Tại sao doanh nghiệp của bạn cần ứng dụng machine learning – ngay bây giờ?

11/01/2021

Machine learning đang tạo nên một cuộc cách mạng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp sản xuất trên toàn cầu. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa ứng dụng công nghệ này, hãy ứng dụng nó ngay bây giờ.

1. Khái niệm về machine learning

Machine Learning là hướng nghiên cứu trong AI, tập trung vào việc tạo ra các cỗ máy có khả năng học hỏi mà không cần phải được lập trình một cách cụ thể. Học hỏi là một kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với sự hình thành trí tuệ con người; do đó nếu chúng ta muốn xây dựng các hệ thống AI có trí tuệ như con người thì chúng ta trước hết phải tạo ra các cỗ máy có khả năng tự học hỏi dựa trên các kinh nghiệm mà chúng thu thập được trong suốt quá trình hoạt động.

Machine Learning khác với hướng nghiên cứu cổ điển về AI, trong đó các lập trình viên sẽ tạo ra các quy tắc để máy móc từng bước làm theo thay vì cho phép chúng tự nghiên cứu, khám phá để bổ sung kiến thức cho chính mình. Tất nhiên, Machine Learning vẫn bao gồm phương thức lập trình cổ điển nêu trên, và còn kết hợp các quy tắc cổ điển với kiến thức mà máy móc thu thập được để trở nên thông minh hơn.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất

Các thuật toán của machine learning là các chương trình máy tính có khả năng học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ và cách cải thiện hiệu suất và độ chính xác của tác vụ theo thời gian. Hệ thống có khả năng thích nghi với các điều kiện môi trường xung quanh để rút ra các nguyên lý từ tri thức thu nhận được phục vụ cho việc ra quyết định.

machine learning

2. Tại sao doanh nghiệp của bạn cần ứng dụng machine learning ngay bây giờ?

Hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp có thể phát sinh những chi phí nằm ngoài dự đoán bởi lỗi trong sản xuất và không phù hợp, dừng sản xuất đột ngột. Đây thực sự là quá trình phức tạp cho những doanh nghiệp không có công cụ và nguồn lực phù hợp để sản xuất sản phẩm chất lượng trong khi chi phí có thể được tiết kiệm. 

Trong khi đó, nếu ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo và máy học, việc sản xuất và lắp ráp mặt hàng trở nên đơn giản, ít lỗi hơn, giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất hơn. Mấu chốt là các ứng dụng của Machine learning giúp tạo ra sản phẩm thông minh hơn, nơi robot có đặt các vật phẩm của chúng cùng độ chính xác cao, các phân tích có thể xác định các tình huống và quy trình tự động có thể hạn chế lỗi trên sản phẩm. Với từng này phân tích nếu bạn chưa thấy thuyết phục với ứng dụng của Machine learning, hãy tham khảo chi tiết các lợi ích từ công nghệ này như dưới đây:

  • Học máy trong tiên đoán bảo trì

Tiên đoán bảo trì có thể giúp xác định trạng thái của thiết bị / máy trong sản xuất và dự đoán khi nào cần được bảo trì. Bằng cách biết chính xác khi nào máy cần được bảo trì, nhà máy có thể giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động (down-time). Việc ứng dụng máy học có thể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và tăng sự ổn định của thiết bị / máy móc. 

Một nhà máy ô tô đã thực hiện một giải pháp tiên đoán bảo trì cho một máy ép thủy lực được sử dụng trong sản xuất bảng điều khiển xe. Các nghiên cứu về quy trình bảo trì cho thấy các kỹ sư đã dành quá nhiều thời gian trong việc sửa chữa máy / thiết bị thay vì phân bổ nguồn lực cho bảo trì theo kế hoạch. Giải pháp AI cho phép kỹ sư dự đoán lỗi thiết bị với độ chính xác cao (lên tới 92%). Để họ có thể có thời gian chuẩn bị cho việc bảo trì hiệu quả. Hiệu suất thiết bị tổng thể tăng từ 65% (trung bình trong ngành) lên 85%.

  • Học máy trong kiểm tra chất lượng sản phẩm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm là không thể thiếu đối với các quy trình sản xuất, trong đó các sản phẩm bị lỗi được phát hiện và loại bỏ khỏi phần còn lại trong quá trình sản xuất càng sớm càng tốt.

Máy học / Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được áp dụng để kiểm tra sản phẩm và kiểm soát chất lượng. Bằng cách sử dụng các thuật toán học máy, một hệ thống nhúng có thể học từ một tập hợp dữ liệu mẫu để phát hiện bất thường trong sản xuất. Trước đây, cách truyền thống để phát hiện sự bất thường là sử dụng mắt người. Tuy nhiên, nó dường như không hiệu quả vì tốn thời gian và chi phí. Tích hợp máy học vào quy trình quản lý chất lượng giảm các vấn đề về chất lượng sản phẩm, cắt giảm chi phí sản xuất và giảm thiểu thu hồi sản phẩm để bảo vệ danh tiếng thương hiệu.

machine learning

  • Logistic và quản lí hàng tồn kho

Với sự phức tạp ngày càng tăng và sự kết nối trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng, công nghệ như trí tuệ nhân tạo và máy học đã trở nên ngày càng quan trọng trong logistic.

Với sự phát triển của những thuật toán máy học, học máy có thể xử lý và tối ưu hóa các nhiệm vụ phức tạp trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng. Do sức mạnh của AI, máy tính có thể xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ không giống như tính toán của não bộ con người. Học máy có thể tăng hiệu quả và giảm chi phí trong chuỗi cung ứng. Xem xét cẩn thận và cân bằng tất cả các yếu tố này đã từng là một công việc của con người. Với lượng dữ liệu ngày càng tăng được phản ánh trong từng lĩnh vực, con người đã không còn phù hợp nữa. Phát triển song song cùng hệ thống quản lý hàng tồn kho phù hợp, một doanh nghiệp có thể chỉ cần tập trung vào việc bán sản phẩm của họ thay vì quản lý lưu trữ. Học máy có thể giúp họ giải quyết vấn đề đó.

  • Robotics

Trong tương lai gần, một số nhân viên có thể cộng tác cùng với công nhân bình thường trong dây chuyển sản xuất với công nghệ máy học là những robot. Do một số nhiệm vụ phức tạp và nguy hiểm, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho phép những robot có thể đảm nhận những nhiệm vụ đó thay cho con người. Những robot này đã trở nên ngày càng thông minh hơn và vượt qua những bài kiểm tra nhất định, vì khả năng Machine Learning cho phép robot có thể giải quyết các quy trình phức tạp hơn trước.

KUKA, một công ty sản xuất của Đức, Trung Quốc, đang nhắm đến việc sử dụng robot trong công nghiệp. Mục tiêu của họ là tạo ra một robot có thể hoạt động cùng với con người và đóng vai trò là cộng tác viên. Công ty này sử dụng robot của họ (được gọi là LBR iiwa). Con Robot này được trang bị các cảm biến hiệu suất cao cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong khi làm việc cùng với con người và học cách cải thiện năng suất của bản thân nó.

Đọc thêm: Một vài ứng dụng của Machine Learning hiện nay

Kết

Những nội dung trên đã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Machine learning trong hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp. Đây cũng là lý do tại sao Máy học đang là một trong những công nghệ “đắt giá” nhất trên thế giới bởi những giá trị khổng lồ ứng dụng của nó mang lại cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn nếu chưa đưa ứng dụng này vào sản xuất, hãy đừng ngần ngại đầu tư vào Machine learning bởi lợi ích doanh nghiệp nhận lại không hề nhỏ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]