Ứng dụng của IoT ngành phân phối với nền kinh tế

16/10/2019

Rất khó để có thể đo lường được tác động của IoT ngành phân phối đến nền kinh tế. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này  chúng ta cùng phân tích bài viết sau đây

Tầm ảnh hưởng của IoT ngành phân phối 

Iot đang bắt đầu thay đổi toàn bộ viễn cảnh của dịch vụ kho bãi và phân phối hàng hóa trên toàn thế giới. Vậy IoT đã làm nên một cuộc cách mạng trong ngành phân phối như thế nào?

Ứng dụng của IoT ngành phân phối với nền kinh tế

Máy bán hàng tự động thông minh là một ví dụ tuyệt vời về cách “Internet of Things” (IoT) có thể ảnh hưởng đến các mô hình kinh doanh và ngành phân phối đối với nhiều nước trên thế giới hiện nay.

Ngành công nghiệp bán hàng tự động đang trải qua một thay đổi lớn. Việc truy cập dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị kết nối đã thay đổi cách các công ty có thể hoạt động và cách thức mà họ tạo ra doanh thu. Kết nối liên tục cho phép các công ty cung cấp cho khách hàng một tiện ích sản phẩm như một dịch vụ, như đã thấy trong các máy bán hàng tự động.

Với sự tùy biến của người dùng, bảo mật được cải thiện, thanh toán thông minh và giám sát liên tục các mẫu hàng tồn kho và tiêu thụ, việc sử dụng mạng kết nối các thiết bị là cơ hội sử dụng các máy bán hàng tự động để phân phối sản phẩm theo cách có lợi hơn.

Máy bán hàng tự động truyền thống đã phát triển và thay đổi rất nhiều, kể từ khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần một thế kỷ. Công nghệ kỹ thuật số đã biến chúng thành các máy được kết nối và thông minh hơn.

Có thể kể đến trường hợp điển hình như Coke sở hữu 16 triệu địa chỉ IP được sử dụng cho các máy Freestyle, thế hệ máy bán hàng thông minh mới. Cung cấp các máy có kết nối mạng cho phép Coke xác định từng máy riêng lẻ, theo dõi hàng tồn kho, tiến hành kiểm tra tiếp thị thời gian thực và theo dõi xu hướng và sở thích đồ uống, điều chỉnh lựa chọn phù hợp. Máy Freestyle có thể được tìm thấy ở các địa điểm thức ăn nhanh trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Với bước ngoặt mới về việc bán hàng tự động, các công ty có thể tận dụng các công nghệ mới để vượt ra ngoài chỉ cung cấp đồ ăn nhẹ để thiết lập một trung tâm bán lẻ hoàn toàn mới. Máy bán hàng tự động thông minh có thể được đặt tại nhiều khu vực công cộng, cung cấp rất nhiều hàng hóa và dịch vụ, bao gồm phụ kiện máy tính, vé, bữa ăn, thực phẩm và vật tư văn phòng… Các chủ sở hữu máy bán hàng tự động truyền thống sẽ sớm bị tụt hậu nếu họ không tận dụng thị trường IoT ngành phân phối đang phát triển.

Hiệu quả mà Iot ngành phân phối mang lại?

Cải thiện doanh thu và giảm chi phí

Chủ sở hữu máy bán hàng tự động truyền thống phải đối mặt với một số vấn đề. Ví dụ, họ chịu đựng chi phí đáng kể và bất tiện trong nỗ lực để duy trì, sửa chữa và nâng cấp các máy bán hàng tự động mà không có hệ thống quản trị trung tâm để thực hiện các chức năng này. Chi phí bảo trì và hỗ trợ tăng cao bởi vì phải thường xuyên thực hiện nâng cấp phần mềm, khắc phục sự cố và sửa chữa. Hơn nữa, doanh thu bị mất khi máy bán hàng tự động không hoạt động, tình hình trở nên tồi tệ hơn do mất nhiều ngày để nhận ra và khắc phục sự cố.

Một vấn đề khác là có thể thu hút sự chú ý của các khách hàng trẻ, những người thường bận tâm với điện thoại thông minh của họ và dựa vào một môi trường luôn được kết nối.Việc áp dụng IoT ngành phân phối là một giải pháp đưa máy bán hàng tự động lên một tầm cao mới trong lĩnh vực bán lẻ.

Hướng phát triển mới

Hiện nay, các công ty giải pháp máy tính nhúng ADLINK và nhà sản xuất chip Intel đã bước vào với các giải pháp thông minh, cho phép một loại máy bán hàng thông minh, cung cấp kết nối với chi phí vận hành và kết nối đám mây thấp hơn. Với các giải pháp này, các nhà khai thác máy có thể chẩn đoán và sửa chữa hệ thống từ xa và nhận các bản cập nhật thời gian thực, chẳng hạn như trạng thái cung cấp và vận hành, có thể được sử dụng để tối ưu hóa lịch phân phối và cải thiện việc theo dõi và kiểm soát khoảng không quảng cáo.

Việc sử dụng đám mây cũng giúp sử dụng chiến lược quảng cáo dễ dàng hơn để tăng kích thước giao dịch và khối lượng bán hàng, chẳng hạn như phiếu thưởng, phiếu thưởng, quà tặng, giá bán linh động và chương trình khách hàng thân thiết.

Với rất nhiều giải pháp và ý tưởng IoT, trong một xã hội ngày càng bận rộn, tương lai của các máy bán hàng tự động thông minh trông rất tươi sáng. Vào một ngày không xa, chúng ta có thể thấy toàn bộ các trung tâm mua sắm chỉ gồm các máy bán hàng tự động.

 

 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng