Công nghệ IoT là gì?

19/03/2019

Trong thời gian gần đây chúng ta rất hay thấy một cụm từ xuất hiện trên các trang mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông đó là công nghệ Internet of Things (IoT) hay Internet kết nối vạn vật. Đây là một khái niệm còn khá mới mẻ với hầu hết người dùng thông thường mặc dù nó đã ra đời cách đây khá lâu. Vậy chính xác công nghệ IoT là gì? và nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta.

Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ IoT là gì? Mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một viễn cảnh của Thế giới khi đó mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh (tương tự ID) của riêng mình. Tất cả chúng sẽ có cả khả năng truyền tải, trao đổi dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay giữa người với máy tính. IoT là sự kết hợp của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

Nói một cách đơn giản, công nghệ IoT là gì? đó chính là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng (chủ) có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay.

Sau đây là những ví dụ cụ thể hơn để bạn có thể dễ dàng hình dung công nghệ IoT là gì? Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, báo cáo chỉ số qua màn hình hiển thị cho người dùng; vườn cây tự chăm sóc tưới một lượng nước chính xác cho cây trong thời điểm thích hợp; đưa ra những khuyến cáo thông qua smartphone; hay máy bay không người lái, tự động phát hiện vật cản và điều hướng bay; đèn thông minh, tự động bật khi có người bước vào,…Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những công nghệ ở trên, nó chính là các thiết bị IoT kết nối với Internet để phục vụ vho con người. Chúng rất đa dạng và đang trở thành một mạng lưới.

Tính chất của công nghệ IoT là gì?

Thông minh

Sự thông minh và tự động trong điều khiển thực chất không phải là một phần trong của công nghệ IoT. Các máy móc có thể dễ dàng nhận biết và phản hồi lại môi trường xung quanh, chúng cũng có thể tự điều khiển bản thân mà không cần đến kết nối mạng. Tương lai của IoT có thể là một mạng lưới các thực thể thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống, môi trường, đồng thời chúng có thể tự liên lạc với nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu.

Việc tích hợp trí thông minh vào IoT còn có thể giúp các thiết bị máy móc phần mềm thu thập và phân tích các dấu vết điện tử của con người khi chúng ta tương tác với những thứ thông minh. Từ đó, phát hiện ra các tri thức mới liên quan đến cuộc sống, môi trường, các mối tương tác xã hội cũng như hành vi con người.

Là một hệ thống phức tạp

Trong một thế giới mở, IoT sẽ mang tính chất phức tạp bởi nó bao gồm một lượng lớn các đường liên kết giữa những thiết bị máy móc dịch vụ với nhau ngoài ra còn bởi khả năng thêm vào các nhân tố mới.

Vấn đề không gian thời gian

Trong công nghệ IoT vị trí địa lý chính xác của một vật nào đó rất là quan trọng. Hiện nay Internet chủ yếu được sử dụng để quản lý thông tin được xử lý bởi con người. Do đó những thông tin như địa điểm, thời gian, không gian của đối tượng không mấy quan trọng bởi người xử lý thông tin có thể quyết định các thông tin này có cần thiết hay không và nếu cần họ có thể bổ sung thêm. Trong khi đó IoT về lý thuyết sẽ thu thập rất nhiều dữ liệu trong đó có thể có dữ liệu địa điểm và việc xử lý dữ liệu đó có thể mang lại những hiệu quả thông minh hơn khi trong những tình huống không cần đến sự can thiệp của con người.

Sự hữu ích trong cuộc sống của công nghệ IoT là gì?

Thực chất, các thiết bị IoT giúp con người thu thập và phân tích các thông tin về mọi vật và môi trường xung quanh. Dùng những dữ liệu được phân tích để hoạt động phục vụ cho con người. Dưới đây là một số tiện tích mà các thiết bị IoT mang lại:

  • Quản lý chất thải
  • Quản lý và lập kế hoạch quản lý đô thị
  • Quản lý môi trường
  • Phản hồi trong các tình huống khẩn cấp
  • Mua sắm thông minh
  • Quản lý các thiết bị cá nhân
  • Tự động hóa ngôi nhà

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất lợi ích của công nghệ IoT là gì? đó chính là việc tích hợp thêm kết nối cho các quy trình sản xuất và ứng dụng IoT sẽ cho phép mở rộng năng lực sản xuất của nhà máy, cắt giảm kho vật tư do có thể thiết lập quy trình cung cấp vật tư theo thời gian thực, cắt giảm chi phí trung bình của việc sản xuất và chuỗi cung ứng. Mô hình mới này cũng cho phép các nhà máy được lập trình tổng thể để phù hợp với từng kiểu hình sản xuất. Trong khi đó, thông tin báo cáo từ mức chi tiết nhỏ nhất có thể được thu thập về các “kho” điện toán đám mây nhằm phục vụ cho việc điều chỉnh nhân lực, nguồn tài chính và công nghệ.

Hiện nay, công nghệ IoT chỉ được coi như mới ở giai đoạn đầu. Theo dự báo: đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. Nói tóm lại, trong tương lai câu hỏi công nghệ IoT là gì? sẽ được rút ngắn và thiết bị IoT còn phát triển xa hơn nữa, mang nhiều tính năng phục vụ con người hơn.

 

 

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng