Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên Covid-19 hoành hành và ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống, kinh tế – xã hội trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chính vào thời điểm này, vai trò của Hệ thống điều hành sản xuất (MES) lại phát huy được những hiệu quả không ngờ của nó.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) là gì?

Hệ thống MES là khái niệm không hề xa lạ với nhiều doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là những doanh nghiệp đã, đang và sẽ đưa nhiều ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành hoạt động sản xuất.

Hệ thống điều hành sản xuất (Manufacturing Execution System – MES) hệ thống phần mềm được sử dụng để theo dõi, giám sát và lưu trữ thông tin từ vật tư đầu vào thành sản phẩm đầu ra trong các nhà máy theo thời gian thực. Nhờ những dữ liệu hữu ích được tổng hợp nhờ vào MES, các nhà quản lý doanh nghiệp sản xuất có thể hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy. Từ đó, họ sẽ đưa ra những quyết định kịp thời nhằm tối ưu và cải tiến hoạt đột sản xuất. 

Một vài chức năng của MES trong sản xuất như sau:

 • Giám sát hoạt động sản xuất theo thời gian thực
 • Tính toán hiệu suất tổng thể của máy móc (OEE);
 • Quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý vật tư thiết bị;
 • Lên kế hoạch sản xuất, phân bố nguồn lực trong sản xuất;
 • Phân tích sản xuất và các dữ liệu liên quan;

>>>Đọc thêm: Hệ thống MES là gì? Hiệu quả của MES với điều hành sản xuất 

Vai trò của MES trong lĩnh vực y tế trong dịch covid – 19

Ngành Thiết bị Y tế trong lịch sử là một thị trường rộng lớn và sôi động. Nổi bật trong số đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường thiết bị Y tế lớn nhất trên thế giới với tổng giá trị là 156 tỷ USD (40% thị trường Thiết bị Y tế toàn cầu năm 2017). Đến năm 2023, dự kiến sẽ tăng lên 208 tỷ đô la. Để đạt hiệu quả trong quản lý sản xuất các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế cần đến một hệ thống phần mềm MES. Thực tế thì MES đã cùng song hành với các nhà sản xuất thiết bị y tế tại Mỹ cũng như các quốc gia phát triển trong hơn 20 năm qua nhằm hỗ trợ cả việc tuân thủ quy định nghiêm ngặt của ngành y. Đồng thời MES còn giúp cải tiến hiệu suất liên quan đến nhà máy hơn bao gồm khả năng hiển thị hoạt động và năng suất.

Đặc biệt, không có gì ngạc nhiên khi Hệ thống Điều hành Sản xuất (MES) lại là một đồng minh đáng tin cậy của các doanh nghiệp MedTech (Công ty được hình thành bởi hai yếu tố Công nghệ và Y tế) vượt qua đại dịch Covid-19.

Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch nhiều lĩnh vực phải vật lộn với hiện trạng bị gián đoạn thậm chí là đứt gãy chuỗi cung ứng, kể cả MedTech. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất mới này cũng sẽ dẫn đến nhu cầu thay đổi và những đổi mới tại chỗ để thử nghiệm và phát triển thiết bị trong ngành.  Việc đảm bảo phát triển nhanh ‘các giải pháp tốt nhất’ và tiêu chuẩn hóa quy trình là điều bắt buộc để đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới này. Các doanh nghiệp MedTech phải nhanh chóng tập hợp các đội, quy trình và chuỗi cung ứng mới. Và chính vì vậy, nền tảng cơ bản như MES sẽ đảm bảo rằng hành động tiêu chuẩn hóa và phổ biến các phương pháp sản xuất mới sẽ nhanh chóng được nắm bắt và ứng dụng.

Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) cho phép các nhà sản xuất dược phẩm cải thiện hiệu suất và giảm chi phí vận hành, đồng thời tăng cường tuân thủ các yêu cầu quy định, giúp doanh nghiệp giải quyết những bài toán nổi cộm trong giai đoạn này. Cụ thể đó là: 

 1.     Bài toán về năng suất và chi phí

Với phần mềm MES mọi công đoạn sử dụng các thao tác thủ công như: ghi hồ sơ lô bằng giấy tờ sẽ được loại bỏ, thay vào đó là sử dụng hồ sơ lô điện tử.  Các công ty có chi phí liên tục liên quan đến việc lưu trữ và truy xuất hồ sơ lô giấy. Với sự ra đời của MES, có thể giảm chi phí đáng kể.

Dưới ảnh hưởng của giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất được tăng cường tự động hóa, tối ưu hóa tài nguyên bằng cách lập lịch hoặc điều phối, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực và tăng khả năng hiển thị, các hành động chủ động và cảnh báo (ví dụ: Mức tồn kho, ngày hết hạn, nhiệm vụ bảo trì) đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Hơn nữa, với sự không có mặt thường xuyên của các nhà quản lý tại các cơ sở sản xuất, MES cũng giúp họ giám sát về hiệu suất của KPI (ví dụ: Hiệu quả thiết bị tổng thể – OEE), phân tích dữ liệu,… để nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất. Do vậy, những lỗ hổng trong chuỗi sản xuất cũng sẽ được bù đắp để đảm bảo năng suất sản xuất tại một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện nay là thiết bị, vật tư và công nghệ cho y tế.

 1. Bài toán về tính linh hoạt

Ở đây, hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Dữ liệu mà hệ thống MES cung cấp được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. Có thể thấy, MES theo dõi và thu thập dữ liệu chính xác theo thời gian thực về vòng đời sản xuất hoàn chỉnh, bắt đầu bằng việc phát hành đơn hàng cho đến giai đoạn thành phẩm.

3. Bài toán về quản lý chất lượng sản phẩm.

Trong lĩnh vực  sản xuất dược phẩm, chất lượng là yếu tố được quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó ngành dược cũng cần tuân thủ tiêu chuẩn GMP khá ngặt nghèo. Đảm bảo yếu tố chất lượng là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp dược. Qúa trình sản xuất dược phẩm được trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ nghiên cứu phát triển sản phẩm, nhập nguyên liệu, kiểm nghiệm, cân mẻ, bào chế, QC….CMỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng, đòi hỏi nhà máy tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt. Khi ứng dụng phần mềm MES sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Xây dựng bộ quy trình và kiểm soát vận hành sản xuất phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng phổ biến trên thế giới
 • Thu thập dữ liệu, theo dõi và cảnh báo lỗi trong quá trình sản xuất
 • Truy xuất nguồn gốc: Cung cấp bản ghi chính xác về các thành phần và quy trình sản xuất của từng đơn vị thành phẩm cho phép cải thiện chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ quy định

4. Bài toán về an toàn lao động cho nhân viên

Đại dịch đã mang lại một nhận thức rõ ràng hơn cho các nhà sản xuất trên toàn cầu về tầm quan trọng của chuyển đổi số, tự động hóa, của ứng dụng dụng công nghệ. Về bản chất, quá trình tự động hóa sẽ cần đến ít nhân viên vận hành và nhân viên khác trong xưởng sản xuất vẫn có thể được duy trì mà không ảnh hưởng đến sản lượng của các cơ sở sản xuất. Hệ thống MES hỗ trợ với mức độ tự động hóa cao cũng tạo ít gánh nặng hơn cho chính người vận hành trong việc giám sát các dây chuyền trong nhà máy.

Ngược lại, đối với những công ty MedTech có mức độ tự động hóa thấp, số lượng công nhân cao, đại dịch thực sự là một lời cảnh tỉnh với họ. Những áp lực về phân chia ca kíp, giãn cách trong sản xuất, vận hành máy móc trong điều kiện mới, sinh mạng của người lao động là bài toán nhức nhối với họ.

Một ví dụ đáng tiếc sự sự bùng phát Covid-19 ở các nhà máy chế biến thực phẩm ở Nam Dakota do thiếu các ứng dụng công nghệ tự động hóa trong dây chuyền. Điều kiện làm việc tiếp xúc gần, thiếu tự động hóa và phụ thuộc vào sức lao động của con người là nguyên nhân đáng tiếc cho chuỗi lây nhiễm các ca bệnh một cách nhanh chóng. Và trước khi tính đến vấn đề tài chính, tính mạng của công nhân viên mới là vấn đề đáng lo ngại.

Ngay cả khi không có đại dịch hiện tại, MedTech đã có một sự phát triển mạnh mẽ và sự sống động trên thị trường nhờ vào các ứng dụng phần mềm MES. Dân số già tại các nước châu Âu hay tại Mỹ, sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu sức khỏe mới và thị trường toàn cầu đang mở rộng đã góp phần vào sự nở rộ của các doanh nghiệp MedTech. Cùng với yêu cầu đáp ứng khẩn cấp với Covid-19, các doanh nghiệp MedTech phải suy nghĩ lại về các dòng sản phẩm mới hoặc hợp tác với các công ty công nghệ khác để giải quyết nhu cầu từ đại dịch. Và chính vì vậy, vai trò của MES đã được củng cố vị trí như một thành phần quan trọng trong cho các công ty này.

Kết luận

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ y tế (MedTech) ứng dụng phần mềm MES đã khả năng thích ứng, chuyển đổi cho các doanh nghiệp trong từng giai đoạn biến động của nền kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy, cho dù là doanh nghiệp Việt hay nước ngoài tại bất kỳ thời điểm nào, triển khai MES luôn là một quyết định đúng đắn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang nghiên cứu và tìm hiểu phần mềm MES cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số Hotline: 092.6886.855 để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM BÀI VIẾT