển đổi số nhà máy của mỗi doanh nghiệp.

Đọc thêm:Tại sao hệ thống MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh?

Vì sao hệ thống MES đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số nhà máy?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. 

MES – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất là yếu tố kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. 

Đọc thêm: Kiến trúc nhà máy thông minh phổ biến hiện nay

Cách mà MES hỗ trợ doanh nghiệp của bạn chuyển đổi số nhà máy

Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một bảng điều khiển trung tâm với giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin cho phép quản lý phân xưởng nắm bắt mọi hoạt động sản xuất trong nhà máy theo thời gian thực. Những thông tin MES thu thập vô cùng chi tiết và chính xác từ số lượng thành phẩm hoàn thành, năng suất trên từng máy, thời gian máy chạy, tốc độ chuyền sản xuất. Ngoài ra thông tin về nguồn nhân lực, nguyên liệu thô và dây chuyền cũng được đo lường và hiển thị tại bảng điều khiển trung tâm. Từ đó, các nhà máy sớm nắm bắt tình trạng sản xuất và có định hướng hoạt động đúng đắn. Ví dụ, khi triển khai hệ thống quản lý năng lượng tại nhà máy cán thép, các kỹ sư thấy dấu hiệu bất thường trong số liệu nên đã kiểm tra lại hoạt động sản xuất. Kết quả là họ phát hiện ra các điểm rò rỉ năng lượng. Thực tế, nhà máy cán thép đã giảm được 6% lượng năng lượng hiện đang tiêu thụ sau khi khắc phục các nguyên nhân gây ra lãng phí năng lượng. 

Chuyển đổi số sản xuất mang lại nhiều lợi ích như nâng cao hiệu quả sản xuất nhà máy thông qua khả năng theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc. Ngoài ra, MES còn nâng cao chất lượng, kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh hơn với các sự cố xảy ra trong sản xuất. Từ những yếu tố trên, nhà máy có thể giảm chi phí vận hành sản xuất, phục vụ nhiều khách hàng chu đáo, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của nhà máy được nâng cao.

Theo kết quả nhiều nghiên cứu với 2 nhóm nhà máy: nhóm một vận hành sản xuất theo phương pháp giấy tờ truyền thống nhóm hai ứng dụng công nghệ thông tin, vận hành với dữ liệu thời gian thực. Nhóm hai vượt trội hơn nhóm một về năng suất lao động. Nhóm 2 làm nhanh hơn, tốt hơn, thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng vượt trội hơn, hiểu được khách hàng hơn người ta hiểu chính mình, rút ngắn các công đoạn, tăng được doanh thu, giảm chi phí ở quy mô đột phá.

Đọc thêm:Tại sao MES được ví như trái tim còn ERP như bộ não trong doanh nghiệp sản xuất?

Tìm kiếm nhà cung cấp hệ thống MES chất lượng tại Việt Nam 

Công ty Cổ phần Công nghệ ITG là đơn vị CNTT có hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống phần mềm quản trị cho các các doanh nghiệp sản xuất trong đó có nhiều doanh nghiệp trong top VNR 500 và các doanh nghiệp FDI.

Phần mềm 3S MES là một giải pháp hỗ trợ kiểm soát hoạt động sản xuất toàn diện góp phần số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất. 3S MES theo dõi và giám sát từ đầu đến cuối hoạt động sản xuất, cho phép các lãnh đạo: xác định các khu vực cần cải thiện trong cả thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất liên quan, đồng thời thực hiện các điều chỉnh hoạt động cần thiết để sản xuất trơn tru và hiệu quả hơn.

Điểm đặc biệt nhất của phần mềm 3S MES là khả năng kết nối dữ liệu với thiết bị IIoT hoặc SCADA và hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP.

ITG là đơn vị cung cấp giải pháp MES cho nhiều doanh nghiệp top VNR 500 và các doanh nghiệp FDI

Chuyển đổi số sản xuất đang trở thành xu thế tất yếu trong bối cảnh công nghệ bùng nổ như hiện nay. Để trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực của mình, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để thấy đích đến không còn xa vời. Hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tầm quan trọng của hệ thống MES trong mô hình sản xuất của tương lai

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng