Vì sao doanh nghiệp nên ứng dụng IoT trong sản xuất?

27/12/2018

Như các bạn đã biết IoT chính là việc kết nối các thiết bị, máy tính để thu thập, chia sẻ lượng lớn dữ liệu. IoT sẽ làm tăng việc tự động hóa trong nhà, ở trường học, cửa hàng và nhiều ngành công nghiệp khác. IoT khi được áp dụng trong công nghiệp sẽ được gọi với cái tên IIoT tức Industrial Internet. Trong các nhà máy hiện đại IoT trong sản xuất có mặt ở hầu hết các khâu thể hiện thông qua việc sử dụng cảm ứng với những chức năng khác nhau. Với sự tiện ích của mình IoT giúp cho việc sản xuất và quản lý sản xuất trở nên dễ dàng.

Ảnh hưởng của IoT trong sản xuất như thế nào?

Các nhà sản xuất dựa vào máy móc hạng nặng để sản xuất sản phẩm, do đó họ có sự quan tâm sâu sắc trong việc hiểu biết hoạt động của các nhà máy này hơn các công ty trong lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp sản xuất có nhiều cơ hội thông qua máy tính để quản lý và theo dõi chuyển động của hàng hóa, liên kết với các hệ thống được tăng cường trí tuệ nhân tạo để có thể dự đoán thậm chí khắc phục những sự kiện trước khi chúng xảy ra.

Mặt khác, IoT trong sản xuất còn có rất nhiều ứng dụng khác ngoài việc quản lý máy móc. Nhìn chung, so với các nhóm ngành khác, các doanh nghiệp sản xuất đang nhìn thấy sự chuyển đổi lớn nhất từ IoT. Đa số những giám đốc điều hành (51%) trong các công ty sản xuất đồng ý rằng IoT đang mở ra các ngành nghề kinh doanh mới cho doanh nghiệp của họ. Ngoài ra, 29% giám đốc điều hành sản xuất cho biết những nỗ lực áp dụng IoT đã cho phép họ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Hơn nữa, các nhà sản xuất cho biết họ cũng có khả năng phân tích hình ảnh, cho phép giám sát tài sản và sản phẩm theo thời gian thực. Trong đó điện thoại di động và hệ thống máy tính là nguồn dữ liệu IoT chính cho các nhà sản xuất và các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này bảo trì dự phòng và tăng năng suất.

Việc ứng dụng IoT trong sản xuất giúp các doanh nghiệp tạo ra một lĩnh vực mới trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất các sản phẩm thông minh IoT và IoT giúp triển khai sản xuất thông minh hơn. IoT cũng có thể giúp thúc đẩy tính bền vững. Sử dụng cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ và hao tốn năng lượng ở những khu vực khác nhau giúp các nhà sản xuất giảm chi phí về năng lượng và giảm mức độ ảnh hưởng đến môi trường của họ. Khi áp dụng IoT vào trong nhà máy việc quản lý các hệ thống này được thông qua Internet. Người quản lý không cần đến nhà máy cũng biết được các thông số của máy móc hoạt động ra sao. Và hơn hết chúng ta có thể điều khiển các thiết bị được kết nối ở bất kỳ nơi nào trên Thế giới thông qua Internet. Như vậy thông qua việc kết nối các thiết bị trong nhà máy chúng ta sẽ được biết máy móc vận hành ra sao, điều khiển thiết bị từ xa, kiểm soát mức nhiên liệu có trong bồn chứa, các nguyên vật liệu trong từng silo,…

 Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể ứng dụng IoT trong sản xuất

Theo các nhà sản xuất thiết bị IoT những thay đổi có tác động tích cực nhất của IoT thuộc về tính nhất quán của dữ liệu đầu ra và khả năng tích hợp với các hệ thống khác. Mặc dù vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề nhưng nhìn chung việc định dạng dữ liệu từ nhiều nhà sản xuất cảm biến khác nhau đã trở nên dễ dàng hơn với những nền tảng phần mềm thông minh. Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất có thể bắt đầu cảm biến hóa và số hóa toàn nhà máy, từ hoạt động của máy móc đến các công đoạn thủ công. Các nhà phát triển phần mềm có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tích hợp cảm biến IoT và cách xử lý dữ liệu. Nhà máy có thể nhanh chóng gặt hái được những lợi ích như theo dõi hoạt động và nhận cảnh báo thời gian thực. Về dài hạn có thể dựa trên nguồn dữ liệu thu thập được làm nền tảng cho quá trình tối ưu hóa sản xuất.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có khả năng sử dụng những cảm ứng IoT giá thành thấp tích hợp cùng nền tảng phần mềm mạnh mẽ để từng bước giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản xuất. Với sự lựa chọn về cảm biến trên thị trường đang ngày càng phong phú và giá thành ngày càng đi xuống các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nên bắt đầu nghiên cứu và định ra những khâu trong nhà máy có thể cải tiến bằng IoT. Lợi ích mà IoT đem lại không chỉ giới hạn cho những tập đoàn lớn mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ mới là đơn vị có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ xu hướng IoT.

Chìa khóa để áp dụng thành công IoT đối với các doanh nghiệp xuất phát từ sự am hiểu những điểm nhức nhối trong nhà máy mà các nhân viên hàng ngày gặp phải. Triển khai IoT không dựa trên hoạt động thực tiễn sẽ khiến dữ liệu thu thập được không có ý nghĩa sử dụng và không đem lại hiệu quả kinh tế cũng như chất lượng sản phẩm cho nhà máy. Mục đích thiết bị IoT là để loại bỏ việc theo dõi bằng con người, kiểm soát chặt chẽ hơn những quá trình thủ công và thụ động.

Ví dụ như những xưởng in ấn có thể dùng cảm biến để theo dõi nhiệt độ máy in, phần mềm tự động gửi cảnh báo và tạm dừng dây chuyền khi nhiệt độ xuống dưới ngưỡng cho phép. Giải pháp trên sẽ giải phóng được nhân lực túc trực theo dõi nhiệt độ một cách thủ công và cũng như tăng tính đồng nhất của sản phẩm. Một ví dụ khác là sử dụng cảm biến hồng ngoại ở giữa các trạm làm việc trên một băng truyền để tự động ghi nhận trong thời gian thực số hàng đang chờ gia công ở từng khâu.

Áp dụng công nghệ IoT trong sản xuất ở các ngành hiện đã thành công ở một số quốc gia khác nhau trên Thế giới. Việt Nam hoàn toàn có thể học tập và phát triển theo từng bước quá trình của các nước đi trước sao cho phù hợp với điều kiện và và quy chuẩn doanh nghiệp của nước nhà.

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng