Thuật ngữ ” IoT Internet of things là gì?” dạo gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Sự bùng nổ của IoT trên toàn thế giới trong tương lai sẽ có tác động mạnh mẽ tới công việc và cuộc sống của xã hội loài người.

Khái niệm IoT Internet of Things là gì?

Thực tế, iot Internet of things là gì? đã manh nha xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1999 cụm từ IoT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton, ông là một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT, nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio) cũng như một số loại cảm biến khác.

Theo định nghĩa từ Wikipedia cho biết:

Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản IoT Internet of Things là gì? thì đó là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau.Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth,  ZigBee,  hồng ngoại,… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Từ khái niệm IoT Internet of Things là gì? con người chúng ta có thể làm gì với xu hướng công nghệ thông minh này.

Theo Gartner, trước năm 2020 sẽ có ít nhất 26 tỷ thiết bị được kết nối với Internet. Như đã giải thích ở trên, IoT là một mạng lưới khổng lồ nơi mà tất cả mọi thứ kết nối với nhau (con người với con người, con người với máy móc hay máy móc với máy móc).

Mạng lưới kết nối khổng lồ, vô tận này đem đến nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Xe hơi thông minh hay nhà thông minh là những ví dụ điển hình. Hãy tưởng tượng bạn vừa thức dậy, lập tức chiếc đồng hồ báo thức báo hiệu cho máy cà phê, đồng thời rèm cửa cũng tự động được kéo và vòi hoa sen cũng tự động mở nước cho bạn. Một ví dụ khác, bạn bị trễ buổi họp vì kẹt xe, chiếc xe hơi của bạn sẽ lập tức gửi tin nhắn thông báo đến nhân viên của bạn hoặc tìm một hướng đi khác.

Trên diện rộng, một khi công nghệ đã phát triển đến một tầm cao mới nó có thể biến thành phố thành các siêu đô thị thông minh nhằm giải quyết các vấn đề như thiếu hụt năng lượng, quản lý rác thải. Khả năng ứng dụng IoT vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta là vô tận.

Việt Nam đón đầu xu hướng IoT Internet of Things như thế nào?

Về nền tảng kết nối IoT, với chiến lược đến 2020 về cơ bản mỗi hộ gia đình Việt Nam có một đường truyền cáp quang, mỗi người dân sở hữu một điện thoại thông minh và hạ tầng di động 5G phủ rộng, ưu tiên IoT trước thì Việt Nam sẽ là một trong số ít những nước đảm bảo tốt cho hạ tầng kết nối IoT. Thuận lợi lớn nhất của Việt Nam là hạ tầng viễn thông tốt, có một số doanh nghiệp viễn thông mạnh có khả năng đầu tư trước về hạ tầng phủ sóng toàn quốc. Bộ thông tin và Truyền thông cũng đã quy hoạch đủ số điện thoại, địa chỉ IP cho hàng tỷ thiết bị IoT.

IoT là một ngành công nghiệp, mà đầu tiên là ngành công nghiệp sản xuất sensor. Điện thoại di động đã là một ngành công nghiệp khổng lồ vì mỗi người  dân đề sở hữu một chiếc điện thoại, tổng đầu máy lên đến 6-7 tỷ máy. Nhưng IoT lớn hơn rất nhiều, nó sẽ là hàng trăm, hàng nghìn tỷ thiết bị. Việt Nam cần đi thẳng vào sản xuất thiết bị IoT phải bắt đầu từ làm chủ thiết kế, tích hợp thành sản phẩm thương mại hoàn chỉnh, làm chủ công nghệ cốt lõi. Đó là cơ hội cho ngành công nghiệp IoT Việt Nam.

Mặt khác, tâm điểm của IoT Internet of Things là gì? đó chính là việc xây dựng các nhà máy thông minh (Smart Factory). Thế nhưng, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận với cuộc cách mạng được xác định là sẽ thay đổi mạnh mẽ nền sản xuất của thế giới. Các nhà máy sản xuất đang tìm kiếm giải pháp công nghệ hiện đại trong nền công nghiệp 4.0 nhằm mục đích giám sát và sáng tạo ra các nhà máy thông minh của riêng họ.

ITG là đối tác đáng tin cậy triển khai giải pháp quản trị doanh nghiệp và chiến lược công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0 trong việc ứng dụng IoT vào trong nhà máy sản xuất. Là giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào nhà máy sản xuất, đứng số 1 Việt Nam về chuyên biệt cho các ngành (bao bì, cơ khí, dược phẩm,…) được thiết kế, phát triển bài bản theo chuẩn mực quốc tế và triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam.

Như vậy, để phát triển công nghệ IoT các doanh nghiệp Việt Nam dù là tư nhân hay nhà nước cần hiểu rõ IoT Internet of Things là gì? Từ đó, phải đi trước đầu tư, phải tạo ra công việc để thu hút những người có kinh nghiệm về lĩnh vực IoT từ đó trở thành hạt nhân tạo ra nguồn nhân lực cho Việt Nam. Cách tạo ra nguồn nhân lực tốt nhất là tạo ra công việc thách thức. Việc sẽ tạo ra người. Việc vĩ đại sẽ tạo ra người vĩ đại.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM BÀI VIẾT