Năm 2019 sẽ chứng kiến những xu hướng Internet of Things (IoT) mới, gắn kết sâu sắc hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta ở nhà và tại nơi làm việc. Chúng ta có thể bắt đầu nghe thuật ngữ được sử dụng ít thường xuyên hơn – nhưng đó là vì nó chuyển ra khỏi giai đoạn cường điệu và nhanh chóng trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Sẽ sớm được chấp nhận rằng hầu như bất kỳ thiết bị nào chúng ta sở hữu – xe hơi, TV, đồng hồ, thiết bị nhà bếp đều có thể lên mạng và liên lạc với nhau. Trong công nghiệp cũng vậy, các công cụ và máy móc ngày càng thông minh và được kết nối, tạo ra dữ liệu mang lại hiệu quả và cho phép các mô hình mới như bảo trì dự đoán trở thành hiện thực, thay vì mơ ước. Trên thực tế, dự đoán đến cuối năm 2019 sẽ có 26 tỷ thiết bị được kết nối trên toàn thế giới.

>>>Đọc thêm: Nhà máy thông minh là gì? Và tại sao chúng ta cần nó?

1. Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn về IoT

Theo nghiên cứu của Forrester, các doanh nghiệp sẽ dẫn đầu sự gia tăng trong việc áp dụng IoT vào năm 2019, với 85% các công ty triển khai hoặc lên kế hoạch triển khai IoT trong năm nay.

IoT rõ ràng đang cung cấp lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp. Một số ví dụ chúng ta đã thấy trong những năm gần đây bao gồm người giả có thể giao tiếp với điện thoại thông minh của khách hàng trong môi trường bán lẻ, truyền thông tin về các sản phẩm được trưng bày. Sản xuất, tuy nhiên, là nhà lãnh đạo rõ ràng khi nói đến triển khai IoT. Tại đây, trong suốt năm 2019, các doanh nghiệp sẽ ngày càng thấy giá trị trong các máy móc được kết nối có khả năng báo cáo mọi chi tiết về các thông số và hiệu quả hoạt động của nó cho các thiết bị được kết nối thông minh khác. Bảo trì dự đoán là điều đã được hứa hẹn trong một thời gian bởi các nhà truyền giáo công nghệ nhưng hiện chỉ đạt được bởi xu hướng đầu tư vào Internet of things đang được rất nhiều ông lớn quan tâm. 

xu hướng Internet of Things

Năm 2019 doanh nghiệp sẽ ngày càng thấy được giá trị của Internet of Things

2. Các thiết bị sẽ trở nên có tiếng nói hơn

Giống như internet tiêu chuẩn đã mang đến cho tất cả chúng ta một tiếng nói – xu hướng Internet of things  năm nay cũng sẽ cung cấp mọi thứ chúng ta sở hữu một giọng nói. Chúng ta đã quen với việc sử dụng giọng nói của mình để điều khiển các thiết bị gia đình thông minh như trung tâm Alexa của Amazon hay Siri của Apple. Nhưng năm 2019 sẽ là năm mà phần còn lại của chúng ta tìm thấy tiếng nói của chính mình. Hầu như mọi nhà sản xuất ô tô đều đang làm việc trên các trợ lý ảo để giúp người lái xe vận hành an toàn và thuận tiện hơn khi ngồi sau tay lái. Và điều khiển bằng giọng nói (với phản hồi dựa trên ngôn ngữ tự nhiên) sẽ ngày càng trở thành một lựa chọn cho công nghệ doanh nghiệp và công nghiệp.

Điều khiển bằng giọng nói có ý nghĩa theo nhiều cách vì nó giúp tay chúng ta tự do vận hành các điều khiển vẫn cần nhập liệu thủ công và mắt chúng ta có thể tự do theo dõi các mối nguy hiểm. Nó cũng đại diện cho việc loại bỏ hơn nữa các rào cản giao tiếp giữa con người và máy móc. Để bắt đầu, chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào việc lập trình chúng bằng mã máy tính, trước khi giao diện người dùng và môi trường đồ họa và bảng điều khiển bắt đầu được sử dụng, hạ thấp các rào cản gia nhập. Nhận dạng và tạo giọng nói (được gọi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên ) là bước tiếp theo hợp lý để tạo ra công nghệ mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để làm việc hiệu quả hơn hoặc cải thiện cuộc sống của họ.

>>>Xem thêm:6 ví dụ về ứng dụng của Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

3. Nhiều máy tính di chuyển đến cạnh

Thực tế là một lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi các thiết bị này sẽ vô dụng. Một ví dụ điển hình là camera an ninh – nó có thể phải truyền terabyte dữ liệu video đến máy chủ trung tâm hoặc đám mây, nhưng dữ liệu duy nhất có tầm quan trọng sẽ là vài megabyte hiển thị hoạt động đáng ngờ hoặc bất hợp pháp.

Khi các thiết bị này có khả năng thực hiện tính toán của riêng chúng, thay vì truyền thông tin một cách ngu ngốc để xử lý trên đám mây, các mạng sẽ ít bị tắc nghẽn hơn với lưu lượng truy cập và có nhiều khả năng tính toán hơn cho các tác vụ quan trọng. Trong ví dụ trên, các thuật toán nhận dạng hình ảnh chạy trên phần cứng và phần mềm được cài đặt trong máy ảnh sẽ tự phân tích cảnh quay cho hoạt động đáng ngờ và chỉ có dữ liệu video hữu ích được chuyển lên đám mây để xử lý và lưu trữ thêm.

xu hướng Internet of Things

Internet of Things đang trở thành xu hướng chung trên toàn Thế Giới

4. Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng thúc đẩy sự phát triển và triển khai IoT

Trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT là những lĩnh vực liên quan chặt chẽ của công nghệ. IoT rất hữu ích và mạnh mẽ vì lượng dữ liệu khổng lồ mà nó tạo ra. Khi bạn có hàng trăm hoặc hàng ngàn máy móc nói chuyện với nhau trong một mạng công nghiệp, việc phân tích hàng núi dữ liệu được tạo ra là vượt quá khả năng của con người. Đào tạo các thuật toán học máy để phát hiện ra các ngoại lệ trong dữ liệu có thể chỉ ra các cơ hội hiệu quả hoặc đưa ra cảnh báo sớm về một vấn đề sắp tới, là nhiệm vụ chính của AI trong môi trường IoT.

Khi xu hướng Internet of things  tăng kích thước và độ phức tạp, chúng sẽ ngày càng phụ thuộc vào các phát triển mới trong AI và học máy. AI cũng có một phần rất lớn để giữ an toàn cho các hệ thống IoT, thông qua các hệ thống phát hiện mối đe dọa tự động .

5. Mạng 5G sẽ mở rộng phạm vi và tính khả dụng của IoT

Năm nay sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi của các mạng 5G sẵn sàng cho người tiêu dùng đầu tiên, có thể hoạt động nhanh hơn tới 20 lần so với các mạng dữ liệu di động hiện tại. IoT phụ thuộc vào tốc độ và tính sẵn có của các dịch vụ dữ liệu, và ngày nay vẫn còn nhiều địa điểm có hiệu quả là Dark dark, khi nói đến công nghệ thông minh, được kết nối, do thiếu các dịch vụ này.

Với các mạng di động thậm chí còn nhanh hơn và ổn định hơn các mạng cáp mà chúng ta đã sử dụng để kết nối trong nhà và văn phòng của chúng ta ngày nay, phạm vi của các dự án IoT có thể mở rộng đáng kể. Các ý tưởng như thành phố thông minh của thành phố – nơi các tiện nghi công dân được nối mạng và dữ liệu được phân tích để tạo ra môi trường sống đô thị sạch hơn, hiệu quả hơn – trở nên khả thi hơn . Công nghệ được sử dụng bởi xe tự lái, xe tự hành và phương tiện giao thông công cộng cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ băng thông gia tăng có sẵn.

Trên đây là một số xu hướng Internet of things sẽ diễn ra trong năm 2019 mang lại cho con người cũng như các lĩnh vực trong đời sống những bước tiến mới. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về xu hướng công nghệ trong tương lai. 

>>>Xem thêm:Tác động của Internet vạn vật (IoT) đến ngành sản xuất

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM BÀI VIẾT